Cho trẻ chơi Pokémon Go, coi chừng con bị bắt cóc!

Thứ Tư, ngày 17/08/2016 09:18 AM (GMT+7)

Bị kẻ xấu dụ dỗ để có điện thoại chơi Pokémon Go hoặc bị bắt cóc khi đang chơi ở bên ngoài là rủi ro hoàn toàn có thể xảy ra khi trẻ quá ham mê trò chơi này.

Ngày 6/8, trò chơi điện tử Pokémon Go chính thức được phát hành tại Việt Nam. Đây là một trò chơi dạng thực tế ảo, đòi hỏi người chơi phải dùng smartphone và di chuyển theo bản đồ định vị để “bắt” thú ảo. Rất nhanh, nhiều người Việt đang trở thành tín đồ của trò chơi này, nhất là giới trẻ.

Em Hoàng Thanh Phong – một học sinh lớp 9 tại Ninh Bình được phụ huynh phản ánh: “Một hôm đang buổi tối, cu cậu đi chơi Pokemon cách nhà mấy chục ki-lô-mét, thậm chí còn định bò lên núi để “bắt” nữa”.

Cho trẻ chơi Pokémon Go, coi chừng con bị bắt cóc! - 1

Pokemon Go dễ dàng hấp dẫn trẻ nhỏ, đồng thời tiềm ẩn nhiều rủi ro (Ảnh: Đình Việt)

Tại Hà Nội, anh Hoàng Minh Hiếu (Cổ Nhuế, Bắc Từ Liêm) có con trai đang học lớp 3 nghiêm khắc chia sẻ: “Bình thường, con tôi cũng khá ham chơi game, thường mượn điện thoại của bố, mẹ và máy tính của chị họ để chơi. Nhưng với trò Pokémon Go này thì nhà tôi sẽ triệt để ngăn cấm. Việc cháu phải ra ngoài chơi là rất nguy hiểm nên chúng tôi nhất quyết sẽ không cho phép con tiếp xúc với nó”.

Trò chơi nào cũng có hai mặt tích cực và tiêu cực. Với Pokemon Go, nếu người chơi không biết kiểm soát thì có thể gặp phải những rủi ro đáng tiếc: Tai nạn nguy hiểm và tác hại đối với với sức khỏe.

Từ khi xuất hiện trò chơi này ở nhiều quốc gia, không ít tai nạn nguy hiểm đã xảy ra mà đối tượng chơi là người lớn. Nếu trẻ em ham chơi thì cũng sẽ không ngoại trừ. Tuy nhiên, có nhiều điều cần lưu ý khác chính là nguy cơ trẻ bị bắt cóc, sức khỏe dễ bị ảnh hưởng và sa sút trong học hành.

Trao đổi với phóng viên, chuyên gia tâm lý Nguyễn An Chất – Công ty Tư vấn tâm lý An Việt Sơn cho biết: “Trước hết, trò này sẽ khiến người ta phải tốn nhiều thời gian để chơi. Thứ hai, nảy sinh ham muốn được chơi nên trẻ sẽ luôn tìm cách để được mượn điện thoại hoặc xin tiền để mua điện thoại”.

Như vậy, các bậc phụ huynh cần lưu ý khi con đề cập ý định xin tiền/muốn mua điện thoại, đồng thời cần quan tâm đúng cách về những khoản tiền riêng của con (nếu có). Đồng thời, cũng không thể ngoại trừ rủi ro về các đối tượng xấu sẽ lợi dụng điều này để dụ dỗ trẻ.

Thứ ba, theo chuyên gia này thì “Pokémon Go dễ khiến người ta say mê vô cùng với thú vui “bắt” được rất nhiều thú ảo. Do đó, trẻ sẽ luôn bị phân tán tư tưởng, thậm chí “mê muội” không muốn tập trung vào những việc khác”. Từ đó, rủi ro dễ thấy là chểnh mảng học tập. Đồng thời, quá ham chơi nên dễ dẫn đến biếng ăn, rối loạn đồng hồ sinh học giấc ngủ.

Thứ tư, về khả năng bị lạc, "trẻ mà đã chơi được trò này thì sẽ ít cháu có thể bị lạc (trừ những trẻ dưới 6 tuổi thì khả năng bị lạc cao hơn) nhưng nguy hiểm hơn chính là khả năng bị bắt cóc bởi những cái “bẫy” của kẻ xấu bày ra để bắt cóc, làm hại" - vị chuyên gia này suy luận.

Theo Nông Thuyết (Gia đình & Xã hội)
Bạn trẻ - Cuộc sống - Có nên cho trẻ em làm quen với tiền? Có nên cho trẻ em làm quen với tiền?
Hiện nay, việc có nên để trẻ con làm quen với tiền hay không đang là băn khoăn, bối rối của không ít các bậc phụ huynh.
Bạn trẻ - Cuộc sống - Phụ nữ và trẻ em thích thú học Belly dance Phụ nữ và trẻ em thích thú học Belly dance
Belly dance được đánh giá là môn thể thao giúp cải thiện vóc dáng và tăng cường sức khỏe cho trẻ em và phụ nữ.
Bạn trẻ - Cuộc sống - Thót tim cảnh trẻ em vượt bom, đu dây đến trường Thót tim cảnh trẻ em vượt bom, đu dây đến trường
Để có thể đến trường, nhiều đứa trẻ phải băng qua những con đường luôn rình rập nhiều nguy hiểm.
TIN BÀI CÙNG SỰ KIỆN Giới trẻ ngày nay
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang