Cô gái bị ghép mặt vào clip sex: Người chia sẻ có thể bị phạt

Thứ Tư, ngày 26/10/2016 09:18 AM (GMT+7)

Người chia sẻ các thông tin thiếu căn cứ làm ảnh hưởng tới cuộc sống của nạn nhân có thể bị phạt từ 10 - 15 triệu đồng.

Những ngày gần đây, cộng đồng mạng Việt xôn xao về việc một cô gái 19 tuổi bị ghép mặt vào clip sex.

Cô gái bị ghép mặt vào clip sex: Người chia sẻ có thể bị phạt - 1

Câu chuyện cô gái bị ghép mặt vào clip sex thu hút sự chú ý của dân mạng

Cô gái đó là P.A (19 tuổi), hiện đang học tập tại Hà Nội. P.A kể lại, ngày 20/10, trong khi đang ngồi học trong lớp thì được hai người bạn thân thông báo sự việc. Hình ảnh trong phòng tập gym của cô bị ghép vào một bức ảnh được cắt ra từ clip sex và lan truyền rộng rãi.

Nữ sinh Hà thành sau đó đã đăng tải một số bằng chứng, chứng minh mình là nạn nhân của việc cắt ghép ảnh và “cầu cứu” cộng đồng mạng giúp cô giải oan.

Từ câu chuyện của P.A, nhiều người thắc mắc, những đối tượng ghép ảnh người khác ghép vào clip sex hoặc hình ảnh cắt từ clip sex rồi tung lên mạng sẽ bị xử lý thế nào? Những người chia sẻ hình ảnh nhạy cảm của người khác nhưng chưa kiểm chứng có phải chịu trách nhiệm?

Cô gái bị ghép mặt vào clip sex: Người chia sẻ có thể bị phạt - 2

P.A "cầu cứu" dân mạng

Trao đổi với phóng viên, luật sư Trần Tuấn Anh (Công ty Luật Minh Bạch) phân tích, hành vi ghép mặt cô gái vào bức ảnh cắt từ clip sex và đăng lên mạng xã hội là hành vi vi phạm pháp luật, xâm phạm nghiêm trọng tới danh dự, nhân phẩm của nạn nhân.

“Hành vi trên có dấu hiệu cấu thành “tội làm nhục người khác” theo quy định tại Điều 121 BLHS 2009 bởi, nó khiến nhiều người hiểu nhầm cô gái là nhân vật trong clip đồi trụy, làm ảnh hưởng tới nhân phẩm, danh dự của cô gái. Người phạm tội “Làm nhục người khác” có thể bị phạt tù tới 3 năm tù”, luật sư Tuấn Anh phân tích.

Luật sư Tuấn Anh nhận định, đối tượng ghép mặt cô gái vào clip sex rồi tung lên mạng thì có thể bị truy tố về tội danh “Truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy”.

Luật sư cho biết thêm, những người không trực tiếp cắt ghép mặt cô gái vào ảnh chụp đoạn clip sex nhưng thực hiện hành vi đăng tải, chia sẻ hình ảnh này tới nhiều người gây ảnh hưởng có thể phải bồi thường thiệt hại cho cô gái.

“Theo Bộ luật dân sự năm 2005, người nào do lỗi cố ý hoặc lỗi vô ý xâm phạm tới danh dự, nhân phẩm, uy tín, quyền, lợi ích hợp pháp khác của cá nhân thì phải bồi thường”, luật sư Tuấn Anh phân tích.

Cô gái bị ghép mặt vào clip sex: Người chia sẻ có thể bị phạt - 3

P.A, nạn nhân của việc bị ghép mặt vào clip sex

Như vậy, những người cố ý hoặc vô ý lan truyền trên mạng internet những thông tin thiếu chính xác như đăng tải, chia sẻ thông tin, clip ghép mặt cô gái vào đoạn clip sex gây thiệt hại đến quyền lợi, danh dự, nhân phẩm của cô gái thì trong mọi trường hợp đều có trách nhiệm bồi thường toàn bộ thiệt hại phát sinh cho nạn nhân.

Tùy vào mức độ vi phạm, người đăng tải, chia sẻ các thông tin thiếu căn cứ làm ảnh hưởng tới cuộc sống của nạn nhân có thể bị xử lý hành chính với số tiền phạt từ 10 - 15 triệu đồng theo Nghị định Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, công nghệ thông tin và tần số vô tuyến điện 2013.

Về phía cô gái bị ghép mặt trong đoạn clip nhảy cảm, luật sư Tuấn Anh cho rằng, để đảm bảo quyền lợi của mình cô gái có quyền yêu cầu những người chia sẻ thông tin đó phải gỡ bỏ ngay lập tức hình ảnh gây ảnh hưởng đến mình, đồng thời xin lỗi và đính chính công khai.

Ngoài ra, cô gái có thể yêu cầu người chia sẻ thông tin thất thiệt về mình bồi thường thiệt hại về danh dự, nhân phẩm.

Theo Mạnh Lực (Dân Việt)
Bạn trẻ - Cuộc sống - Cô gái bị ghép mặt vào clip sex: “Khốn khổ vì mạng xã hội” Cô gái bị ghép mặt vào clip sex: “Khốn khổ vì mạng xã hội”
Sự việc cô gái 19 tuổi “kêu cứu” vì bị ghép mặt vào clip sex gây xôn xao dân mạng.
Bạn trẻ - Cuộc sống - Cái kết thảm khốc của cô gái gửi clip sex cho tình cũ Cái kết thảm khốc của cô gái gửi clip sex cho tình cũ
Cô gái người Ý Tiziana đã gửi clip nóng của mình với bạn trai mới để trêu tức, chế giễu tình cũ.
Bạn trẻ - Cuộc sống - Sau clip sex, du lịch Tây Ban Nha trả giá đắt Sau clip sex, du lịch Tây Ban Nha trả giá đắt
Sau clip sex của thiếu nữ 18 quan hệ với 24 nam thanh niên, ngành du lịch Tây Ban Nha đã phải lĩnh hậu quả.
TIN BÀI CÙNG SỰ KIỆN Giới trẻ ngày nay
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang