Bé 3 tuổi bị bố bắt tự lau nước đổ ra sảnh chờ sân bay

Thứ Năm, ngày 07/04/2016 10:19 AM (GMT+7)

Hình ảnh một bé gái 3 tuổi nghịch làm rơi nước ra sàn ở sân bay và tự lau khô đã gây xôn xao cộng đồng mạng.

Theo chia sẻ của người đăng tải bức ảnh trên một fanpage về ô-tô, anh Triệu Minh cho biết: "Cháu bé 3 tuổi nghịch đánh rơi chai nước ra sàn. Bố cháu không nói gì liền đưa cho tờ giấy ăn và cháu tự động ra lau chỗ nước vừa làm đổ. Ý thức của cháu bé 3 tuổi hơn ối người lớn ấy nhỉ".

Hình ảnh bé gái tự lau sạch chỗ nước lỡ tay làm vương ra sàn nhà đã có sức mạnh lan toả đáng kể. Chỉ sau ít giờ đồng hồ, bức ảnh này đã nhận được hàng ngàn like và chia sẻ của động đồng mạng. Nhiều người dành những lời khen ngợi cho hành động của bé gái vừa thấy hổ thẹn của dân mạng khi chứng kiến hành động của bé gái.

Bé 3 tuổi bị bố bắt tự lau nước đổ ra sảnh chờ sân bay - 1

Hình ảnh bé gái tự lau sạch chỗ nước lỡ tay làm vương ra sàn nhà được chia sẻ.

Người dùng Nguyễn Quốc Việt bình luận: "Có lần đang trong Vincom cùng hội bạn, em thấy có 2 cái vỏ đồ chơi trẻ con nằm trên đường đi. Tự nhiên chúng nó thấy em dừng rồi cúi xuống nhặt rác lại bỏ vào thùng rồi chúng nó bảo: "Thằng dở, ở nhà không quét nhà bao giờ rồi ra đường lại làm màu". Các bác ạ, ý thức dân mình bây giờ nó cần phải được giáo dục từ khi còn bé, phải có cha mẹ, bạn bè làm gương thì mới có thay đổi được. Mong các cụ có con cháu sẽ dạy chúng cách bỏ rác vào sọt và cũng phải làm gương cho chúng nó luôn. Em cảm ơn ạ".

Không ít bình luận cho rằng cháu bé có được hành động này là do sự giáo dục tốt từ chính gia đình như Hùng Quốc Dương viết: “Do giáo dục và hành động của người lớn tác động ý thức của bé từ nhỏ. Như các cụ hay bảo uốn cái cây phải uốn từ khi nó còn bé”; hay Facebooker Đăng Tuấn viết: "Cô bé thật hạnh phúc vì đã được sinh ra trong một gia đình có nền giáo dục tốt. Đáng học hỏi họ lắm”…

Nói về câu chuyện đang chia sẻ rầm rộ trên mạng về bé gái 3 tuổi bị bố bắt tự lau nước làm đổ ra sàn ở sân bay, chuyên gia tâm lý Nguyễn An Chất – giám đốc Trung tâm tư vấn tâm lý An Việt Sơn cho cũng cho rằng: "Cách giáo dục cho con tự chịu trách nhiệm về hành động của mình qua hành động của ông bố là tốt. Chúng ta không hiếm gặp cảnh, khi đứa trẻ phạm sai lầm, nhiều bậc cha mẹ chỉ biết trách mắng chúng, bắt con không được tái phạm mà không chịu chú ý đến việc nên để con cái gánh vác hậu quả từ sai phạm này.

Tuy nhiên, cách dạy con tự chịu trách nhiệm đòi hỏi cách làm cần phải triệt để. Ví dụ ở đây, việc giải quyết có đến nơi đến chốn hay không lại là vấn đề khác. Nếu cháu bé chỉ đánh đổ một nửa cốc nước mà dạy cháu cách này rất hay. Nó là cách để giáo dục cho trẻ tự chịu trách nhiệm về hành động của mình, đã có lỗi thì tự sửa lỗi.

Nhưng nếu cháu đánh đổ cả lít nước mà đưa cháu tờ giấy ăn, cháu chỉ thấm được một ít còn vẫn lênh láng trên sàn, sau đó bố con đi để mặc không lau hết lại phản tác dụng. Các con vô hình chung sẽ học được cách làm cho xong chuyện, không giải quyết triệt để”.

Dù vậy, ông Chất cũng khuyên rằng, việc giáo dục cho con ngay từ nhỏ là rất quan trọng. Hãy để con ý thức được lỗi lầm của mình, chính chúng sẽ quyết định cách để sửa sai và như vậy sẽ có trách nhiệm hơn với quyết định của mình. Trẻ sẽ học được cách sống trách nhiệm từ những việc nhỏ như biết tự mình ăn, ngủ, mặc quần áo, vui chơi, phụ giúp những việc nhỏ và cư xử trong khuôn khổ. Điều quan trọng là bố mẹ cần hướng dẫn con trẻ thực hiện ra sao.

Theo P.Thuận (Gia đình & Xã hội)
Bạn trẻ - Cuộc sống - Bất ngờ với hình ảnh gợi cảm của các hot girl Việt Bất ngờ với hình ảnh gợi cảm của các hot girl Việt
Ngọc Thảo, Andrea khiến fan ngỡ ngàng khi khoe thân hình nóng bỏng, gợi cảm.
Bạn trẻ - Cuộc sống - Phì cười với hình ảnh các mẹ "rũ bùn lên sàn" Phì cười với hình ảnh các mẹ "rũ bùn lên sàn"
Hình ảnh các bà mẹ "chân lấm tay bùn" được "lên sàn" khiến nhiều người không thể nhịn được cười.
Bạn trẻ - Cuộc sống - Sốc với hình ảnh trước và sau Tết của các thiếu nữ Sốc với hình ảnh trước và sau Tết của các thiếu nữ
Hình ảnh trước và sau kỳ nghỉ Tết của các thiếu nữ Trung Quốc khiến nhiều người giật mình.
TIN BÀI CÙNG SỰ KIỆN Giới trẻ ngày nay
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang