Chàng SV ngành Y đưa hàng lấy tiền cứu mẹ hôn mê

Thứ Hai, ngày 21/03/2016 11:35 AM (GMT+7)

“Bố đã mất, hiện mẹ nằm hôn mê trong viện, chồng chất trên vai các khoản nợ. Ước mơ của em bây giờ là mẹ tỉnh lại, em có được công việc ổn định để trả nợ, cứu mẹ, nuôi em”, dù cố tỏ ra rắn rỏi, nhưng đôi mắt của Tô Thái Học (sinh viên năm cuối Trường Cao đẳng nghề Kỹ thuật Thiết bị Y tế, Hà Nội) như chực khóc khi nói về ước mơ của mình.

Tai nạn kinh hoàng: Bố mất, mẹ hôn mê

Tôi tìm đến tòa nhà HH3B, Khu đô thị mới Linh Đàm (quận Hoàng Mai, Hà Nội), hỏi nhà của Tô Thái Học - con trai chị Nguyễn Thị Am, ai nấy đều bùi ngùi thương cảm về hoàn cảnh gia đình này và nhiệt tình chỉ dẫn.

Đón chúng tôi vào nhà, Học nói như muốn khóc khi chúng tôi hỏi han về sức khỏe của mẹ em. “Bố mẹ em biết bao lo toan, vất vả mới mua được căn nhà, không phải đi thuê. Khi mua được nhà rồi thì mẹ nằm hôn mê ở viện, còn bố thì ra đi mãi mãi. Hai anh em em phải tự lo mọi thứ”.

Chàng SV ngành Y đưa hàng lấy tiền cứu mẹ hôn mê - 1

Tô Thái Học - sinh viên năm cuối của Trường Cao đẳng nghề Kỹ thuật Thiết bị Y tế, Hà Nội đang viết hồ sơ tìm kiếm công việc làm thêm. Ảnh: Q.Anh

Giọng buồn buồn Học chia sẻ với chúng tôi: “Gia đình em về nhà mới trước Tết chưa đầy một tháng thì tai họa ập đến. Em không ngờ niềm vui được chờ đợi bấy lâu của gia đình lại ngắn ngủi như thế. Bố mẹ em nhận nhà xong, sắm sửa một số đồ đạc và dọn về ở chỉ trong vòng một tuần thì bố mẹ em gặp nạn. Hôm đó bố mẹ em đi xe máy về quê để trả bớt một số tiền vay người quen. Chiếc ôtô 7 chỗ đã đâm trực diện làm bố em mất ngay tại chỗ, còn mẹ được đưa lên viện cấp cứu.

Lúc đó, hai anh em em vẫn đang ở nhà chờ bố mẹ về, khi người thân gọi điện thông báo bố mẹ bị tai nạn hai anh em chỉ nghĩ là tai nạn nhẹ. Lúc tới hiện trường, thấy chiếc xe máy bị hư hỏng hoàn toàn, bố mẹ em đã được đưa đi cấp cứu. Toàn bộ số tiền mang trả nợ khoảng 80 triệu đồng văng ra đường, một số người nhặt được đã giao lại công an hơn 20 triệu, còn lại là bị lấy mất, đến nay chưa ai đến giao nộp cơ quan công an”.

Bố mất, mẹ bị chấn thương sọ não được điều trị tại Hà Nội. Sau đó một thời gian được đưa về Bệnh viện tỉnh Ninh Bình để điều trị, đến nay mẹ Học cũng có vài biểu hiện nhỏ nhận biết. Ở Hà Nội, Học vẫn phải tự lo học, lại thỉnh thoảng về quê để chăm sóc mẹ, thắp hương cho bố.

Mong có việc làm kiếm tiền cứu mẹ

Theo tìm hiểu của chúng tôi, gia đình Học từ Ninh Bình lên Hà Nội từ nhiều năm nay, bố em làm bảo vệ, còn mẹ em làm hộ lý trong Bệnh viện Da liễu Trung ương. Trước đây cả nhà đi ở trọ, cách đây hơn 2 tháng gia đình chuyển về nhà mới ở Linh Đàm. Căn nhà này, bố mẹ Học vay gói 30.000 tỷ, hàng tháng phải trả cả gốc lẫn lãi là khoảng 9 triệu đồng, trong vòng 10 năm. Tuy nhiên, bố mất, mẹ phải nằm viện, vụ việc liên quan đến vụ tai nạn, công an địa phương cũng đang giải quyết. Học đang là sinh viên, chưa biết trông cậy vào đâu để vừa trả lãi ngân hàng, vừa để duy trì chuyện ăn học cho hai anh em.

Tô Thái Học chia sẻ: “Thời gian qua có người thân, nhà trường, cơ quan bố mẹ, những nhà hảo tâm trong và ngoài khu vực em ở cũng động viên, giúp đỡ về tinh thần lẫn vật chất. Song chi phí điều trị cho mẹ em mỗi ngày hơn 2 triệu đồng, số tiền này chưa biết đủ kéo dài bao lâu, vì tình trạng của mẹ rất khó đoán. Lúc mới xảy ra sự việc, trong đầu em là chỉ muốn có thật nhiều tiền cứu mẹ, em đã lên các trang mạng nhận đơn hàng để mong sao có thêm tiền cứu mẹ”.

Học lấy ra một tập hồ sơ, đồng thời tranh thủ viết thêm hồ sơ để tìm việc làm. Chúng tôi hỏi Học xin việc vào đâu? Học nói tìm trên mạng và thử vận may, chứ chưa biết xin vào đâu. “Em đang làm hồ sơ xin vào một số chỗ họ làm việc thay ca, để mong kiếm được đồng nào hay đồng đấy. Chứ chờ đến lúc tốt nghiệp chắc còn mấy tháng nữa. Lúc này em muốn ra trường thật nhanh, để đi làm có tiền lo chữa chạy cho mẹ, trả lãi ngân hàng mỗi tháng. Giờ em là anh cả trong gia đình, sẽ phải thay bố mẹ gánh vác, lo toan mọi thứ. Mong rằng mẹ em tỉnh lại, hồi phục sức khỏe để gia đình đoàn tụ, cùng nỗ lực vượt qua khó khăn”, Học tâm sự.

Rời nhà Học, tôi lặng người, bước chân như trùng lại, bao suy nghĩ vẩn vơ về em, về tương lai của em như ám ảnh trong đầu. Ước mơ của Học một công việc ổn định, về một phép màu nhiệm để đưa mẹ trở lại bên gia đình rồi có thành hiện thực? Cầu mong cho ước mơ của Học sẽ thành sự thực!

“Em đang trong giai đoạn thực tập, chỉ còn vài tháng nữa là tốt nghiệp. Em đang cố gắng để có được tấm bằng khá, vì thành tích học tập của em luôn trên 7,0. Em vừa đi học vừa tranh thủ làm cũng chỉ để có thêm thu nhập giúp đỡ gia đình. Em mong có một công việc ổn định, đúng chuyên môn được học để có thu nhập hàng tháng chữa chạy cho mẹ, nuôi em và duy trì tiền trả nợ ngân hàng”, Tô Thái Học tâm sự.

Quang Anh (Gia đình & Xã hội)
Bạn trẻ - Cuộc sống - Phận đời phiêu bạt của cô thôn nữ nghèo Phận đời phiêu bạt của cô thôn nữ nghèo
Kể cả trong mơ, bất kì ai cũng không thể tin được một cô thôn nữ hiền lành ngày nào lại trở thành một gái bán dâm chuyên nghiệp có giá rẻ...
Bạn trẻ - Cuộc sống - Ước mong của chàng trai nghèo chăm mẹ ung thư Ước mong của chàng trai nghèo chăm mẹ ung thư
Gia cảnh khó khăn, Long chỉ mong muốn được hỗ trợ một ít vốn để mua một con bò giống để nuôi và phục hồi nghề làm đậu khuôn mà mẹ làm trước...
Bạn trẻ - Cuộc sống - Chàng SV nghèo chạy xe ôm lấy tiền chữa bệnh cho bạn Chàng SV nghèo chạy xe ôm lấy tiền chữa bệnh cho bạn
Quý đã nghĩ ra cách chạy xe ôm, để thêm một khoản tiền nho nhỏ, giúp bạn qua cơn nguy kịch.
TIN BÀI CÙNG SỰ KIỆN Giới trẻ ngày nay
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang