Ai từng rót cho bố mẹ đủ 100 ly nước?

Thứ Tư, ngày 18/05/2016 10:34 AM (GMT+7)

Trong cuộc đời của nhiều người, ấn tượng về việc mình tự rót nước cho bố mẹ không nhiều, thậm chí còn không có lần nào, huống chi là 100 ly nước…

Trên thế giới này có những thứ luôn bao hàm triết lý cuộc sống vô cùng sâu sắc mà bạn không để ý đến, dù đó chỉ là một chuyện nhỏ và vô cùng đơn giản, thường ngày bạn không bao giờ để ý đến nó. Thế nhưng khi có một ai đó nói với bạn một cách tự nhiên, bạn mới giật mình tỉnh ngộ.

Hôm đó, có một người bạn đột nhiên hỏi tôi: “Cậu từng rót cho bố mẹ đủ 100 ly nước chưa?”. Đây quả là câu hỏi khiến tôi không trở kịp tay. Nói đúng ra, trong cuộc đời của tôi, ấn tượng về việc mình tự rót nước cho bố mẹ không nhiều, thậm chí còn không có lần nào, huống chi là 100 ly nước. Vấn đề này từ trước đến giờ, tôi vẫn cho nó là chuyện hết sức bình thường.

Ai từng rót cho bố mẹ đủ 100 ly nước? - 1

Chỉ cần thế thôi cũng đủ để bố mẹ tươi cười cả ngày rồi! (Ảnh minh họa)

Những người có cùng cảm nhận như tôi không ít, họ cũng không để ý tới việc thường ngày mình làm được gì cho bố mẹ, hoặc bố mẹ cũng ít khi để ý tới việc các con mình làm gì cho mình, cứ như thế, dần dần  cả hai bên đều vô tình tạo nên sự tương tác với nhau “nhạt nhòa”, thậm chí còn tạo nên cái gọi là khoảng cách thế hệ.

Tất nhiên, với tư cách làm bố, làm mẹ, họ không yêu cầu con cái phải làm gì cho mình mà chỉ cần con cái trưởng thành, nên người là vui rồi, hà cớ gì còn tính toán chi ly một ly nước lọc chứ. Với phận làm con, việc rót cho bố mẹ một ly nước cũng chẳng có gì khó khăn cả, thế nhưng ngay cả một hành động đơn giản thế cũng không làm được thì nói gì đến việc báo hiếu với bố mẹ chứ?

Còn nhớ có một bài hát có tên là “Thường xuyên về thăm nhà”, bên trong có lời như sau:

“Hãy tranh thủ thời gian, mang theo nụ cười, dẫn theo con cái và thường xuyên về thăm nhà. Mẹ đã chuẩn bị sẵn một bài ca nhạc, bố đã chuẩn bị sẵn một mâm cơm ngon. Hãy nói với mẹ những chuyện phiền não trong cuộc sống, hãy kể với bố những chuyện về công việc… Hãy thường xuyên về thăm nhà, cho dù chỉ rửa giúp mẹ một đôi đũa hay một chiếc bát, cho dù là chỉ đấm lưng, mát xa đầu cho bố. Những điều đơn giản đó cũng đủ để mang lại niềm vui cho bố mẹ rồi…”.

Lời bài hát đơn giản như vậy nhưng cũng đủ để khiến bao người thổn thức và giật mình nghĩ lại về bản thân mình. Bố mẹ không mong gì nhiều, chỉ cần con cái thường xuyên về nhà, đoàn tụ đông đủ rồi cùng ăn bữa cơm gia đình thân mật mà thôi.

Khi viết đến đây, trong lòng tôi quả thực có chút hổ thẹn. Thường ngày, bản thân tôi cũng không để ý đến nhu cầu của bố mẹ. Có nhiều lúc bố mẹ muốn tôi làm một việc gì đó, tôi lại nổi giận, rồi trách cứ họ nhiều chuyện. Tôi đâu có biết được cảm giác khi đó của bố mẹ như thế nào, chắc chắn họ buồn lắm, còn tôi thì lại bỏ đi nơi khác, tụ tập bạn bè, ăn chơi đàn đúm.

Rót cho bố mẹ một ly nước tưởng chừng như đơn giản nhưng lại là việc không phải ai cũng dễ dàng làm được. Ngay khi bố mẹ đang còn sống, chúng ta hãy thực hiện việc rót nước cho bố mẹ nhé! Chỉ cần thế thôi cũng đủ để bố mẹ tươi cười cả ngày rồi!

Theo Thu Hương (Một thế giới)
Bạn trẻ - Cuộc sống - Clip bé 4 tháng tuổi mất thị lực lần đầu nhìn thấy mẹ Clip bé 4 tháng tuổi mất thị lực lần đầu nhìn thấy mẹ
Đoạn clip ghi lại cảnh cậu bé Leo 4 tháng tuổi lần đầu tiên được trông thấy gương mặt mẹ sau khi đeo chiếc kính "thần kỳ" đã nở nụ cười hạnh...
Bạn trẻ - Cuộc sống - Clip: Con gái bắt chước mẹ trang điểm siêu dễ thương Clip: Con gái bắt chước mẹ trang điểm siêu dễ thương
Cô bé tỏ ra rất "chuyên nghiệp" khi bắt chước mẹ trang điểm "đốn tim" người xem.
Bạn trẻ - Cuộc sống - Nghẹt thở clip bé gái 5 tuổi cứu mẹ khỏi chết đuối Nghẹt thở clip bé gái 5 tuổi cứu mẹ khỏi chết đuối
Khi thấy mẹ mình bị chìm xuống nước, cô con gái đã nhảy xuống hồ bơi, cố đẩy mẹ vào bờ rồi chạy đi tìm người giúp đỡ.
TIN BÀI CÙNG SỰ KIỆN Giới trẻ ngày nay
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang