Xử treo vì bị cáo là người nhà lãnh đạo

Thứ Ba, ngày 20/10/2015 07:53 AM (GMT+7)

Chánh án TAND thị xã Hồng Lĩnh thừa nhận trước khi xử án, Chánh án TAND tỉnh Hà Tĩnh đã chỉ đạo phải xử án treo. Chánh án TAND tỉnh nói có chỉ đạo anh em cấp dưới “giúp đỡ” vì bị cáo là người nhà lãnh đạo.

Theo cáo trạng của VKSND thị xã Hồng Lĩnh, ngày 30/4 tại nhà Phạm Đức Thảo (SN 1973, trú tại tổ 9, phường Bắc Hồng, thị xã Hồng Lĩnh), Thảo và  Nguyễn Tiến Hải (SN 1960), Lê Xuân Trường (SN 1969) cùng trú tại xã Xuân Lam, huyện Nghi Xuân và Hoàng Văn Thắng (SN 1967, trú tại phường Đức Thuận, thị xã Hồng Lĩnh) dùng bài tú lơ khơ để đánh bạc. Tổng số tiền các bị cáo dùng vào việc đánh bạc là 3,8 triệu đồng.

Phiên tòa được xét xử lưu động tại nhà văn hóa tổ dân phố 1, phường Nam Hồng, thị xã Hồng Lĩnh vào ngày 12/8. Rất đông người dân và kiểm sát viên thực hành quyền công tố tại phiên tòa bất ngờ với hình phạt án treo mà TAND thị xã Hồng Lĩnh đưa ra.

Xử treo vì bị cáo là người nhà lãnh đạo - 1

Theo đó, bị cáo đầu vụ là Phạm Đức Thảo bị tuyên xử 12 tháng tù cho hưởng án treo, bị cáo Hải và Trường mỗi người 9 tháng tù cho hưởng án treo. Mặc dù Thảo vừa là đối tượng có tiền sự, vừa giữ vai trò người khởi xướng, dùng nhà mình làm địa điểm đánh bạc.

“Các anh thông cảm cho, cứ coi như vụ án chưa có án. Chắc chắn phiên phúc thẩm chúng tôi sẽ tuyên án giam đối với hai trường hợp. Còn chỗ người nhà của lãnh đạo phải xem xét, lách ra, tìm mọi cách để hóa giải giúp cấp trên, đây là vì cái tình”.        

Chánh án TAND tỉnh Hà Tĩnh Nguyễn Văn Thắng

Không đồng thuận với mức án do TAND thị xã Hồng Lĩnh đưa ra, ngày 25/8, VKSND thị xã Hồng Lĩnh kháng nghị phúc thẩm về hình phạt đối với các bị cáo trong vụ án.

Trao đổi với phóng viên Tiền Phong về vụ việc, Chánh án TAND thị xã Hồng Lĩnh, ông Bùi Xuân Cần cho biết, hình phạt dành cho các bị cáo trong vụ án là theo sự chỉ đạo của Chánh án TAND tỉnh Hà Tĩnh.

“Các anh phải thông cảm cho tôi, ở đây có cái dích dắc là chỉ đạo từ trên xuống…Lúc chưa xử đã có điện thoại rồi. Nếu ngay từ đầu không cho treo, mà tôi xử giam thì khỏe. Vụ án này quá rõ ràng, phải xử tù giam, nhưng trong tỉnh có điện thoại ra nên tôi trao đổi với thẩm phán tinh thần đó”, ông Bùi Xuân Cần nói. “Các anh đọc bản án thì thấy, bình thường không có sự chỉ đạo, không ai làm việc này cả”, thẩm phán Lương Sỹ Nam, Chủ tọa phiên tòa cho biết. 

Trao đổi với phóng viên Tiền Phong, Chánh án TAND tỉnh Hà Tĩnh, ông Nguyễn Văn Thắng thừa nhận có gọi điện chỉ đạo TAND thị xã Hồng Lĩnh về vụ án này. “Trong vụ án này, có một bị cáo là người nhà của một lãnh đạo TAND tối cao. Các anh phải hiểu cho tôi, cuộc đời ai cũng phải có cái tình. Cấp trên nhờ mình phải giúp, phải hóa giải, có lý có tình”, Chánh án TAND tỉnh Hà Tĩnh nói.

Theo tìm hiểu của phóng viên Tiền Phong, bị cáo  được nói là người nhà của lãnh đạo TAND tối cao trong vụ án này là Phạm Đức Thảo.

Theo Minh Thùy (Tiền Phong)
An ninh Xã hội - Cán bộ quản lý thị trường đánh luật sư được hưởng án treo Cán bộ quản lý thị trường đánh luật sư được hưởng án treo
Ngày 7.9, TAND thị xã Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước đã đưa bị cáo Cao Tấn Cường (SN 1990, ngụ tỉnh Bình Dương), công tác tại Chi cục Quản lý...
An ninh Xã hội - Vụ công an xã đánh chết HS: Tuyên án treo 2 người thân bị hại Vụ công an xã đánh chết HS: Tuyên án treo 2 người thân bị hại
Hai thân nhân của nạn nhân bị công an xã đánh chết đều bị tuyên phạt 15 tháng tù về tội gây rối trật tự công cộng nhưng cho hưởng án treo,...
Bản tin 113 - Mang án treo vẫn làm “hậu phương” để chồng đi cướp Mang án treo vẫn làm “hậu phương” để chồng đi cướp
Công an TP. Quảng Ngãi cho biết vừa thực hiện lệnh bắt khẩn cấp cặp vợ chồng Nguyễn Ngọc Sâm (SN 1992) và Nguyễn Thị Thoa (SN 1995), đều trú...
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang