Cô gái 19 tuổi gặt hái nhiều thành tích "vàng" quốc tế

Thứ Tư, ngày 03/08/2016 15:27 PM (GMT+7)

Cô nàng giành nhiều giải vàng, bạc, đồng các cuộc thi Toán học và Hóa học tại Anh.

Cô gái 19 tuổi gặt hái nhiều thành tích "vàng" quốc tế - 1

Đinh Hồng Châu - cô gái tài năng

Gặp Đinh Hồng Châu (sinh năm 1997, Hà Nội) tại một hội thảo du học, ấn tượng đầu tiên về cô là nụ cười rạng rỡ và vẻ hoạt bát, năng động. Trong vai trò diễn giả giới thiệu về môi trường giáo dục ở Anh (nơi Hồng Châu du học), cô gái 19 tuổi nói say mê, nhiều lúc còn dùng cả ngôn ngữ cơ thể để diễn đạt. 

Hai năm sống và học tập trên đất Anh, giành nhiều giải “vàng” trong các kỳ thi quốc tế, Đinh Hồng Châu đã có nhiều trải nghiệm thú vị và định hình rõ ước mơ của riêng mình.

Lọt top 100 thí sinh xuất sắc giải thưởng Bill Bryson

Đinh Hồng Châu là cựu học sinh trường THPT Chuyên Ngoại ngữ (ĐH Ngoại ngữ- ĐH Quốc gia Hà Nội). Học xong lớp 11, Châu quyết định sang Anh du học tại trường Ruthin School và tiếp tục học thêm 2 năm THPT tại đây.

Vốn là cô gái học tốt tiếng Anh lại từng nghe nhiều video, đọc sách báo bằng ngôn ngữ này nên Hồng Châu không quá khó khăn để hòa nhập với chương trình học tập bằng tiếng Anh của trường. Cô gái 19 tuổi còn khiến nhiều người bản xứ bất ngờ bởi “sao nói giọng Anh chuẩn thế!”.

Cô gái 19 tuổi gặt hái nhiều thành tích "vàng" quốc tế - 2

Hồng Châu giành được nhiều giải thưởng trong các kỳ thi quốc tế

Hai năm học tập ở Anh, Hồng Châu gặt hái được nhiều giải thưởng ấn tượng: Giải vàng Toán học UKMT 2015, HCB kỳ thi Hóa học Cambridge (2015), HCĐ Olympiad Hóa học Anh 2015 và HCB kỳ thi này năm 2016, top 100 thí sinh xuất sắc giải thưởng Bill Bryson (Giải thưởng trao cho các thí sinh có cách trình bày khoa học giản dị và dễ hiểu do Cộng đồng Hóa học Anh tổ chức). 

Lạ hơn cả, khi ở Việt Nam, Toán và Hóa chưa bao giờ là thế mạnh của Châu. Thậm chí, ở những bài kiểm tra cuối kỳ, trong khi các bạn cùng lớp giành điểm 9, 10 thì Châu chỉ đạt 6, 7 điểm. Vậy mà, khi bước vào trường THPT ở Anh, cô nàng lại quyết định chọn những môn tự nhiên và đã gặt hái được giải thường cao ở các môn này.

“Mình chưa bao giờ nghĩ có thể học giỏi Toán. Trước đây, vào kỳ thi cuối kỳ mình còn nhờ bạn cùng lớp đến kèm, không chỉ dạy kiến thức mà còn ngồi ở đó cổ vũ mình làm bài tập. Nhưng khi sang Anh du học, mình phải học cách tự xoay sở và nỗ lực. Ở đây, cách họ tiếp cận với môn Toán rất khác, học Toán ứng dụng nhiều hơn, nhờ đó tư duy Toán học của mình cũng phát triển hơn”, Châu chia sẻ.

Đạt được thành tích ấn tượng tại xứ người nhưng Hồng Châu luôn khiêm tốn cho rằng, đó chỉ là những giải thưởng nhỏ. Châu nói, ở đây, bất cứ học sinh nào cũng có quyền được tham gia các cuộc thi kiến thức chứ không phải cạnh tranh nhau để có một suất thi học sinh giỏi như ở Việt Nam.

Và cũng như nhiều học sinh khác, cô chỉ tham gia để thử sức bản thân và tích lũy kinh nghiệm. Tuy vậy, bất cứ giải thưởng nào cũng chỉ được trao cho người xứng đáng và cô gái 19 tuổi đã rất nghiêm túc, nỗ lực mới đạt được nó.

Trải nghiệm thú vị trên đất Anh

Tại ngôi trường Ruthin School, Đinh Hồng Châu là một cái tên khá đặc biệt bởi những sự lựa chọn “lạ đời”. Cô nàng là một trong số ít những học sinh chọn học các môn chẳng mấy ăn nhập nhau như: Toán, Hóa, Kinh Tế và Văn học. Cô cũng là học sinh châu Á duy nhất học môn Văn học Anh.

Cô gái 19 tuổi gặt hái nhiều thành tích "vàng" quốc tế - 3

Cô nàng rất mê đọc các tiểu thuyết văn học Anh

Đối với cô gái 19 tuổi, đó là một sự thử sức “ngoạn mục”. Bước vào học, Châu bị “choáng” bởi thơ văn Anh khác thơ văn Việt quá nhiều. Sau buổi thi đầu tiên, cô nàng đã có ý định từ bỏ bởi “khó mà theo được môn học đầy biến hóa này”.

Ấy thế mà khi trả bài, bài thi của mình lại đạt điểm cao thứ 2 trong lớp và được thầy phê là “một bài văn đầy hứa hẹn”. Tất nhiên mình rất vui và càng có thêm động lực học môn này”, Châu cười.

Vốn hiểu khá rõ ngôn ngữ và văn hóa Anh nhờ xem nhiều clip, phim ảnh, sách báo nên Châu không ít lần khiến thầy cô và bạn bè bất ngờ. Trong giờ học, thi thoảng cô nàng đưa ra được ý kiến tâm đắc để sau đó, nhiều người bạn phải thắc mắc: “Cậu đọc câu nói này ở đâu vậy?”.

Hồng Châu kể, trong một lần thảo luận về việc tổ chức chương trình vui chơi ở trường, cô buột miệng nói: “Chúng ta phải tìm Ant and Dec ở đâu đây?” (cụm từ dùng để chỉ cặp đôi MC hoàn hảo, thường chỉ người bản xứ mới biết), hầu hết học sinh ngoại quốc đều không hiểu, còn các học sinh Anh thì vô cùng bất ngờ: “Sao cậu lại biết nó”. Tất cả những điều này khiến cô nàng cảm thấy, việc du học của mình thật thú vị.

Cô gái 19 tuổi gặt hái nhiều thành tích "vàng" quốc tế - 4

Hồng Châu là một trong những học sinh ưu tú của trường Ruthin School (Anh)

Tốt nghiệp THPT, Đinh Hồng Châu nộp hồ sơ vào 5 trường ĐH tại Anh và đều được đón nhận. Hiện tại cô đang chờ bảng điểm tốt nghiệp để hoàn thiện hồ sơ và quyết định trường theo học.

Vốn yêu thích cả khoa học tự nhiên lẫn khoa học xã hội nên Hồng Châu chọn theo học ngành Tâm lý. Niềm đam mê này đã được cô nàng “ấp ủ” từ năm học lớp 10.

Châu cho hay, ngành Tâm lý rất quan trọng và cần thiết nhưng ở Việt Nam lại chưa được đầu tư nhiều và đó cũng chính là lý do thúc đẩy cô đi du học. "Ban đầu, khi chưa hiểu bố mẹ mình không hoàn toàn ủng hộ quyết định này, một số người cũng thắc mắc “sao không học ngành lắm tiền mà lại đi học ngành lắm chữ”… nhưng mình không quan tâm. Đã yêu thích thì mình sẽ theo đuổi đến cùng”, Châu nói.

Theo Hạ Nhiên (Dân Việt)
Bạn trẻ - Cuộc sống - Cô gái Mỹ chỉ cần đi du lịch vẫn kiếm bộn tiền Cô gái Mỹ chỉ cần đi du lịch vẫn kiếm bộn tiền
Từ một người thích đi du lịch, cô đã trở thành gương mặt đại diện cho các công ty du lịch.
Bạn trẻ - Cuộc sống - Cô gái rửa bát thuê đạt thủ khoa khối C cả nước Cô gái rửa bát thuê đạt thủ khoa khối C cả nước
Với tổng số 30 điểm có được, Kim Ngân đã trở thành tân học viên trường Học viện An ninh.
Bạn trẻ - Cuộc sống - Cô gái xinh như hot girl đạt điểm Sử cao nhất Bạc Liêu Cô gái xinh như hot girl đạt điểm Sử cao nhất Bạc Liêu
Năm ngoái, Ngọc Thảo đạt được 26,5 điểm nhưng vẫn trượt đại học.
ad zone of 24h
VIDEO CHỌN LỌC
ad zone of 24h
ad zone of 24h
Thông tin doanh nghiệp
Thông tin cần biết
Sự kiện tiêu điểm
Về trang chủ 24hVề đầu trang