Chuyện cưới vợ của người thầy viết chữ bằng miệng

Thứ Tư, ngày 29/06/2016 09:36 AM (GMT+7)

Anh vẫn thầm cảm ơn chị đã thương yêu, lo lắng và cho anh một gia đình hạnh phúc.

Lớp học của người thầy đặc biệt

Không may mắn khi mắc bệnh thoái hóa cơ từ bé nhưng anh vẫn khát khao hạnh phúc, dựng xây tổ ấm gia đình giống bao người. Như một cái duyên trời định, chị Ngô Thị Hường đã đến với anh, chấp nhận mọi khó khăn, làm vợ một người có tay, chân không làm tròn chức năng.

Người dân thôn Nhân Lý (Nam Phương Tiến, Chương Mỹ, Hà Nội) đặt cho anh biệt danh “thầy giáo viết chữ bằng miệng”. Thấy tôi nhìn hàng chữ treo trên tường các cô học trò nhỏ giới thiệu “chữ thầy Trường viết đấy”. Quả thực khó tin chữ đó được viết bằng miệng bởi quá đẹp.

Biết ý, anh “biểu diễn” ngay. Nhìn đôi tay khòe dưới bàn giữ yên trang giấy, miệng cố gắng giữ bút, cổ cử động khéo léo giúp anh tạo ra những nét chữ đẹp đẽ, nắn nót.

Chuyện cưới vợ của người thầy viết chữ bằng miệng - 1

Người thầy đặc biệt dạy chữ cho trẻ em trong làng. Ảnh: Ngọc Thi

Ngồi lọt thỏm trong chiếc xe lăn cũ kỹ, người đàn ông có khuôn mặt khôi ngô tuấn tú, thân hình to cao, điềm đạm kể cho tôi những bất hành của cuộc đời mình. Anh Trường là con cả trong một gia đình thuần nông có 5 anh, chị, em. Sinh ra anh khỏe mạnh như bao đứa trẻ lành lặn. Đến năm 1 tuổi, bố mẹ thấy con vẫn chưa đi được mới phát hiện ra anh phát triển không bình thường.

Cuộc sống nghèo khó, họ không có tiền chữa bệnh cho đứa con thơ tội nghiệp. Khi chưa đầy 2 tuổi, căn bệnh teo cơ đã cướp đi đôi tay, đôi chân khỏe mạnh của anh. Gắng gượng cố bám con chữ nhưng chỉ theo học hết lớp 8 thì anh Trường phải nghỉ hẳn với nhiều lý do.

Không thể cầm bút bằng tay, anh tập ngậm bút vào miệng để viết. Tuy khó khăn, nhưng chưa khi nào anh nản chí. Kiên trì tập luyện, sau vài tháng anh đã viết được chữ. "Sau một vài lần tôi rút được kinh nghiệm và làm sao phải giữ cho bút phải chặt, phải chắc, mới lái nó đi được. Tôi mới lấy đầu bút cắm vào răng hàm để cố định, răng cửa kẹp rồi dùng cổ uốn theo các đường nét chữ".

Chuyện cưới vợ của người thầy viết chữ bằng miệng - 2

Bao năm nay, anh Trường viết chữ bằng miệng. Ảnh: Ngọc Thi

Lúc đầu ngậm mẩu bút ngắn thấy dễ viết nhưng phải cúi xuống thấp, mắt nhìn lâu vào trang giấy trắng, anh bị hoa mắt. Chuyển sang bút anh dễ điều khiển hơn vì phải dùng ít lực.

Nhớ lại khoảng thời gian đó, anh bảo, bản thân được nghe và xem thầy Ký hỏng hai tay nhưng lại còn được đôi chân lành lặn. Thầy đi đến trường đến lớp học. Thầy khổ luyện viết bằng chân. Tôi thiệt thòi hơn thầy vì chân không lành lặn. Ý nghĩ thầy viết được bằng chân thì mình phải ngậm bút bằng mồm mà viết.

Sau năm tháng khổ luyện, không những viết được chữ, anh Trường còn viết chữ khá đẹp. Anh bắt đầu kèm cho các cháu trong nhà luyện chữ. Dần dà trẻ con hàng xóm kéo đến xin học khá đông.

6 năm qua, lớp học của người đàn ông khuyết tật, sinh năm 1979 vào buổi chiều vang tiếng đánh vần, cộng trừ nhân chia của các em nhỏ. Cứ sau buổi học chính khóa, các em nhỏ lại chạy đến nhà người thầy đặc biệt để theo con chữ. Phụ huynh nơi đây luôn mong muốn con cái ngoài học toán, học viết thì còn học được nghị lực của anh.

Hạnh phúc không ngờ tới

Biết thân, biết phận mình không khỏe mạnh nên ước mơ về một gia đình trọn vẹn là điều xa xỉ. Bà con cô bác nhiều lần khuyên nên lập gia đình, anh bảo: “Cháu như thế này đã khổ bố mẹ, các em lắm rồi. Không muốn ai phải khổ nữa, cháu ở vậy thôi”.

Anh kể: Khi tôi 23 tuổi, lúc bạn bè bắt đầu lập gia đình thì mình cảm nhận rõ sự thiệt thòi. Biết ước nguyện của anh, anh chị em trong họ mai mối, tìm người đủ đức để yêu thương cậu em tội nghiệp. Nhưng, nhìn hoàn cảnh của anh không ai dám tiến đến xa hơn tình bạn.

Như một cái duyên, chị đã đến bên anh, xóa đi những mặc cảm ấy và cùng anh dựng xây hạnh phúc gia đình. Ngày ấy, chị làm công nhân lò gạch bên bờ sông Bùi. Tính tình chị hiền hậu, lại thật thà, chăm chỉ làm lụng, nên cũng có nhiều đám hỏi cưới nhưng chị không ưng.

Nghe những người làm cùng kể nhiều câu chuyện về nghị lực của anh, chị đã rất cảm phục, yêu mến. Lại thêm người thân mai mối, cô gái lỡ thì hơn anh 5 tuổi đã đem lòng thương thầm.

Theo Ngọc Thi (Gia đình & Xã hội)
Bạn trẻ - Cuộc sống - Ngỡ ngàng với biệt tài viết chữ ngược của cô giáo 8x Ngỡ ngàng với biệt tài viết chữ ngược của cô giáo 8x
Cô giáo 8x còn có thể viết chữ ngược đẹp như in bằng cả hai tay.
Bạn trẻ - Cuộc sống - Số phận éo le của cô bé cận 20 đi-ôp viết chữ đẹp Số phận éo le của cô bé cận 20 đi-ôp viết chữ đẹp
Yến Nhi phải đeo cặp kính dày có số đo nặng hơn độ tuổi của em vì bệnh hỏng đáy mắt bẩm sinh.
Bạn trẻ - Cuộc sống - Á khôi ĐH Sân khấu Điện ảnh viết chữ đẹp như in Á khôi ĐH Sân khấu Điện ảnh viết chữ đẹp như in
Tốt nghiệp Sân khấu Điện ảnh nhưng Hải Thanh lại lựa chọn công việc luyện chữ đẹp.
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang