Công sở: Đối phó khi đồng nghiệp... "chơi xấu"

Thứ Ba, ngày 26/10/2010 11:20 AM (GMT+7)

Đời sống công sở là sự tổng hợp của nhiều tính cách, nhiều thành phần với những trình độ khác nhau và không phải cứ làm ầm lên là xong mọi chuyện.

• Tuyển tập những câu TRUYỆN HAY nhất về tình yêu. Chuyện NGOẠI TÌNH lén lút cực HOT , Xem bói tử vi 12 Cung Hoàng Đạo hàng ngày.

Tìm được việc làm đã khó nhưng để giữ được công việc ổn định, lâu dài lại càng khó hơn. Nhất là trong thời buổi kinh tế khó khăn như hiện nay, việc các công ty thường xuyên cắt giảm nhân sự, tiền lương, thưởng cũng là điều dễ hiểu.

Thế nhưng, nhiều lúc chính bản thân bạn đã bỏ lỡ cơ hội nghề nghiệp hay tự huỷ hoại công việc của mình. Có rất nhiều cách mà nhiều khi chỉ do vô tình, không để ý, bạn đã bỏ lỡ, ví dụ như bạn không đòi hỏi tăng lương sau một thời gian dài cống hiến, bạn quên để lại số điện thoại, email liên lạc khi gửi CV cho nhà tuyển dụng hay không theo dõi kết quả phỏng vấn...

Những việc đó là do chính bạn gây ra và dù hối tiếc, bạn cũng cảm thấy dễ chịu hơn rất nhiều so với việc bị đồng nghiệp chơi khăm, cảm giác khó chịu, ngột ngạt khi ai đó đang cố tình gây khó dễ cho mình. Dù biết rõ như vậy nhưng đối phó thế nào lại không phải vấn đề đơn giản. Có những người thẳng tính "nói toạc móng heo" vào mặt đối phương, nhưng cũng có người giữ im lặng bởi nghĩ rằng, dù sao họ vẫn còn là đồng nghiệp của nhau và gây bất hòa không phải là giải pháp tối ưu.

Bạn nên hiểu rằng, đời sống công sở là sự tổng hợp của nhiều tính cách, nhiều thành phần với những trình độ khác nhau và không phải cứ làm ầm lên là xong mọi chuyện. Các chuyên gia tư vấn về giải quyết xung đột nơi công sở khuyên rằng, khi biết rõ sếp hoặc một đồng nghiệp nào đó đang cố tình gây khó dễ cho bạn, họ nói xấu bạn, chê bai bạn, mục đích làm cho hình ảnh của bạn xấu đi trong mắt mọi người. Khi đó, bạn đừng nóng giận mà hãy nghĩ cách kết bạn với người này như một chiến lược lâu dài và cố gắng tìm ra những điểm tốt ở người ta. Hãy bố trí một cuộc gặp để nói chuyện trực tiếp và nhớ rằng, trước khi có cuộc gặp này, bạn hãy thử đặt mình vào vị trí của người kia để hiểu một phần tâm tư của họ.

Công sở: Đối phó khi đồng nghiệp... "chơi xấu" - 1

Khi bị đồng nghiệp phá hoại, hãy cố gắng tìm hiểu mục đích của họ là gì để có hướng giải quyết phù hợp (Ảnh minh họa)

Thực sự, khi nói không tốt hay cố tình gây cản trở công việc cho bạn, người đó không phải có ý muốn chống lại bạn mà là đang tìm cho mình một lối đi tốt hơn, đơn giản hơn. Đó có thể là muốn mọi người công nhận năng lực, muốn có sự kính trọng của cả nhóm, hay xa hơn là muốn được thăng tiến. Vì thế, hãy nói với người đó rằng, bạn đã nhận thấy có một số điểm chung giữa hai người và nếu kết hợp làm việc cùng nhau sẽ cho kết quả tốt đẹp. Phương pháp này được coi như là cách giúp bạn tìm hiểu đối phương chứ không phải đối đầu bằng những mâu thuẫn "nổ lửa". Hãy mời người ta hợp tác một cách chân thành để cùng nhau giai quyết những khó khăn, loại bỏ bất đồng .

Tuy nhiên, không phải lúc nào cảm nhận của bạn về việc bị đồng nghiệp chơi xấu cũng đúng. Nhiều khi, những khó khăn trong cuộc sống và công việc khiến bạn cảm thấy căng thẳng, rồi khi gặp những việc không thuận lợi, bạn dễ nghĩ rằng mình đang bị người khác phá hoại. Vì thế, đừng để mình rơi vào trạng thái hoang tưởng về việc bị người khác chơi khăm, phá hoại. Tốt hơn là nếu bạn cảm thấy bạn đang bị "chơi xấu" ở công ty, đây là 5 cách để bạn đối đầu với nó:

- Check với một người bạn thân, đáng tin cậy để chắc chắn rằng bạn không bị hoang tưởng.

- Tìm xem liệu người kia có thể phá hoại bạn vì động cơ gì.

- Sắp xếp một cuộc gặp với người mà bạn cho là đang cố tính phá hoại bạn.

- Nghĩ xem bạn có thể giúp người đó việc gì và người ta có thể đáp ứng nhu cầu của bạn, hợp tác để trao đổi quyền lợi.

- Đừng để mọi việc ảnh hưởng đến tác phong làm việc chuyên nghiệp của bạn.

Những cách làm này sẽ giúp bạn thận trọng và chin chắn hơn trong cách xử lý với đồng nghiệp để tìm ra một hướng đi chung mà không còn những bất đồng.

Bạn muốn được chia sẻ những tình huống oái oăm trong công việc, những vấp ngã và đau khổ trong tình yêu hay những niềm vui nho nhỏ của mình trong cuộc sống thường nhật? Hãy gửi những bài viết của bạn về cho chúng tôi theo địa chỉ bantrecuocsong@24h.com.vn để chúng tôi có thể chia sẻ cùng bạn! 

24H.COM.VN (Theo Zing)
  Video chọn lọc
Xem thêm chủ đề: Cong so, cong viec, choi xau, tang luong
Thông tin cần biết
Sự kiện tiêu điểm
Về trang chủ 24hVề đầu trang
TIN TUC TRONG NGAY, TIN MOITIN NHANH, TIN TUC VIET NAMIPHONE 6, GIA IPHONE 6 VIET NAMU19 VIET NAM, LICH THI DAU U19 VIET NAM, TIN TUC, TIN TUC 24H, BONG DA, THE THAO, TIN MOI, THOI TRANG, LAM DEP, AN NINH HINH SU, HAI HOAI LINH, SAO VIET, LICH THI DAU NGOAI HANG ANH 2014, BONG DANGUOI MAU, SON TUNG MTP
X
CNT2T3T4T5T6T7