Bị đuổi việc chỉ vì nói ngọng

Thứ Ba, ngày 27/12/2011 14:06 PM (GMT+7)

"A nô, công ty du nịch MGT xin nghe" - Tôi suýt ngã ngửa khi nghe nhân viên của mình trả lời khách

• Tuyển tập những câu TRUYỆN HAY nhất về tình yêu. Chuyện NGOẠI TÌNH lén lút cực HOT , Xem bói tử vi 12 Cung Hoàng Đạo hàng ngày.

Hôm qua, khi đọc xong bài viết “Cự tuyệt anh chàng nói ngọng”, khiến tôi không thể nhịn được cười khi nghĩ đến những trường hợp nói ngọng tôi đã từng được chứng kiến.

Trước đây, tôi cũng là một cô gái khá xinh xắn và có nhiều chàng trai theo đuổi. Trong một lần sinh nhật cậu bạn thân cấp 3 của mình, tôi gặp Tuấn, anh chàng sinh viên Kiến Trúc người Bắc Ninh. Cũng từ đấy, Tuấn có cảm tình với tôi và bắt đầu chiến dịch theo đuổi tôi.

Ban đầu tôi cũng khá cởi mở với Tuấn… nhưng rồi một hôm, tôi nhận được tin nhắn, “Em ơi, hôm nay em có rỗi không? Đi uống trà Nip tông với anh nhé!”, Sau khi đọc được tin nhắn ấy, tôi bỏ của chạy lấy người và không có lần thứ 2 trong đời gặp lại Tuấn nữa.

Mỗi lần ôn thi, cô bạn tôi mang ấm đi pha trà thì không quên chêm vào một câu, “Mày có uống trà Nip tông không tao pha cho?”, nói xong, cả hai chúng tôi lại lăn lộn ra giường cười rũ rượi.

Sang năm thứ 3, tôi chuyển vào ký túc ở. Phòng tôi có 10 người, mỗi người một quê từ Hà Tây (cũ), Bắc Ninh Nam Định, Thái Bình, Hải Phòng, Thanh Hóa, Nghệ An cho tới Đà Nẵng… Nói chung tập hợp ba vùng miền Bắc, Trung, Nam, phòng tôi không thiếu miền nào.

Bị đuổi việc chỉ vì nói ngọng - 1

Xã hội càng phát triển, ngôn ngữ cũng rất cần được phát triển để mọi người có thể giao tiếp với nhau bằng một ngôn ngữ chuẩn (Ảnh minh họa)

Một hôm, hai cô bạn ở Bắc Ninh và ở Hà Tây xung đột nhau vì người đi ngủ trước muốn tắt điện, còn người kia học bài thì muốn để điện cho đỡ đau mắt. Sau một hồi hai người thi nhau bật, tắt công tắc điện, cô bạn người Hà Tây không giấu nổi sự tức giận:

-    Tao lói cho mày biết nhé! Mày bỏ ngay cái tính ích kỷ đó đi. Hơn 12 giờ rồi thì tắt điện cho người khác đi ngủ. Còn mày muốn học thì bật đèn bàn của mày mà học nhé! Làm gì cũng lên để ý đến người khác nữa chứ?

-    Mày nắm mồm vừa thôi. Cả phòng đang mùa ôn thi, bật điện đến sáng cũng chẳng có gì nà nạ? Mà nàm sao mày cứ phải xửng cồ nên như vậy? – Cô bạn Bắc Ninh cũng không vừa.

-    …

Hai cô lời qua tiếng lại gần nửa tiếng đồng hồ, riêng chúng tôi thì đứa nào đứa nấy trùm chăn kín mít cười sặc sụa. Hôm đó, một cô bạn của tôi cũng kịp ghi lại đoạn “hội thoại” đó và sau này, mỗi dịp phòng có liên hoan thì chúng tôi mở ra nghe lại và không ai có thể nhịn nổi sự sung sướng khi nghe "cuộc chiến giữa l và n" của hai người.

Ra trường đi làm, gặp khá nhiều khách hàng, đối tác nói ngọng... Tuy không ác cảm hay có tư tưởng “phân biệt” nhưng tôi thật sự không hứng thú lắm khi tiếp xúc với họ.

Sau 2 năm, tôi cũng được lên làm trưởng nhóm, quản lý 3 nhân viên và một số cộng tác viên. Vì công ty tôi là công ty du lịch nên nhân viên tuyển vào cũng rất cần hình thức. Tôi không phải là người trực tiếp tuyển nhưng tôi là người trực tiếp hướng dẫn, chỉ đạo nhân viên, cộng tác viên của mình làm việc.

Thế rồi một hôm, có điện thoại gọi đến, nhân viên mới của tôi cầm điện thoại lên và trả lời khách, “A nô, Công ty du nịch MGT xin nghe”. Tôi suýt ngã ngửa khi nghe nhân viên của mình trả lời điện thoại khách bằng cái giọng ngọng líu ngọng lô như vậy.

Tôi cho cô nhân viên đó 3 tháng để sửa tật nói ngọng nhưng mãi đến 5 tháng sau, cô ấy vẫn không sửa được nên cuối cùng, tôi buộc phải đuổi việc cô nhân viên ấy vì theo sếp tối nói thì “Làm xấu bộ mặt của công ty”.

Sau khi đọc được bài viết "Cự tuyệt chàng trai nói ngọng" và một số bình luận muốn “bảo tồn giọng nói ngọng vì đó là văn hóa, là truyền thống của mỗi vùng miền” thì tôi cũng có góp ý rằng, đừng bao giờ có quan niệm "chửi cha không bằng pha tiếng”. Sửa ngọng không phải là pha tiếng hay làm gì ảnh hưởng đến truyền thống văn hóa của các vùng miền… mà xã hội càng phát triển, ngôn ngữ cũng rất cần được phát triển để mọi người có thể giao tiếp với nhau bằng ngôn ngữ chuẩn, chứ mọi người không thể giao tiếp với nhau bằng thứ ngôn ngữ “méo mó” như thế mãi được.

Ngọc Hoa (24H.COM.VN)
BÌNH LUẬN

Bị đuổi việc chỉ vì nói ngọng

(197 bình luận)
Xem bình luận Xem thêm bình luận
Hồ thanh: Tiếng địa Phương
53    8
Tiếng địa phương không phải là xấu,nhưng chúng ta cần sửa lại để nói giọng chuẩn khi đi ra ngoài giao tiếp và tạo ấn tượng tốt với người đối thoại.Mình là người Phú yên khi vô Sài gòn học lúc phát âm chữ "A" thành chữ "E",đều bị bạn bè chọc,từ đó mình quyết tâm sửa giọng để sau này đi làm đễ dễ giao tiếp hơn sau này đi làm.Mình khuyên các bạn nói ngọng nếu sửa được thì nên kiên trì cố gắng sửa.Đừng vì lấy lý do"bản sắc" mà cứ ương bướng ko chịu sửa đổi. Thân
Bình luận có 0 phản hồi Trả lời
Dũng Hải: Cố chấp
37    16
Xin lỗi bạn nhé Hoàng Hà bạn đọc kỹ chưa mà phát biểu như thế? Tôi thấy bài viết quá đúng, đừng đổ tội là mình sinh ra tại địa phương nào đấy mà có thể nói ngọng tùy ý! tiếng việt đâu tồn tại ngôn ngữ đấy. Dù biết là thói quen khó sửa nhưng nếu cố gắng dần sẽ được, trong khi đó chính tác giả cũng đã cho cô nhân viên cơ hội sửa rồi còn gì, 3 tháng không phải là nhiều nhưng chắc chắn sẽ sửa được căn bản.Còn riêng bạn ngay cả viết cũng có vấn đề (kô, thick, ngc) đừng cố biện minh cho hành động của mình, đó là cố chấp. Ngay cả một bộ phận giới trẻ ngày nay cũng vậy học đòi viết và nói những từ không giống ai, đó là tha hóa ngôn ngữ. Bạn thử tưởng tượng một bức tranh đẹp bỗng dưng bị thêm, bớt những đường nét không đâu nó sẽ ra cái gì? đấy không phải là cứng nhắc bạn nhé, con người cần hướng đến cái hoàn thiện chứ đừng làm những việc chẳng giống ai. Tôi ủng hộ tác giả bài viết.
Bình luận có 0 phản hồi Trả lời
hùng: gửi chủ bài viết
1    5
biết là nên sửa cách nói ngọng.nhưng bạn co thể chắc chắn với tôi rằng bạn nói chuẩn 100%.trong khi đấy bạn còn viết" làm xấu bộ mặt công ty"?
Bình luận có 0 phản hồi Trả lời
Phương: sửa thôi, không phải là không thể sửa mà :)
1    0
lói ngọng xửa được mà. bạn của mình trước ngọng "l" và "n" nhưng vẫn xửa được. mình thấy bạn lày đã tro nhân viên 3th để xửa rồi mà người lày vẫn không xửa được, sét về ngành nghề thì đuổi việc nà đúng. có mỗi câu truyện tâm xự chên báo thế lày thôi mà mọi người lói lày lói lọ zữ zậy, tha tro người ta đi (mọi người đọc có thấy dễ chịu không :|)
Bình luận có 0 phản hồi Trả lời
hoi: không có tình
4    6
các bạn khác ủng hộ mà không thấy ngại sao? có thể chuyển bạn nói ngọng sang bộ phận khác mà, hay bạn gét bạn ấy hay là ...quá. tôi thấy các bạn viết lời bình luận ủng hộ là không ra gì, rồi có ngày đến lần các bạn nữa đó hay là anh chị em của bạn bị người ta đuổi việc vì cái cớ không đâu bạn mới thấu hiểu các bạn ủng hộ ạ. Tình người là ở đó đấy các bạn à
Bình luận có 0 phản hồi Trả lời
gaubong25: Bị đuổi việc chỉ vì nói ngọng
4    5
Ê bé ,bé hợm hĩnh quá đấy nói ngọng là do vùng miền thôi bé ạ nói ngọng giữa " L " và " N " là chuyện bình thường thôi bé có dám chắc là bé không nói ngọng 2 âm này không mà bé chê người hả . nói ngọng vẫn không nguy hiểm bằng viết sai bé ạ
Bình luận có 0 phản hồi Trả lời
Xem tiếp bình luận Bình luận 1 - 6 / 197Trang trước, [1], 2, 3, 4, Trang sau
  Video chọn lọc
Xem thêm chủ đề: duoi viec, ki tuc xa, sinh vien, bao
Thông tin cần biết
Sự kiện tiêu điểm
Về trang chủ 24hVề đầu trang
TIN TUC TRONG NGAY, TIN NHANH, TIN TUC VIET NAMIPHONE 6, GIA IPHONE 6 VIET NAMU19 VIET NAM, LICH THI DAU U19 VIET NAM, TIN TUC, TIN TUC 24H, BONG DA, THE THAO, TIN MOI, THOI TRANG, LAM DEP, AN NINH HINH SU, HAI HOAI LINH, SAO VIET, THE VOICE KID 2014, LICH THI DAU NGOAI HANG ANH 2014, BONG DACHUNG KET GIONG HAT VIET NHI 2014, THIEN NHAN GIONG HAT VIET NHI, NGUOI MAU
X
CNT2T3T4T5T6T7