Bị đuổi việc chỉ vì nói ngọng

Thứ Ba, ngày 27/12/2011 14:06 PM (GMT+7)

"A nô, công ty du nịch MGT xin nghe" - Tôi suýt ngã ngửa khi nghe nhân viên của mình trả lời khách

• Tuyển tập những câu TRUYỆN HAY nhất về tình yêu. Chuyện NGOẠI TÌNH lén lút cực HOT , Xem bói tử vi 12 Cung Hoàng Đạo hàng ngày.

Hôm qua, khi đọc xong bài viết “Cự tuyệt anh chàng nói ngọng”, khiến tôi không thể nhịn được cười khi nghĩ đến những trường hợp nói ngọng tôi đã từng được chứng kiến.

Trước đây, tôi cũng là một cô gái khá xinh xắn và có nhiều chàng trai theo đuổi. Trong một lần sinh nhật cậu bạn thân cấp 3 của mình, tôi gặp Tuấn, anh chàng sinh viên Kiến Trúc người Bắc Ninh. Cũng từ đấy, Tuấn có cảm tình với tôi và bắt đầu chiến dịch theo đuổi tôi.

Ban đầu tôi cũng khá cởi mở với Tuấn… nhưng rồi một hôm, tôi nhận được tin nhắn, “Em ơi, hôm nay em có rỗi không? Đi uống trà Nip tông với anh nhé!”, Sau khi đọc được tin nhắn ấy, tôi bỏ của chạy lấy người và không có lần thứ 2 trong đời gặp lại Tuấn nữa.

Mỗi lần ôn thi, cô bạn tôi mang ấm đi pha trà thì không quên chêm vào một câu, “Mày có uống trà Nip tông không tao pha cho?”, nói xong, cả hai chúng tôi lại lăn lộn ra giường cười rũ rượi.

Sang năm thứ 3, tôi chuyển vào ký túc ở. Phòng tôi có 10 người, mỗi người một quê từ Hà Tây (cũ), Bắc Ninh Nam Định, Thái Bình, Hải Phòng, Thanh Hóa, Nghệ An cho tới Đà Nẵng… Nói chung tập hợp ba vùng miền Bắc, Trung, Nam, phòng tôi không thiếu miền nào.

Bị đuổi việc chỉ vì nói ngọng - 1

Xã hội càng phát triển, ngôn ngữ cũng rất cần được phát triển để mọi người có thể giao tiếp với nhau bằng một ngôn ngữ chuẩn (Ảnh minh họa)

Một hôm, hai cô bạn ở Bắc Ninh và ở Hà Tây xung đột nhau vì người đi ngủ trước muốn tắt điện, còn người kia học bài thì muốn để điện cho đỡ đau mắt. Sau một hồi hai người thi nhau bật, tắt công tắc điện, cô bạn người Hà Tây không giấu nổi sự tức giận:

-    Tao lói cho mày biết nhé! Mày bỏ ngay cái tính ích kỷ đó đi. Hơn 12 giờ rồi thì tắt điện cho người khác đi ngủ. Còn mày muốn học thì bật đèn bàn của mày mà học nhé! Làm gì cũng lên để ý đến người khác nữa chứ?

-    Mày nắm mồm vừa thôi. Cả phòng đang mùa ôn thi, bật điện đến sáng cũng chẳng có gì nà nạ? Mà nàm sao mày cứ phải xửng cồ nên như vậy? – Cô bạn Bắc Ninh cũng không vừa.

-    …

Hai cô lời qua tiếng lại gần nửa tiếng đồng hồ, riêng chúng tôi thì đứa nào đứa nấy trùm chăn kín mít cười sặc sụa. Hôm đó, một cô bạn của tôi cũng kịp ghi lại đoạn “hội thoại” đó và sau này, mỗi dịp phòng có liên hoan thì chúng tôi mở ra nghe lại và không ai có thể nhịn nổi sự sung sướng khi nghe "cuộc chiến giữa l và n" của hai người.

Ra trường đi làm, gặp khá nhiều khách hàng, đối tác nói ngọng... Tuy không ác cảm hay có tư tưởng “phân biệt” nhưng tôi thật sự không hứng thú lắm khi tiếp xúc với họ.

Sau 2 năm, tôi cũng được lên làm trưởng nhóm, quản lý 3 nhân viên và một số cộng tác viên. Vì công ty tôi là công ty du lịch nên nhân viên tuyển vào cũng rất cần hình thức. Tôi không phải là người trực tiếp tuyển nhưng tôi là người trực tiếp hướng dẫn, chỉ đạo nhân viên, cộng tác viên của mình làm việc.

Thế rồi một hôm, có điện thoại gọi đến, nhân viên mới của tôi cầm điện thoại lên và trả lời khách, “A nô, Công ty du nịch MGT xin nghe”. Tôi suýt ngã ngửa khi nghe nhân viên của mình trả lời điện thoại khách bằng cái giọng ngọng líu ngọng lô như vậy.

Tôi cho cô nhân viên đó 3 tháng để sửa tật nói ngọng nhưng mãi đến 5 tháng sau, cô ấy vẫn không sửa được nên cuối cùng, tôi buộc phải đuổi việc cô nhân viên ấy vì theo sếp tối nói thì “Làm xấu bộ mặt của công ty”.

Sau khi đọc được bài viết "Cự tuyệt chàng trai nói ngọng" và một số bình luận muốn “bảo tồn giọng nói ngọng vì đó là văn hóa, là truyền thống của mỗi vùng miền” thì tôi cũng có góp ý rằng, đừng bao giờ có quan niệm "chửi cha không bằng pha tiếng”. Sửa ngọng không phải là pha tiếng hay làm gì ảnh hưởng đến truyền thống văn hóa của các vùng miền… mà xã hội càng phát triển, ngôn ngữ cũng rất cần được phát triển để mọi người có thể giao tiếp với nhau bằng ngôn ngữ chuẩn, chứ mọi người không thể giao tiếp với nhau bằng thứ ngôn ngữ “méo mó” như thế mãi được.

Ngọc Hoa (24H.COM.VN)
  Video chọn lọc
Xem thêm chủ đề: duoi viec, ki tuc xa, sinh vien, bao
Thông tin cần biết
Sự kiện tiêu điểm
Về trang chủ 24hVề đầu trang
TIN TUC TRONG NGAY, TIN MOITIN NHANH, TIN TUC VIET NAMIPHONE 6, GIA IPHONE 6 VIET NAMU19 VIET NAM, LICH THI DAU U19 VIET NAM, TIN TUC, TIN TUC 24H, BONG DA, THE THAO, TIN MOI, THOI TRANG, LAM DEP, AN NINH HINH SU, HAI HOAI LINH, SAO VIET, LICH THI DAU NGOAI HANG ANH 2014, BONG DANGUOI MAU
X
CNT2T3T4T5T6T7