Messi - Ronaldo: Thiên tài hay nhân tài?

Thứ Sáu, ngày 09/09/2011 18:58 PM (GMT+7)

L.Messi và C.Ronaldo là hai tên tuổi được quan tâm nhất làng túc cầu hiện nay. Người viết cũng quan tâm, nhưng theo một cách khác...

BÓNG ĐÁ 24H LUÔN CẬP NHẬT NHANH NHẤT, 15 PHÚT SAU KHI CÁC TRẬN ĐẤU KẾT THÚC ĐÃ CÓ VIDEO CLIP BÓNG ĐÁTHỂ THAO

"Cuộc chiến" Messi - Ronaldo diễn ra ngày mỗi căng thẳng, gay cấn và quyết liệt, hấp dẫn, không chỉ trên sân cỏ, trong những cuộc họp báo của hai cầu thủ, mà nó còn tiếp diễn thường nhật ở những lời bình luận, chỉ trích của các fan đôi bên về "thần tượng" của nhau trên các phương tiện thông tin đại chúng sau mỗi trận đấu, từ mỗi "nhất cử nhất động" của "thần tượng" đôi bên. Đó là các việc mà ai cũng thấy, cũng biết. Còn các việc mà ít người thấy, không người biết về đời tư của Messi & Ronaldo cũng được cánh phóng viên lá cải rình rập, soi mói không thiếu sót chi tiết nào, càng tạo ra nhiều...việc làm cho những người vốn mang bệnh sùng bái thần tượng mà lại cố chấp đến điên rồ, và kết quả là vô tình tạo ra những áp lực, căng thẳng, làm ảnh hưởng đến khả năng thi đấu của chính thần tượng của mình một cách không cần thiết. Khi mà, thực ra Messi hay Ronaldo hay bất cứ ngôi sao nào cũng chỉ là con người chứ nào phải thần thánh, siêu nhân.

Trong bóng đá, có rất nhiều khuôn thức về tài năng để đo đạc khả năng của các cầu thủ. Các khuôn thức đó được tạo ra, cập nhật và thay đổi bởi Fifa sau mỗi mùa bóng, mỗi sự kiện bóng đá (như World Cup hay Euro, Champions League, La Liga, Bundesliga, MLS, v.v...) chi tiết ở từng cầu thủ, qua đó định dạng được giá trị của mỗi người là bao nhiêu. Các khuôn thức đó cũng được các huấn luyện viên, các chuyên gia phân tích bóng đá của mỗi đội tuyển, câu lạc bộ, các tuyển trạch viên cùng các nhà báo thể thao, các cầu thủ bóng đá và dĩ nhiên chính những fan hâm mộ bóng đá tạo ra theo thiên kiến cá nhân mình. Từ những khuôn thức đó, giá trị của cá nhân từng cầu thủ có thể tăng vọt hoặc giảm thấp, có thể tạo cho họ khả năng được tham gia ĐTQG, được chuyển nhượng đến một CLB lớn và phát triển thêm tương lai, sự nghiệp; hoặc cũng từ những khuôn thức đó họ có thể bị hất văng khỏi ĐTQG, bị đẩy xuống những CLB nhỏ hơn hoặc thậm chí bị từ khước bởi nhiều CLB, phải thất nghiệp hay giã từ sự nghiệp bóng đá. Tất cả dĩ nhiên phụ thuộc vào chính tài năng của họ, sau đó mới đến sự nhận xét của mọi người. Và một phần nữa cũng không kém quan trọng, đó là tư cách đạo đức của các cầu thủ. Dẫu tài năng đến đâu, nếu thiếu tư cách đạo đức thì sớm muộn cũng sẽ bị tẩy chay, bị trừng phạt thích đáng, dù bởi các cơ quan chức năng như Fifa, ban quản lý đội bóng hay các fan hâm mộ, hoặc bởi chính sự giày
vò của lương tâm các cầu thủ đó. (Nhưng đó là nói về phạm trù đạo đức, ở phạm vi bài này người viết chỉ nói về tài năng nên xin không đề cập nhiều, hẹn ở một bài viết khác)

Messi - Ronaldo: Thiên tài hay nhân tài? - 1

Messi với tài năng xuất chúng...

Khuôn thức để đánh giá tài năng một cầu thủ dựa trên nhiều mặt khác nhau. Có cái quan trọng, có cái thứ yếu nhưng cái nào cũng cần thiết cho mỗi cầu thủ. Đa số fan hâm mộ bóng đá Việt Nam, nhất là các thanh thiếu niên mê say môn bóng đá đường phố, thường bình luận nhiều (và thích nhiều) về khả năng rê dắt, khống chế bóng (ball control) của các cầu thủ. Một số rất đông khác (trong đó có người viết) thì thích khả năng sút thành bàn (shoot) của các cầu thủ, đa số là tiền đạo. Một số đông nữa thì thích khả năng chuyền bóng/chọc khe (pass/through pass) của các cầu thủ, đa số là tiền vệ (và số đông này người viết cũng bon chen cho có mặt, hihi). Một số không nhiều, thường là những anh chàng to cao, thì ái mộ môn đánh đầu (head). Một số
ít người thích sự an toàn thì rất ái mộ khả năng tranh đoạt, cản phá (tackle) bóng của các cầu thủ, đa số là hậu vệ hoặc tiền vệ phòng thủ. Số ít ỏi còn lại mới quan tâm tới khả năng bắt bóng (keep/save) của thủ môn. Người viết thuộc tuýp "lấy tấn công làm phòng thủ" nên không mặn mà với những khả năng phòng thủ này cho lắm, nhưng cũng không vì thế mà đánh giá thấp các khả năng này.

Những khả năng kể trên được nhiều người chú ý, nhưng theo người viết (chỉ theo người viết thôi nhé) tất cả đều chưa, hoặc không thể là yếu tố quyết định đưa đến thắng lợi cho một đội bóng hay sự thành công của cá nhân từng cầu thủ. Mà theo người viết, hai yếu tố quan trọng nhất, hai khả năng cao cấp nhất một cầu thủ bóng đá cần có là tốc độ (speed) và khả năng ứng biến tình thế thích hợp (fitness). Tốcđộ thì ai cũng biết, đơn giản là di chuyển, xoay trở cơ thể cho thật nhanh. Ở ngoài đời người ta hay nói "lấy thịt đè người", còn trong bóng đá thì có quan niệm "lấy tốc độ đè người", mà ai từng theo dõi bóng đá từ lâu sẽ biết rõ những Henry (thời đá cho Arsenal), Shevchenko (thời đầu quân cho Milan), hay Giggs (Manchester United), và không ai xa lạ là người ngoài hành tinh Ronaldo (béo) thời còn ở Barca đã lấy tốc độ đè ...hậu vệ và thủ môn đối phương như thế nào. Dĩ nhiên không thể không đề cập đến L.Messi và C.Ronaldo như là những đại diện tiêu biểu cho khả năng này trong những năm gần đây và nhất là thời điểm hiện nay, bởi tốc độ di chuyển, xoay trở của cả hai đều rất cao. Cũng như trong võ thuật, ai nhanh hơn thì thắng, môn bóng đá và nhiều môn thể thao khác như tennis, cầu lông, nhất là bóng bàn, khi mà các mặt khác được xem như ngang ngửa, kẻ tám lạng người nửa cân thì tốc độ chính là yếu tố quan trọng bậc nhất quyết định thành bại.

Đó là tốc độ của cơ thể. Nó đã rất quan trọng nhưng chưa thể là quan trọng nhất. Bởi tốc độ cơ thể có nhanh bao nhiêu cũng không thể nhanh bằng tốc độ của...trí não, mà định nghĩa nôm na là nhanh trí. Cái nhanh trí này dĩ nhiên phải xuất phát từ một bộ óc thông minh. Mà bộ óc thông minh dĩ nhiên phải thuộc sở hữu của...một người thông minh. Người thông minh thì dĩ nhiên phải có tài năng. Người có tài năng dĩ nhiên được gọi là nhân tài (nói chuyện huề vốn, hehe). Và người siêu xuất thông minh, có ít nhất một tài năng thiên phú thì được gọi là thiên tài. Cái fitness (khả năng ứng biến tình thế thích hợp) chính là yếu tố tiên quyết để xác định một cầu thủ thông minh bao nhiêu, là nhân tài hay thiên tài, và cả Messi và Ronaldo, điểm fitness của họ như thế nào?

Trước khi nói về fitness này, lại phải trở về với những khả năng kia, kẻo không lại có người trách người viết nhận định mơ hồ, không chi tiết. Khả năng rê dắt, khống chế, làm xiếc với trái bóng của cả hai đều không ai kém ai, cả Messi và Ronaldo, tuy nhiên mỗi người một cách khác nhau. Ronaldo thì rê dắt theo kiểu cá nhân, ngẫu hứng, sáng tạo, nhờ ngẫu hứng khiến đối phương bất ngờ không kịp phản ứng hoặc bị chôn chân chỉ biết đứng nhìn, vì sáng tạo nên làm đối phương bối rối không bắt bài kịp, kết quả là Ronaldo có thể di chuyển, dẫn bóng đến được nơi Ronaldo cần đến. Nếu khả năng chuyền/sút/đánh đầu cùng chói sáng với khả năng rê dắt, làm xiếc trái bóng này thì Ronaldo sẽ dễ dàng đạt được điều mình mong muốn, đó là bàn thắng, dù tự ghi hay đồng đội ghi nhờ công giữ, mớm bóng của Ronaldo. Nếu kèm theo tốc độ di chuyển, xoay trở nữa thì còn gì bằng, ai mà đuổi kịp Ronaldo. Lúc đó Ronaldo chẳng cần đến khả năng tackle (ngăn cản, cướp bóng) làm chi cho mệt, vì Ronaldo đã cho cầu thủ đối phương "ngửi khói" sau lưng rồi, ai mà theo kịp để cướp bóng Ronaldo chứ. Không ai cướp được của Ronaldo thì Ronaldo cần gì học cách cướp lại, nên dù tackle của Ronaldo có bằng 0 (zero) đi nữa cũng chẳng "chết thằng Tây nào". Ronaldo chỉ biết cá nhân Ronaldo thôi, miễn sao Ronaldo được vinh danh là "sao", được ca ngợi, được tâng bốc là Ronaldo vui rồi, danh tiếng Ronaldo mất Ronaldo mới sợ, chứ bóng bị hậu vệ đối phương nào đó cướp mất thì Ronaldo...chờ bóng khác, có gì mà lo?

Chúng ta hãy tạm dừng ở "màn 1, cảnh 2" này để bước qua trường hợp của Messi, rồi sẽ trở lại ngay.

Messi thì không có những màn tung hứng bóng đẹp mắt như Ronaldo, nhưng Messi lại có chiêu "đơn độc nhập trùng vây" rất thuyết phục. Từ bất cứ một đường chuyền hợp lý nào đó của đồng đội, Messi "lủi" ngay vào cấm địa đối phương nhanh như cắt, dọc đường đi ai mà ra cản thì Messi...né hết, lắc qua lắc lại hồi cũng tới nơi, và Messi bình thản sút bóng rồi...ăn mừng. Nếu thủ môn đối phương "biết điều" bay chậm hoặc ngã chậm thì Messi có bàn thắng xoáy vòng, chéo góc sệt. Nếu thủ môn đối phương cố chống chế bằng cách ôm chân, xoạc cẳng thì Messi kéo bóng lại, vít qua đầu thủ môn cho bõ ghét. Lúc đó cũng như Ronaldo, Messi đã cho hậu vệ đối phương "ngửi khói" rồi thì ai mà dám can thiệp "chuyện nội bộ" của Messi và thủ môn đối phương nữa, nên dù có bị thủ môn ôm banh trong chân Messi cũng chẳng lo gì, vì đời có mấy ai nhanh hơn Messi, nếu tên thủ môn này nhanh hơn Messi thì Messi đành chịu, cười xòa lắc đầu thôi chứ biết làm gì hơn. Bóng có lỡ bị hậu vệ đối phương chặn lại cướp mất thì đã có hàng tiền vệ đồng đội của Messi lo, hơi sức đâu Messi lo tranh cướp làm gì cho chấn thương, không có cơ hội ghi nhiều bàn thắng cạnh tranh với Ronaldo nữa. Tuy ngoài mặt Messi tỏ vẻ không quan tâm Ronaldo nhưng trong lòng Messi cũng ngầm e ngại Ronaldo, vì có khi nào rừng mà tồn tại hai chúa sơn lâm đâu.

Như vậy so sánh về những khả năng trên thì Messi và Ronaldo ngang ngửa, khó đánh giá ai hơn ai: ball control, shoot, pass, head, speed...Chỉ còn khả năng cuối cùng, và cũng là quan trọng nhất quyết định: fitness. Chúng ta thử đem fitness (khả năng ứng biến tình thế thích hợp) của Messi và Ronaldo đem vào các thí dụ trên xem sao. Trong bóng đá ngày nay, khả năng ứng biến tình thế thích hợp được hiểu là chạy chỗ trước để đón đường chuyền từ đồng đội hoặc để cắt đường chuyền của đối phương, là những hành động thích hợp khi thủ môn đấm bóng ra, dù là thủ môn của đối phương đang bị đội nhà tấn công hay thủ môn đội nhà đang bị đối phương tấn công, hoặc bóng dội cột dọc, xà ngang, dội người đối phương; khả năng tạo và phá bẫy liệt vị, biết đưa bóng ngay cho đồng đội trước khi bị cướp mất, biết lấy bóng ngay khi đối phương giữ không chặt, tận dụng dù cơ hội nhỏ nhất để chuyền/sút/đánh đầu ghi bàn, nhất là có thể xoay trở, biến đổi cục diện trận đấu theo hướng có lợi cho đội nhà.

Messi - Ronaldo: Thiên tài hay nhân tài? - 2

Còn Ronaldo cũng xuất sắc chẳng kém

Chỉ có thể gọi ai đó là thiên tài bóng đá khi họ có thể thường xuyên biến đổi cục diện trận đấu theo hướng có lợi nhất cho đội nhà, nhất là những trận đấu đỉnh cao, và phải đạt được đỉnh cao nhất của thành công mà mình có thể.Trong quá khứ những Pele, Maradona, Klinsmann, Maldini, và Ronaldo béo...đã chuyền/sút/đánh đầu/chạy chỗ/đánh chặn với tốc độ của đôi chân cùng bộ óc và họ đã ghi bàn, đã đoạt cúp trong nhiều tình thế khó khăn cho câu lạc bộ của họ, và cho đội tuyển của họ. Còn Messi và Ronaldo thì sao? Thí dụ, có một ai đó cướp mất bóng của Ronaldo và Messi, khi đó mỗi người sẽ làm gì? Ronaldo sẽ dừng lại, đứng đợi đồng đội cướp lại bóng cho mình, trong thời gian chờ đợi thì Ronaldo nhăn mặt, nhíu mày, cắn răng, dậm chân, huơ tay đốt thời gian. Còn Messi sẽ chống hai tay lên đùi, cúi xuống lắc đầu vài cái rồi ngẩng lên cười thật tươi như không có gì xảy ra. Cũng như Ronaldo, Messi đứng yên không cần phải đuổi theo cướp lại bóng chi cho mệt, đã có đồng đội lo việc đó. Cả Messi và Ronaldo đều có fitnessrất cao, có thể chạy chỗ tốt, có thể đoán và bắt bài hậu vệ, thủ môn đối phương để ghi bàn, có thể có vài đường chuyền, vài pha xử lý sáng tạo, hợp lý đáng được xem đi xem lại nhiều lần. Cả Messi và Ronaldo đều nhờ fitnessnày mà thành công và đoạt cúp ở câu lạc bộ mà họ thi đấu, đoạt được nhiều danh hiệu cao quý như Quả bóng vàng, Cầu thủ xuất sắc nhất giải/châu Âu/thế giới. Nhưng tất cả chỉ có thế. Messi và Ronaldo đều không cống hiến nhiều cho đội tuyển quốc gia, không bao giờ sống chết vì đội tuyển quốc gia. Ngay cả câu lạc bộ Messi và Ronaldo còn không chơi lăn xả, nhiệt tình hết mình mỗi khi mất bóng thì làm sao họ có thể lăn xả, sống chết hết mình vì đội tuyển quốc gia?? Khi ở câu lạc bộ, mỗi khi mất bóng hoặc bỏ lỡ cơ hội ghi bàn thì như đã kể, Ronaldo thì nhăn nhó, Messi thì cười cầu tài. Còn ở đội tuyển, cả hai lại có chung thái độ: đều cười xòa vô thưởng vô phạt, không buồn phiền lo lắng gì cho dù đội tuyển có thua, có bị loại khỏi Euro, Copa America, World Cup...Không ghi bàn có thể cho là kém duyên. Không có ai chuyền thì có thể trách là đồng đội ở đội tuyển yếu kém về mặt này hơn đồng đội ở câu lạc bộ. Không thành công cũng có thể đổ cho thời vận. Nhưng, hãy nhớ rằng, thiên tài chỉ có 1% là trời phú, còn 99% là công sức lao động miệt mài người đó phải bỏ ra để phát triển cái thiên tài đó (dựa theo câu nói của Edison).

Ngọc bất trác bất thành khí, cả Messi và Ronaldo đều không bao giờ chiến đấu hết sức mình cho đội tuyển quốc gia (và cũng không lăn xả hết mình ở câu lạc bộ), toàn dựa vào đồng đội thì làm sao có thể học cách xoay chuyển và ứng biến tình thế để vực dậy đội tuyển quốc gia, nơi mà cả Ronaldo và Messi đều được coi như là số 1, là niềm kỳ vọng lớn lao nhất của đất nước?! Khi đội tuyển lâm nguy cần những sự cố gắng đó của họ thì cả Messi và Ronaldo cứ chạy những bước chân vô hồn trên sân cỏ, không tích cực chạy chỗ đón bóng hay lăn xả giành bóng dù các khả năng đó họ có thừa, chuyền, sút bừa bãi không chính xác dù những khả năng đó họ cũng có thừa. Nhìn hình ảnh nhợt nhạt, nụ cười xuề xòa dễ tính của cả hai mùa World Cup 2010 vừa qua, kết hợp với hình ảnh một Messi bất tài vô dụng ở Copa America năm nay, hay một Ronaldo phung phí cơ hội bằng cách đá bắn chim 2 lần khi một mình đối diện thủ môn đối phương ở trận chung kết Euro Bồ ĐàoNha - Hy Lạp, ngay trên sân nhà Bồ Đào Nha năm 2004, người viết thực cảm thấy...oải chè đậu. Tại sao họ lại bạc nhược như vậy? Có phải để bảo toàn bản thân mà tiếp tục hái ra tiền tiếp tục nuôi nấng, cung phụng nó, bất chấp lợi ích của cả một đội tuyển quốc gia??

Như vậy, giả dụ Messi và Ronaldo là thiên tài bóng đá bẩm sinh nhưng họ không chịu cố gắng thì làm sao phát huy cái phẩm chất thiên tài đó? Không chịu sống chết hết mình, không chịu thay đổi cục diện, tình thế, không chịu đương đầu và chinh phục thử thách ở cấp độ đội tuyển mà chỉ chăm bẵm vun quén lợi ích và danh vọng cá nhân ở cấp độ câu lạc bộ thì Messi và Ronaldo bao giờ mới sánh được với những Pele, Maradona, Klinsmann, Maldini hay Ronaldo béo,... là những thiên tài bóng đá thực sự? Messi và Ronaldo, có xuất sắc nhất nhì thế giới, có đoạt bao nhiêu cup và danh hiệu ở câu lạc bộ trong bao nhiêu năm, có được tán tụng đến đâu mà chẳng thể giành được vinh quang nào cho đội tuyển quốc gia trong từng ấy cơ hội, trong ngần ấy năm trời thì không bao giờ là những thiên tài. Messi và Ronaldo, có chăng chỉ là những nhân tài thôi, những nhân tài chỉ biết có mình và có tiền.

Độc giả Song Bình (24H.COM.VN)
BÌNH LUẬN

Messi - Ronaldo: Thiên tài hay nhân tài?

(1 bình luận)
Xem bình luận
Thắng: Messi - Ronaldo: Thiên tài hay nhân tài?
0    0
Có là thiên tài hay nhân tài cũng chả đến lượt bạn bình luận. 1 đội bóng muốn vô địch WC phải là 1 đội bóng mạnh + 1chút may mắn+.... Không chỉ 1 cá nhân giỏi là có thể nâng cả đội bóng lên được. Nói như bạn Messi và Ronaldo cùng về nhập tịch, vào đội tuyển Việt Nam đá thì Việt Nam có vô địch được WC không?
Bình luận có 0 phản hồi Trả lời
  Video chọn lọc
Thông tin cần biết
Sự kiện tiêu điểm
Về trang chủ 24hVề đầu trang
TIN TUC TRONG NGAY, TIN NHANH, TIN TUC VIET NAMIPHONE 6, GIA IPHONE 6 VIET NAMU19 VIET NAM, LICH THI DAU U19 VIET NAM, TIN TUC, TIN TUC 24H, BONG DA, THE THAO, TIN MOI, THOI TRANG, LAM DEP, AN NINH HINH SU, HAI HOAI LINH, SAO VIET, THE VOICE KID 2014, LICH THI DAU NGOAI HANG ANH 2014, BONG DACHUNG KET GIONG HAT VIET NHI 2014, THIEN NHAN GIONG HAT VIET NHI, NGUOI MAU
X
CNT2T3T4T5T6T7