Cậu bé khiếm thị duy nhất có khả năng 'nhìn' bằng tai

Thứ Tư, ngày 30/12/2015 08:50 AM (GMT+7)

Không giống như những người khiếm thị khác, Ben Underwood có khả năng "nhìn" bằng tai. Cậu có thể sinh hoạt bình thường mà không cần đến đôi mắt.

Cậu bé Ben Underwood sinh ngày 26/1/1992 tại thành phố Riverside, bang California, Mỹ được xem là một trong những trường hợp có khả năng đặc biệt - người duy nhất trên thế giới có thể nhìn bằng tai.

Ben vốn là một người khiếm thị, năm 3 tuổi cậu đã mất đi hai mắt vì bệnh ung thư. Cũng như những người khiếm thị khác, Ben học chữ nổi và sử dụng gậy để di chuyển. Nhưng lớn hơn một chút, cậu bé dùng mắt giả và bắt đầu học cách nhận thức, xác định vị trí đối tượng bằng cách tự tạo ra các dòng âm thanh bằng lưỡi, sau đó lắng nghe tiếng vọng được dội lại từ bề mặt xung quanh.

Cậu bé khiếm thị duy nhất có khả năng 'nhìn' bằng tai - 1

Ben Underwood sinh hoạt như một người bình thường

Ben có thể chơi bóng rổ, chạy xe đạp với bạn bè hàng ngày. Theo các nhà nghiên cứu, khả năng này của Ben được gọi là sự định vị tiếng vang, vốn được biết đến ở nhiều loài động vật như dơi hay cá heo.

Khả năng định vị bằng âm thanh của Ben đã đạt đỉnh cao, ngang với độ nhạy âm thanh của loài cá heo, vượt qua độ cho phép của một người bình thường.

Theo Những mảnh ghép cuộc sống (VTV)
8X + 9X - Cha chạy xe ôm nuôi con khiếm thị học Nhạc viện Cha chạy xe ôm nuôi con khiếm thị học Nhạc viện
Đã 3 năm nay, ngày ngày, tại Ký túc xá Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam, anh nông dân Nguyễn Văn Hạnh (SN 1960, ở thôn Thọ Vực, xã Vĩnh...
Tình yêu - Giới tính - Câu chuyện có hậu của chàng trai khiếm thị Câu chuyện có hậu của chàng trai khiếm thị
Vượt qua định kiến của xã hội, sự ngăn cản của gia đình Tuấn xây nên một tình yêu cổ tích giữa đời thường.
Bạn trẻ - Cuộc sống - Nữ thủ khoa khiếm thị và những nốt nhạc buồn Nữ thủ khoa khiếm thị và những nốt nhạc buồn
Niềm hạnh phúc đỗ thủ khoa Học viện Âm nhạc Huế chưa kịp lắng, nỗi buồn về tương lai mong manh, không tiền ăn học lại ập đến với cô nữ sinh...
TIN BÀI CÙNG SỰ KIỆN Giới trẻ ngày nay
XEM VIDEO KHÁC CÙNG CHUYÊN MỤC
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang