Có nên trả ơn anh bằng "chuyện ấy"?
Nếu cháu làm chuyện ấy với anh, anh có khinh thường cháu không? (Ảnh minh họa)

Có nên trả ơn anh bằng "chuyện ấy"?

Thứ Hai, ngày 27/02/2012 10:31 AM (GMT+7)

Nhìn vào mắt anh, cháu biết anh rất muốn làm "chuyện ấy" với cháu

Bạn trẻ cuộc sống với những câu Truyện tình yêu, Ngoại tình, Tâm sự của les, gay và những bài viết sinh động, đa chiều về thế hệ 8x - 9x.

Bác sỹ Liêm kính mến!

Cách đây 2 năm, anh theo đuổi cháu nhưng cháu không đồng ý. Anh cứ kiên trì theo cháu với hy vọng cháu sẽ đổi ý. Cho đến tận khi cháu thông báo đã có người yêu, anh vẫn tiếp tục nuôi hy vọng với lý luận: “Trên đời này chẳng thằng nào yêu em hơn anh yêu em, khi nào em cảm nhận được được điều đó thì anh vẫn chờ”.

Anh và cháu thỉnh thoảng vẫn đi uống cà phê cùng nhau để “tám” bởi cháu nhận thấy anh quá chân thật (mà cháu nghiệm thấy rằng cái gì quá cũng không tốt). Khi ở bên anh cháu luôn là “Bà Hoàng”. Cháu thích gì anh cũng chiều. Có lẽ anh là người hiểu cháu nhất bác sỹ ạ. Lúc bực tức, cháu luôn tìm đến anh và luôn cảm thấy được chia sẻ. Những lúc không có tiền tiêu cháu toàn xin anh và không cảm thấy ngượng ngùng gì cả.

Thế rồi cháu chia tay với mối tình đầu tiên vì cái tôi của hai người quá lớn và chẳng ai chịu sống vì ai cả. Nhưng cháu vẫn không yêu anh dù thời gian cháu và anh điện thoại và đi chơi cùng nhau nhiều hơn những gì cháu đã làm với người yêu. Đã có lúc cháu đề xuất: “Anh hãy thử phá cách, hãy thử đểu với em có khi em lại yêu anh”. Nhưng anh trả lời mà cháu chẳng biết là thật hay là đùa cháu: “Đấy là tính cách của anh và anh lại càng không thể làm thế với em được!”.

Sau đó cháu có người yêu mới. Chúng cháu rất hợp với nhau cả về suy nghĩ và “chuyện ấy”. Cháu ngập tràn hạnh phúc với tình yêu mới đến mức cả tuần chẳng nhớ gọi điện hỏi thăm anh. Thế rồi sau cơn mê cháu mới phát hiện ra cháu đã yêu nhầm kẻ bắt cá hai tay. Lúc suy sụp nhất cháu mới nghĩ đến anh. Anh vẫn tốt và kiên nhẫn với cháu. Anh vẫn là chỗ dựa cho cháu mỗi khi cần chia sẻ và mỗi khi “cháy túi”.

Có nên trả ơn anh bằng "chuyện ấy"? - 1

Anh vẫn là chỗ dựa cho cháu mỗi khi cần chia sẻ và mỗi khi “cháy túi” (Ảnh minh họa)

Cháu đã nghĩ rất lâu về những người đàn ông đã đi qua cuộc đời mình. Nhưng tại sao cháu lại chẳng thể có cảm giác yêu đương, ham muốn làm “chuyện ấy” với anh như khi cháu ở bên cạnh những người đàn ông cháu đã từng yêu? Cháu đã có lúc nghĩ hay là cứ gật đầu với anh, nhưng cháu nghĩ như thế không phải tình yêu. Và như thế là cháu đã lợi dụng lòng tốt của anh. Hay là cháu trả ơn anh bằng cách làm chuyện ấy với anh. Nhìn vào ánh mắt của anh cháu biết là anh rất muốn làm chuyện ấy, nhưng lại rất tôn trọng cháu. Nhưng nếu như thế thì sau khi làm chuyện ấy, anh có khinh thường cháu không?

Cháu cảm ơn bác sỹ!

L.L.H (Thái Nguyên)

Bẫy tâm lý thường gặp trong tình yêu

L.L.H thân!

Câu cuối cùng trong thư cháu viết chính là chìa khóa cuộc tình của cháu. Chúng ta cùng phân tích câu này theo 3 đoạn như sau:

“Nhưng nếu thế…” có nghĩa là gì? “Anh rất tôn trọng cháu dù nhìn vào ánh mắt của anh cháu biết là anh muốn làm chuyện ấy”. Trong khi đó, cháu lại tự đặt cho mình câu hỏi và tự trả lời “hay là cháu trả ơn anh bằng cách làm chuyện ấy với anh”. Khi cháu tự trả lời thì trong tiềm thức tâm lý có thể có một hoặc hai phương án trả lời khác mà cháu không muốn nó xuất hiện. Nhưng có một điều rất rõ ràng ở đây là cháu đã liên kết ơn nghĩa của mình với việc trả ơn bằng làm “chuyện ấy”. Chỉ phân tâm học mới biết là núp sau câu trả lời thật của cháu còn có những câu trả lời khác. Theo thuyết của Freud thì cha mẹ thương yêu con cái và con cái thương yêu cha mẹ. Giữa hai thế hệ vì là ruột thịt với nhau. Thế thì giữa cháu và anh ấy, quan hệ đùm bọc vô điều kiện giống như trong họ hàng khi cháu “cháy túi” nên cháu “khó” mà làm chuyện ấy (với anh) với mức độ “hấp dẫn” như với những người đàn ông khác đã đi qua cuộc sống của cháu.

… thì sau khi làm chuyện ấy…” có nghĩa là gì? Thì cũng không rõ là để trả ơn vì chính cháu cũng không hài lòng với câu mình đã tự trả lời. Nói cách khác là không phải làm chuyện ấy để trả ơn và để cảm ơn cái gì đó. Nhưng như thế thì cháu rung động trước cái gì, như thế nào và với ai? Cháu đã đi một vòng rồi trở về, giống như về nhà ba mẹ, hay về nhà người quá thân quen, đến mức cháu không còn cảm hứng gì là táo bạo, là nghĩa vụ phải trả ơn.

… anh có khinh thường mình không?” có nghĩa là gì? Thật ra là mình tự coi thường mình đấy. Anh ấy rất chờ đợi thì làm sao mà khinh thường người anh yêu. Nói cách khác, “Tôi” sợ anh ấy khinh thường vì qua bao nhiêu lần và qua bao nhiêu lâu, “Tôi” kiềm chế không cho cái tình yêu ấy bộc lộ ra chính vì trong tiềm thức tôi liên đới tình yêu (cho anh ấy) với một ơn, một nghĩa (cho gia đình). Nói cách khác hơn, con người không thể nào làm “chuyện ấy” vì ơn, vì nghĩa, trong gia đình và với gia đình.

Để kết luận, tôi nói thêm với cháu vài câu về tình yêu và chọn người yêu. Không ai có thể nói là trong tâm lý mình không có một khuôn mẫu về tình yêu. Mẫu ấy có hai tầng: Tầng cơ sở là từ cái gì thấy và biết trong gia đình giữa nam và nữ (không kể thế hệ). Tầng trên là những gì môi trường xã hội, bạn bè thêm vào giống hay không giống những gì đã biết trong gia đình và với gia đình. Như thế từ tình yêu quen biết trong gia đình (mà không bao giờ cho phép có “chuyện ấy”) người trẻ lớn lên chuyển cái tình yêu ấy ra ngoài thành hành động để cụ thể hóa những cảm hứng ấy với người mà, gia đình, xã hội, văn hóa cho phép. Những bẫy tâm lý thường gặp là nhầm tưởng tình yêu phải sống với những gì chưa từng biết và từng thấy nơi gia đình và bạn bè, lẫn lộn giữa kích động (hoặc những cái mới liên tục) với tình yêu…

Thân

Bác sỹ Liêm

(Theo SVVN)

B.s Trần Thị Tuyết Lan

Được tài trợ bởi nhãn hàng Nữ Vương

Hãy gọi 19001259 Hoặc gửi câu hỏi trực tiếp tới Bác sĩ CKII Trần Thị Tuyết Lan - Nguyên Trưởng Khoa Sản II - Bệnh viện Phụ sản TƯ tại website viemlotuyen.vn đế được giải đáp mọi vấn đề liên quan đến: Viêm nhiễm phụ khoa, đặc biệt viêm lộ tuyến cổ tử cung...

Thông tin cần biết
Sự kiện tiêu điểm
Tin nóng, sinh viên, Facebook, Clip quan he tren khong trung, nhay du yeu nhau, yeu nhau tren bau troi, Clip bao lut mien trung, bao lu mien trung, gioi tre bao, phu nu ngoai tin, chuyen gia dinh hanh phuc, phu nu va gia dinh, doc bao hanh phuc gia dinh, bao hanh phuc gia dinh, bao phu nu va gia dinh, Gian phu dam phu, sinh vien lam o sin, anh cuoi hot girl sam, quay len bang Smartphone, NGOI SAOVN, BAO, BÁO PHỤ NỮ, TIN TUC, TIN MOI, TIN TUC MOItin the gioi, TIN THE THAO, nhac, PhimCA NHAC, PHIM MOI, phim hay, truyen cuoI HAY, hai, TIN TUC TRONG NGAY, TIN TUC VIET NAM, BAO Phap luat, XA HOI, TIN NHANH, bao cong an, Game hay, lam dephanh phuc gia dinh, THOI TRANG, THOI TRANG 2014, THOI TRANG CONG SO 2014, THE THAO, GIA VANG HOM NAY, BAT DONG SAN, VIEC LAM, TUYEN DUNG, CuoiSuc khoe, AN NINH, BAO BONG DA, tuyen sinh 2014, THONG TIN TUYEN SINH 2014THAM MY VIEN CAT TUONG, BÓNG ĐÁ, BONG DA VIET NAM, MAY BAY MALAYSIA MAT TICH, SAO VIET, SUC KHOE DOI SONG, LICH THI DAU WORLD CUP 2014, BENH SOI
X
CNT2T3T4T5T6T7