Đàn ông tranh cãi về phát ngôn "...khác gì con lợn" của Trang Hạ

Thứ Năm, ngày 12/03/2015 18:14 PM (GMT+7)

Không ít người còn đưa “nhan sắc” của Trang Hạ vào cuộc “khẩu chiến” xung quanh chủ đề "đàn ông" và "con lợn".

Cách đây 3 năm, nhà văn Trang Hạ từng có cuộc “bút chiến” với đạo diễn Lê Hoàng về việc phụ nữ, đàn ông - ai rửa bát. Trong khi đạo diễn Lê Hoàng cho rằng “Làm việc nhà, rửa bát là nỗi khao khát của đàn ông nhưng phụ nữ đã cướp đi một cách trắng trợn” thì nhà văn Trang Hạ đã phản pháo rằng “đàn ông ngụy biện, dùng những luận điệu lố lăng để che đi sự lười biếng, trốn việc nhà”…

Trong khi cuộc “bút chiến” chưa phân thắng bại, Trang Hạ lại khiến Lê Hoàng và cộng động mạng “ngã ngửa” bởi cách ví von gây sốc giữa đàn ông và con lợn trong một bài phỏng vấn báo chí.

Đàn ông tranh cãi về phát ngôn "...khác gì con lợn" của Trang Hạ - 1

Trong một bài phỏng vấn Trang Hạ từng bày tỏ quan điểm: "Đàn ông về nhà chỉ biết ăn - tắm - ngủ thì khác gì con lợn"

Trang Hạ đưa ra quan điểm: “Đàn ông về nhà chỉ có ăn – tắm – ngủ thì khác gì con lợn! Muốn chứng minh đàn ông được vợ chăm sóc không phải như chăm… lợn thì các ông hãy xắn tay rửa bát đi”.

Tại thời điểm đó (năm 2013), phát ngôn của Trang Hạ đã tạo ra cuộc tranh cãi nảy lửa trên các trang mạng xã hội với hàng loạt ý kiến đồng tình cũng như phản đối. Hai năm sau, bài phỏng vấn cũ của chị vô tình được nhắc đến trên một trang web và "cơn bão" mới lại bắt đầu. Những tranh luận mới mẻ và cao trào y hệt như thời điểm nó mới được phát ngôn từ miệng của nhà văn được cho là người phát ngôn của phụ nữ Việt hiện đại.

Đàn ông lên mạng nhận mình là “lợn”

Cách ví von, so sánh của Trang Hạ sau hai năm vẫn khiến nhiều đấng mày râu mất lòng. Nhiều người bày tỏ sự phản đối mạnh mẽ khi cô đã      quá“bạo miệng” trong cách thể hiện quan điểm.

Một ông chồng chia sẻ trên Facebook cá nhân: “Dẫu biết ý của cô Trang Hạ là đàn ông nên giúp đỡ phụ nữ làm việc nhà để san sẻ gánh nặng với họ nhưng so sánh như vậy thì khó nghe quá. Một nhà văn nên biết làm sao để truyền tải thông điệp đến mọi người. Làm thế rõ ràng là phản tác dụng”.

Facebooker Minh Hoàng cũng tỏ ra phẫn nộ trước cách so sánh của Trang Hạ: “Đàn ông và phụ nữ sinh ra đã được ban cho những thiên chức riêng và họ hạnh phúc với điều đó. Tất nhiên, không phải cứ phụ nữ là phải vào bếp, hùng hục làm việc nhà, còn đàn ông chỉ việc đi làm về rồi nằm kềnh càng chờ vợ cho ăn… Nhưng khi họ bằng lòng với thiên chức được giao, nếu không được đối phương giúp đỡ thì không có nghĩa họ là lợn… Chẳng lẽ những người phụ nữ chỉ ở nhà nội trợ, không ra ngoài kiếm tiền giúp chồng nuôi con cũng bị gọi là lợn?”.

Cũng có nhiều lời bình luận táo bạo hơn, không chỉ phản đối mà còn gán cho Trang Hạ những tính cách như chua ngoa, phiến diện, thảm họa, cuồng ngôn… Không ít người còn sẵn sàng đưa “nhan sắc” của nhà văn Trang Hạ vào cuộc “khẩu chiến” xung quanh đàn ông và con lợn này.

Tuy vậy, sau 3 năm, phản ứng của nhiều đấng mày râu trước việc bị so sánh với “lợn” cũng có nhiều đổi khác. Thay vì đưa ra quan điểm đồng tình hay phản đối một cách trực tiếp, thẳng thắn nhiều ông chồng lên mạng nhận mình là “lợn” rồi chia sẻ một cách hài hước, sâu cay.

Đàn ông tranh cãi về phát ngôn "...khác gì con lợn" của Trang Hạ - 2

Những chia sẻ hài hước thể hiện sự phẫn nộ của đấng mày râu

Facebooker ...Hoàng từng có chia sẻ khá dài trên trang cá nhân mang tựa đề “Tâm sự của một con lợn”. Anh hài hước chia sẻ: “Tôi là một con lợn nạc vô danh và để có một danh xưng trên mạng, tôi đã nhắn tin đến tổng đài và nhận được tin hồi đáp rằng tên kiểu Hàn Quốc của tôi là Y Chang Heo. Cha mẹ, ông bà và cả tôi nữa đều ngu dốt nhưng có truyền thống yêu quý và hy sinh cho loài người vô điều kiện. Nhưng dường như họ chưa bao giờ biết ơn từ điều đó trừ nhà văn mạng Trang Hạ”.

Những ý kiến phản đối nhà văn Trang Hạ không chỉ xuất hiện ở đấng mày râu mà còn đến từ phái nữ. Nhiều bà vợ không đồng tình với Trang Hạ, bởi như vậy có nghĩa là hàng ngày họ đang chăm sóc “một con lợn”.

Chị Dung Lưu chia sẻ trên trang cá nhân: “Sự phân chia việc nhà phụ thuộc vào trách nhiệm của mỗi người trong hôn nhân và cuộc sống. Muốn có sự công bằng cho việc nhà thì cũng nên có sự công bằng cho sự nghiệp, không nên úp cả cho một người. Đàn ông gánh trên vai nhiều trách nhiệm nặng nề thì đôi khi họ cũng có quyền lười một chút trong công việc nhà. Nói họ không khác gì “lợn” là khó nghe quá”.

“Không thể dựa vào một câu để đánh giá cả luồng tư tưởng”

Trong vô vàn ý kiến xung quanh câu nói cách đây 3 năm của Trang Hạ, cũng có rất nhiều ý kiến đồng tình.

Facebooker Trần Thái Hòa chia sẻ: “Tôi hoàn toàn đồng ý với quan điểm của Trang Hạ, bởi đơn giản nếu là người đàn ông hoàn hảo thì không thể về nhà chỉ biết có ăn – tắm – ngủ. Cánh đàn ông Việt đừng tự cao quá mà hãy nhìn vào sự vất vả của người phụ nữ mà chia sẻ, gánh vác với họ. Đừng bao giờ mặc định trời sinh ra ta là đàn ông thì chỉ cần lo những công to việc lớn, còn những việc lặt vặt thì để phụ nữ làm”.

Đàn ông tranh cãi về phát ngôn "...khác gì con lợn" của Trang Hạ - 3

Ý kiến đồng tình của một Facebooker trước quan điểm của Trang Hạ

Cũng có nhiều người tỏ ra thất vọng khi đa số chỉ dựa vào một câu nói của Trang Hạ mà vội vã lên mạng làm “anh hùng bàn phím”, ném đá, thậm chí nhục mạ người phát ngôn ra nó. 

Bạn Nguyễn Hoàng Anh bức xúc: “Mọi người nên nhớ đó chỉ là một câu nói trích trong bài phỏng vấn dài của Trang Hạ. Cực kỳ thất vọng bởi nhiều người chỉ chằm chằm vào câu nói đó mà bỏ qua những thông điệp rất nhân văn của chị ấy, bỏ qua cả những gì chị ấy làm được để chạy theo tâm lý đám đông. Rõ ràng, không thể chỉ dựa vào một câu nói mà đánh giá cả luồng tư tưởng. Đáng ghê tởm hơn là những người lôi nhan sắc của chị ấy ra để bình luận. Những ý kiến ấy chỉ chứng tỏ họ là những người cuồng ngôn và “vô não”.

Theo Hạ Nhiên (Danviet.vn)
Bạn trẻ - Cuộc sống - Trang Hạ làm vlog về phụ nữ sợ đứng bếp ngày Tết Trang Hạ làm vlog về phụ nữ sợ đứng bếp ngày Tết
Trang Hạ đặt ra câu hỏi: "Có công bằng không khi nấu ăn ngày Tết trở thành công việc độc quyền của người phụ nữ?”.
Bạn trẻ - Cuộc sống - Trang Hạ: Phụ nữ đừng biến mình thành đồ xài một lần Trang Hạ: Phụ nữ đừng biến mình thành đồ xài một lần
Thật bi kịch cho những cô gái nào coi trinh tiết, chuyện kết hôn chỉ là những giá trị xài một lần.
Bạn trẻ - Cuộc sống - Con dâu mê xem bóng, bỏ bê việc nhà Con dâu mê xem bóng, bỏ bê việc nhà
Ăn cơm xong bát không rửa, quần áo cứ vứt đống để đó, tôi làm mẹ chồng mà đi phục vụ hết.
Bạn trẻ - Cuộc sống - Đàn ông làm việc nhà, đàn bà sẽ hạnh phúc Đàn ông làm việc nhà, đàn bà sẽ hạnh phúc
Phụ nữ sẽ ức chế, thậm chí là bị khủng hoảng tinh thần khi chồng của họ cho rằng "chỉ đàn bà vào bếp".
TIN BÀI CÙNG SỰ KIỆN Những chuyện gia đình
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang