Cô gái người Dao giành học bổng 47.000 euro

Chủ Nhật, ngày 28/08/2016 07:00 AM (GMT+7)

Chảo Thị Yến là người đầu tiên đi du học nước ngoài ở huyện Bát Xát tỉnh Lào Cai

Với nỗ lực không mệt mỏi, cô gái người Dao Chảo Thị Yến, cựu sinh viên ĐH Lâm nghiệp đã trúng tuyển và nhận được học bổng thạc sĩ trị giá 47.000 euro (hơn 1 tỷ đồng). Yến là người đầu tiên của xã Nậm Chạc huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai học đại học và giờ cũng là người đầu tiên đi du học nước ngoài.

Cô gái người Dao giành học bổng 47.000 euro - 1

 Chảo Thị Yến.

Nước mắt của rừng

Sinh ra trong gia đình có 4 anh chị em  người dân tộc Dao, xã Nậm Chạc, huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai, Chảo Thị Yến là  người con duy nhất được  bố mẹ đầu tư học cao. Yến cho biết, năm 2008 là một năm đáng nhớ đối với Yến và tất cả mọi người tại huyện Bát Xát.

Trong chớp mắt cả 16 nóc nhà của đồng bào Dao bị lũ cuốn phăng, 21 người trôi mất tích. 5 giờ sáng, giữa lúc mọi người đang ngủ, cơn lũ oan nghiệt bất ngờ ập đến nên chẳng ai kịp thoát. Chỉ duy nhất một nhà (bảy người) thấy động, tỉnh giấc chạy ngược lên đồi cao là sống sót.

“Chỉ trong một đêm, cả một làng của huyện em bị lũ cuốn trôi. Còn  nhà em, rất may không bị ảnh hưởng nặng nhưng 50% diện tích ruộng của gia đình đã bị lũ cuốn mất và không bao giờ có thể lấy lại được” – Yến rưng rưng.

Ngày đó, Yến đang là học sinh của trường THPT Bát Xát 2. Khi xuống trường, xem ti vi mới biết vì con người phá rừng nên mới bị lũ.

Ngày nhỏ em cứ nghĩ rừng hiển nhiên phải phục vụ con người. Nhà hết củi, em vào rừng lấy. Nhà hết lương thực, em vào rừng tìm. Nhưng trận lũ lịch sử năm 2008 đã thay đổi hoàn toàn nhận thức của em về rừng, không những thế, nó cũng làm thay đổi con đường đi của em sau này” – Yến cho biết.

Cô gái người Dao giành học bổng 47.000 euro - 2

Từ nhận thức đó, Yến quyết định sẽ chọn ngành học liên quan đến bảo vệ rừng. “Nơi em ở, tất cả học sinh chỉ biết đến 2 nghề là giáo viên và y tế. Em không chọn y tế, em định cho giáo viên. Nhưng sau trận lũ, em quyết định sẽ học bảo vệ  rừng” – Yến chia sẻ.

Tuy nhiên, mong muốn là thế nhưng cũng không ai hướng dẫn, tư vấn cho em phải học khối nào, thi ở trường nào thế nên em vẫn chọn khối C để ôn luyện thi ĐH. Năm lớp 12, Yến được nhà trường phát cho một số thông tin tuyển sinh của các trường ĐH. Yến thấy ĐH Lâm nghiệp có ngành quản lý rừng nên đã chọn đăng ký.

Tuy nhiên, chọn xong cũng là lúc chuẩn bị thi, Yến mới biết 3 năm ôn khối C nhưng 3 ngày sẽ thi khối A. Nhưng may mắn, cùng với điểm khu vực, đối tượng ưu tiên, Yến đã đỗ được vào khoa quản lý tài nguyên rừng như mong ước.

Học tiếng Anh từ con số 0

Cuối năm thứ nhất, Yến được thầy cô trong ĐH Lâm nghiệp giới thiệu chương trình tiên tiến ngành quản lý tài nguyên thiên nhiên, thấy hợp lý, Yến quyết định chuyển sang học. “Em chỉ nghĩ học chương trình tiên tiến sẽ được học tiếng Anh, ra trường sẽ dễ xin việc hơn” – Yến tâm sự.

Nhưng mọi việc không đơn giản như Yến hình dung trước lúc chọn ngành học. “Suốt học kỳ I  năm học thứ hai, em lên lớp ngồi nghe thấy giảng mà không biết các bạn cười vì lý do gì. Vì lên THPT em mới được học tiếng Anh. Học xong 3 năm, em chỉ biết số đếm với mấy câu chào hỏi. Nên khi vào lớp nghe giảng, em như vịt nghe sấm. Chính vì vậy, em thường xuyên bỏ học” – Yến cho hay.

Kết thúc học kỳ, kết quả học tập của Yến cực kỳ bết bát, 1,79 (điểm tính theo tín chỉ). Một bạn người dân tộc Tày ở Cao Bằng học cùng lớp với Yến đã phải bỏ học vì không thể theo kịp chương trình.

“Em bắt đầu suy nghĩ. Học phí của chương trình tiên tiến rất đắt (14 triệu/năm), gia đình lại khó khăn. Nếu bỏ giữa chừng, em phụ công cha mẹ và không thực hiện được mơ ước của mình. Thế là em lên kế hoạch để chinh phục môn tiếng Anh” – Yến cho hay.

Theo Nghiêm Huê (Tiền phong)
Bạn trẻ - Cuộc sống - Cô gái Việt có học bổng 6 tỷ, học một lúc 2 trường tại Mỹ Cô gái Việt có học bổng 6 tỷ, học một lúc 2 trường tại Mỹ
Nguyễn Ngọc Minh Trang hiện là sinh viên năm thứ 3 của đại học Columbia (New York, Mỹ), nằm trong hệ thống 8 trường Ivy League danh giá nhất...
Bạn trẻ - Cuộc sống - 4 hot girl sở hữu vóc dáng nóng bỏng "vạn người mê" 4 hot girl sở hữu vóc dáng nóng bỏng "vạn người mê"
Những cô nàng xinh đẹp và bốc lửa này đang “gây bão” Instagram.
Bạn trẻ - Cuộc sống - Chàng trai đa tài nhận học bổng gần 4 tỷ đồng Chàng trai đa tài nhận học bổng gần 4 tỷ đồng
Trần Lê Minh Hiếu vừa nhận được học bổng trị giá 180.0000 USD trong 4 năm học tại ĐH Johns Hopkins.
TIN BÀI CÙNG SỰ KIỆN Thiếu nữ và cuộc sống
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang