Chàng sinh viên cao chưa đến 1m và ước mơ cháy bỏng

Thứ Ba, ngày 06/10/2015 08:51 AM (GMT+7)

Vượt qua mặc cảm bản thân, chàng sinh viên Nguyễn Minh Vượng mơ ước trở thành kỹ sư công nghệ thông tin sau khi ra trường.

Mới tròn 19 tuổi, Nguyễn Minh Vượng (sinh 1996, quê Thị trấn Cam Lộ, Cam Lộ, tỉnh Quảng Trị) lại không có được hạnh phúc như một người bình thường. Do người bố bị nhiễm chất độc màu da cam, trong lúc đang đi sơ tán cùng mẹ, Minh Vượng lớn lên với không ít dị tật bẩm sinh.

Sau khi sinh, Minh Vượng không có xương sụn đầu gối nên không thể phát triển chiều cao. Bởi thế, Vượng chỉ cao tầm 1 mét cho dù đã bước vào tuổi 19 đầy hy vọng.

Chàng sinh viên cao chưa đến 1m và ước mơ cháy bỏng - 1

Chàng sinh viên Minh Vượng cao chưa đến 1 mét do di chứng chất độc màu da cam.

 "Gia đình sinh ra 2 anh em tôi, nhưng chỉ tôi thiếu may mắn. Cậu em trai sau tôi lại không bị di chứng gì nên phát triển chiều cao, cân nặng bình thường. Tôi thì chẳng cao thêm chút nào cả chục năm nay. Chỉ khuôn mặt thay đổi dần theo năm tháng, với sự mặc cảm về bản thân vô cùng lớn", Minh Vượng chia sẻ.

Cuộc sống tuổi thơ trôi qua chẳng dễ dàng gì, Vượng nuốt sự tiếc nuối vào trong lòng, khi chứng kiến bạn bè chạy nhảy, vui chơi xung quanh. Bạn bè cùng lứa đều vụt lớn trở thành nam thanh, nữ tú, còn Minh Vượng vẫn như đứa trẻ, lầm lũi bước đi trong cuộc đời.

Học hành là niềm vui duy nhất của chàng thanh niên thiếu may mắn này. Minh Vượng chia sẻ em học cũng để đáp ứng niềm tin của bố mẹ cũng như cậu bạn thân của mình.

Chàng sinh viên cao chưa đến 1m và ước mơ cháy bỏng - 2

Việc đi lại hàng ngày cũng vô cùng khó khăn với chàng thanh niên cao chưa đến 1m.

"Ngày đậu ngành Điện tử - Viễn Thông của Trường Cao đẳng Công nghệ Đà Nẵng, em đã hoàn thành tâm nguyện với của bố mẹ", Minh Vượng thổ lộ ."Sau khi ra trường, em chẳng dám mơ làm được những điều như những chuyên gia công nghệ hàng đầu là Steve Jobs như Apple".

"Trái lại, em chỉ mong muốn làm được điều như cậu bạn thân Lê Đức Linh làm được và được sang Nhật Bản để tu nghiệp. Cũng bằng tuổi em, Linh tự viết phần mềm giải toán phương trình bậc 3 và 4, vẽ hình toán học cũng như phát triển phần mềm".

Chàng sinh viên cao chưa đến 1m và ước mơ cháy bỏng - 3

Phòng quản lý sinh viên giảm học phí và kêu gọi học bổng hỗ trợ Vượng.

Những ngày đầu tiên nhập học với Vượng cũng chẳng dễ dàng gì. Vượng chọn căn phòng trọ khá gần trường để ở. Tuy nhiên, Vượng đi lại chậm hơn bạn bè, mới đi một chút đã hoa mắt, chóng mày. Vượng bảo những ngày mưa bão, gió lớn, việc di chuyển đi học cũng đã là một cực hình. Chỉ nhờ nỗ lực Vượng mới đi học rồi trở thành tân sinh viên vào thời điểm này.

Thạc sỹ Nguyễn Hữu Thành (Chuyên viên Phòng quản lý sinh viên của trường Đại học Công nghệ Đà Nẵng) ấn tượng với chàng tân sinh viên đầy nghị lực từ lần gặp đầu tiên. Phòng quản lý sinh viên tạo điều kiện giảm học phí, kêu gọi thêm học bổng từ các mạnh thường quân.

Phó Giáo sư, Tiến sỹ Phan Cao Thọ (Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Công nghệ Đà Nẵng) cho biết thêm: "Chủ trương nhà trường ủng hộ hết lòng cho những sinh viên có nỗ lực vươn lên như em Minh Vượng. Không chỉ giảm học phí, các khoản tiền phải nộp, trường sẽ tạo điệu kiện nơi ăn, chỗ ở cho em Vượng. Chưa kể nhóm học tập trong trường sẽ hỗ trợ em Vượng trong suốt thời gian học tại trường. Rất nhiều sinh viên nghèo vượt khó cũng hưởng sự hỗ trợ, quan tâm của lãnh đạo và giảng viên trong trường".

Theo Tiểu Thuận (Người đưa tin)
8X + 9X - Hành trình nuôi chữ của chàng sinh viên liệt nửa người Hành trình nuôi chữ của chàng sinh viên liệt nửa người
Dù bị liệt nửa người nhưng Tất Viên vẫn không ngừng nuôi ước mơ trở thành nhà phê bình văn học.
Bạn trẻ - Cuộc sống - "Bí kíp cưa gái" của chàng sinh viên Xây dựng "Bí kíp cưa gái" của chàng sinh viên Xây dựng
Bộ truyện tranh "Bí kíp cưa gái" của chàng sinh viên ĐH Xây dựng khiến dân mạng thích thú.
Bạn trẻ - Cuộc sống - Chàng sinh viên phượt khắp Đông Dương bằng xe đạp Chàng sinh viên phượt khắp Đông Dương bằng xe đạp
Nguyễn Văn Khiêm từng đạp xe xuyên Đông Dương và sắp tới sẽ đạp xe đi khắp thế giới.
Bạn trẻ - Cuộc sống - Nỗi lòng chàng sinh viên nghèo Nỗi lòng chàng sinh viên nghèo
Em đã phải tích cóp mãi mới đủ tiền nộp học phí... vậy mà giờ đây, cuộc sống lại đẩy em vào con đường cùng quẫn khi không còn gì trong tay.
TIN BÀI CÙNG SỰ KIỆN Giới trẻ ngày nay
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang