Cách làm giàu ''độc đáo'' của giám đốc HTX thanh niên

Thứ Hai, ngày 24/11/2014 09:33 AM (GMT+7)

Trần Hữu Tịnh - cái tên quen thuộc với thanh niên huyện Thăng Bình (Quảng Nam) vừa nhận giải thưởng Lương Định Của năm 2014 của T.Ư Đoàn, được Tỉnh Đoàn Quảng Nam tuyên dương Thanh niên tiêu biểu của năm.

Gặp anh khi anh đang cùng lãnh đạo huyện tham quan mô hình trại thỏ của 2 cử nhân Vương Đình Hiếu - Mai Thị Lê ở xã Bình Nam để bàn cách nhân rộng cho thanh niên trong huyện làm ăn.

Anh Tịnh là giám đốc của HTX có cái tên khá dài: HTX Sản xuất thương mại dịch vụ kinh doanh tổng hợp Thanh niên Thăng Bình. Ở tuổi 31 anh Tịnh ra dáng ông chủ nhiệm HTX. “Mình thích gọi là chủ nhiệm hơn. Giám đốc nghe “ghê gớm” quá, nhưng luật HTX mới quy định phải là…giám đốc”, anh Tịnh cười nói.

Cách làm giàu ''độc đáo'' của giám đốc HTX thanh niên - 1

Anh Trần Hữu Tịnh điều khiển hệ thống sản xuất nước uống đóng chai Sức sống mới. Ảnh: Nguyễn Thành.

Quê ở miền biển Bình Đào, năm 2005 anh tốt nghiệp trường CĐ Sư phạm Quảng Nam (nay ĐH Quảng Nam). Hợp đồng dạy học 5 năm nhưng anh không được vào biên chế. Thêm tấm bằng ĐH Luật hệ tại chức anh vẫn thất nghiệp. Trong thời gian dạy học, anh bắt tay vào việc kinh doanh và làm nông.

Từ năm 2008, anh Tịnh xây dựng thương hiệu cà phê rang và mở rộng thị trường trên địa bàn, rồi đầu tư mua hai cỗ máy ép dầu phụng, đầu tư vào chăn nuôi gia cầm, chế biến thức ăn gia súc. Tuy vậy, thất bại cũng không ít. Năm 2010, gần 5.000 con vịt chết sau một đêm vì cúm gia cầm khiến anh phải đầu tư làm ăn theo hướng khoa học hơn.

Xã viên là các bí thư Đoàn cơ sở

Khi anh Tịnh đề xuất ý tưởng thành lập một HTX lấy nòng cốt là thanh niên, huyện Đoàn lập tức ủng hộ, và hứa sẽ đứng ra kêu gọi các đoàn viên tham gia.

Anh Tịnh cho biết, toàn huyện có 150 bí thư Đoàn thôn, nếu vận động hết thảy cùng góp vốn thì sẽ có số vốn lớn để làm ăn, vừa giúp các bí thư có thu nhập, Đoàn cơ sở có kinh phí hoạt động. Sau một thời gian, anh Tịnh vận động 39 thanh niên (trong đó có 22 bí thư chi đoàn thôn) góp vốn được 600 triệu đồng.

Đầu năm 2014, HTX Sản xuất thương mại dịch vụ kinh doanh tổng hợp Thanh niên Thăng Bình chính thức được thành lập do anh làm giám đốc. HTX có các ngành chủ lực như trồng và sản xuất nấm, chăn nuôi trang trại, sản xuất cà phê, dầu đậu phụng….

Để tạo thêm nguồn thu, tháng 3/2014 anh Tịnh đầu tư hệ thống sản xuất nước đóng chai mang thương hiệu Sức sống mới, công suất 250 bình/ngày đạt tiêu chuẩn cho phép. 39 thành viên của HTX chính là chủ các đại lý phân phối sản phẩm. Với cách làm này, ngoài nước uống, các sản phẩm cà phê rang, dầu phụng, nấm…của HTX đã phủ khắp địa bàn huyện, giúp các thành viên có thêm thu nhập và các chi đoàn thôn có thêm kinh phí hoạt động.

“Mình đã từng thất bại nên mong muốn các bạn thanh niên không lặp lại. Làm ăn phải có sự khác biệt, không nên thấy người ta làm rồi bắt chước làm theo. Thành lập HTX Thanh niên với đa hình thức kinh doanh lấy ngắn nuôi dài, vừa tránh được rủi ro vừa tạo ra kết nối đoàn viên thanh niên tham gia, đưa sản phẩm về tận ngõ làng” - anh Tịnh tâm sự.

Hiện, anh Tịnh và các xã viên đang tiếp tục vận động cán bộ, chi đoàn các thôn tiếp tục tham gia, huy động góp vốn để mở rộng quy mô hoạt động sản xuất và thị trường cho HTX.

“Hiện, 39 xã viên và 12 lao động của HTX có mức thu nhập ổn định từ 3,5 triệu đến 5 triệu đồng/tháng và đều tin tưởng vào sự phát triển của HTX. Nếu các chi đoàn thôn cùng tham gia, mình chắc rằng hoạt động của HTX và thị trường sẽ không ngừng mở rộng. Với sức trẻ HTX sẽ phát triển và vững mạnh”, anh Tịnh tự tin.

Mới đây, anh Tịnh còn thành lập Tổ hợp tác gồm 5 thành viên góp vốn xây dựng khu thể dục - thể thao và vui chơi giải trí Thăng Hoa tại thị trấn Hà Lam với tổng diện tích hơn 3.000m2, quy mô 2 sân bóng mini cỏ nhân tạo và 1 hồ bơi hơn 300m2.

Hiện tại, khu thể thao hoạt động tạo sân chơi lành mạnh cho thanh thiếu niên địa phương, tạo việc làm cho 4 thanh niên khác. Theo nhẩm tính của tổ hợp tác, riêng mô hình này nếu ổn định mỗi năm sẽ thu về khoảng 500 triệu đồng.

Theo Nguyễn Thành (Tiền phong)
Bạn trẻ - Cuộc sống - Giấc mơ làm giàu của cử nhân bán thịt lợn đen Giấc mơ làm giàu của cử nhân bán thịt lợn đen
Thay vì theo nghề được đào tạo, hai chàng trai quyết làm giàu từ thịt lợn đen bán tại Hà thành.
Bạn trẻ - Cuộc sống - 9X từ công nhân thành giám đốc kiếm 25 triệu/tháng 9X từ công nhân thành giám đốc kiếm 25 triệu/tháng
Sau một thời gian chăm chỉ, cùng sự táo bạo, Đỗ Thế Quốc đã tự mở công ty, và anh có mức thu nhập 25 triệu/tháng.
Bạn trẻ - Kỹ sư công nghệ kiếm bạc tỷ từ kỳ nhông, kỳ đà Kỹ sư công nghệ kiếm bạc tỷ từ kỳ nhông, kỳ đà
Học công nghệ thông tin nhưng anh Tuấn kiếm bạc tỷ hàng năm bằng nghề nuôi kỳ nhông, kỳ đà, ba ba, cá rô phi...
Bạn trẻ - Cuộc sống - Nhặt ve chai kiếm tiền tỷ làm từ thiện Nhặt ve chai kiếm tiền tỷ làm từ thiện
Nhóm đã thu gom được hàng chục tấn phế liệu, bán được hơn 1,6 tỷ đồng làm thiện nguyện.
TIN BÀI CÙNG SỰ KIỆN Giới trẻ ngày nay
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang