Cơ cực những bữa cháo rau má của vợ chồng nghèo

Thứ Hai, ngày 02/05/2016 14:52 PM (GMT+7)

Thu nhập chủ yếu của gia đình dựa vào gần 1 mẫu ruộng, một con bò.

Chúng tôi tìm đến ngôi nhà của anh Trần Văn Khoa (41 tuổi), ở thôn 3 Lộc Phúc – Đức Long – Đức Thọ - Hà Tĩnh. Trong căn nhà tuềnh toàng không có vật dụng gì đáng giá, anh Khoa với dáng người cao gầy, ốm yếu vì mắc bệnh lao xương cho biết anh chữa bệnh đã mấy năm nay, nhà hết sạch tiền nhưng vẫn không khỏi.

Cơ cực những bữa cháo rau má của vợ chồng nghèo - 1

Gia đình sống dưới mái nhà tranh lụp xụp.

Được xếp vào gia đình nghèo nhất thôn Lộc Phúc, gia đình anh có 5 đứa con thơ dại, đứa lớn mới học lớp 4, đứa út mới được hơn 1 tuổi.

Chị Phạm Thị Thiêm (vợ anh Khoa) tâm sự: “Gia đình đông con, sức khỏe anh yếu, nhưng anh chị vẫn làm gần 1 mẫu ruộng, chứ không làm thì lấy đâu ra cho con cái ăn qua ngày hả em? Có lúc không đủ cho bọn trẻ ăn, chứ nói gì đến đi học. Nhà nào có ruộng mà khó làm vợ chồng lại xin thêm để trồng trọt cây lúa, củ khoai...”

Ngày qua ngày, chồng sức khỏe yếu nên ai gọi làm gì chị Thiêm đều nhận, từ công nhân phụ hồ, cấy thuê, đốn củi thuê… Không chỉ nuôi 5 đứa con, vợ chồng anh Khoa còn phải phụng dưỡng mẹ già gần 80 tuổi bị bệnh tai biến nằm liệt giường hơn 1 năm nay.

Cơ cực những bữa cháo rau má của vợ chồng nghèo - 2

  Vợ chồng anh Khoa tâm sự với PV.

Thu nhập chủ yếu của gia đình dựa vào gần 1 mẫu ruộng, một con bò. Mỗi ngày vợ chồng anh Khoa kiếm thêm được khoảng 120 ngàn từ việc làm thuê.

Đêm đến hai vợ chồng lại ra đồng mò cua bắt ốc để trả lãi ngân hàng và mua ít thức ăn. Những lúc không có gạo, mấy con người trong gia đình phải nấu cháo bỏ ít rau má, rau khoai vào ăn thay cơm.

Hằng ngày, bố mẹ đi làm, mấy anh em ở nhà bảo ban chơi với nhau. Đứa lớn nhà chị cũng đã 10 tuổi, biết thổi cơm, chăn bò, giúp đỡ bố mẹ. Vì hoàn cảnh quá khó khăn, nhiều lúc bé Anh (con lớn anh Khoa) đã có ý định muốn bỏ học để đi làm.

Ngồi tâm sự với Minh (con thứ hai anh Khoa), thằng bé rầu rĩ: “Em chỉ ước em được đi học như các bạn, rồi sau này em lớn lên để làm việc giúp đỡ bố mẹ và lo lắng cho các em”.

Cơ cực những bữa cháo rau má của vợ chồng nghèo - 3

  Ngôi nhà 2 gian mới được xây

Nhìn căn nhà tranh mục nát, mùa mưa gia đình không biết đứng đâu cho đỡ ướt… không biết ước mơ của em đến bao giờ mới thành hiện thực.

Đầu năm 2016, ngân hàng đã tạo điều kiện cho vợ chồng anh Khoa vay 50 triệu (lãi suất hộ nghèo). Vừa qua, nhờ số tiền Nhà nước hỗ trợ mà gia đình anh Khoa đã xây tạm một căn nhà 2 gian trên mảnh đất mà bà ngoại cho.

Vợ chồng anh, chị đã cố gắng làm lụng khắp nơi, nhưng vẫn không đủ để trang trải cho cuộc sống huống gì nuôi các con đi học.

Theo Mai Nga (Người đưa tin)
Bạn trẻ - Cuộc sống - Ông bố trẻ uất nghẹn khi vợ mang con 4 tháng tới trả Ông bố trẻ uất nghẹn khi vợ mang con 4 tháng tới trả
N hận người vợ, người mẹ đã bỏ đứa con 4 tháng tuổi mà đi.
Bạn trẻ - Cuộc sống - Gái trẻ tạo dáng chụp ảnh bị "ném đá" vì vô tâm Gái trẻ tạo dáng chụp ảnh bị "ném đá" vì vô tâm
Thản nhiên chụp ảnh cạnh vợ chồng tội nghiệp quỳ gối xin tiền, mẫu trẻ bị "ném đá".
Bạn trẻ - Cuộc sống - Hà Nội xôn xao người đàn ông treo biển "tuyển vợ hiền” Hà Nội xôn xao người đàn ông treo biển "tuyển vợ hiền”
Điều đặc biệt là người đàn ông 50 tuổi tên V. này vẫn đang sống chung với người vợ thứ 2.
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang