Xử nhóm trộm "ma cà rồng": Sáng nằm nhà, đêm hành ác

Thứ Tư, ngày 14/09/2016 10:00 AM (GMT+7)
Sự kiện:

Tin pháp luật

Thủ đoạn của nhóm thanh niên là luôn rời nhà lúc đêm tối hoặc tờ mờ sáng, thuê taxi đến các khu đô thị quanh khu vực quận Hà Đông (Hà Nội), nhìn thấy nhà ai sơ hở thì vào trộm cắp tài sản.

Xử nhóm trộm "ma cà rồng": Sáng nằm nhà, đêm hành ác - 1

Bị cáo Phương tại tòa.

Ngày 13.9, TAND TP.Hà Nội mở phiên tòa phúc thẩm xét xử bị cáo Nguyễn Văn Phương (SN 1998, trú tại thị xã Phú Thọ, tỉnh Phú Thọ) về tội Trộm cắp tài sản do bị cáo kháng cáo muốn giảm nhẹ hình phạt.

Đồng phạm trong vụ án còn có Nguyễn Quang Đạt (SN 1996, trú tại huyện Thanh Oai, Hà Nội), Đào Công Phục (SN 1994, trú tại huyện Hưng Mỹ, tỉnh Hưng Yên), Vũ Văn Trường (SN 1997, trú tại huyện Ứng Hòa, Hà Nội) với cùng tội danh. Tuy nhiên, do không có đơn kháng cáo nên tòa án không triệu tập các bị cáo này đến trong phiên xét xử lần này.

Theo cáo trạng truy tố, Nguyễn Văn Phương cùng 4 thanh niên khác quen nhau qua mạng xã hội rồi rủ nhau đi thuê phòng trọ tại phường La Khê, quận Hà Đông (Hà Nội).

Hằng ngày, nhóm thanh niên này chỉ quanh quẩn trong phòng trọ, đêm đến lại rủ nhau đi ăn trộm, lấy tiền tiêu xài. Thủ đoạn của nhóm thanh niên là luôn rời nhà lúc đêm tối hoặc tờ mờ sáng, thuê taxi đến các khu đô thị quanh khu vực quận Hà Đông (Hà Nội), nhìn thấy nhà ai sơ hở thì vào trộm cắp tài sản. Từ cuối tháng 8.2015 đến ngày 11.12.2015, nhóm trộm cắp tuổi teen đã thực hiện trót lọt 9 vụ, đột nhập 11 hộ dân và lấy được số tài sản trị giá hơn 74 triệu đồng. Trong đó, Phương tham gia trực tiếp 8 vụ.

Cụ thể, cuối tháng 8.2015, khi cả nhóm phát hiện gia đình anh T. (SN 1986) có mở cửa sổ tầng 2 liền lập tức lấy chiếc thang ở công trường gần đó mang đến sử dụng. Nhóm của Phương đã lấy được 1 chiếc điện thoại di động, 1 chiếc đồng hồ đeo tay và 60.000 đồng tiền mặt.

Vẫn sử dụng thủ đoạn cũ, nhóm của Phương đã chia nhau thực hiện 8 vụ trộm tiếp theo. Số hiện vật mà cơ quan công an thống kê được là 13 chiếc điện thoại di động, 3 máy tính xách tay, 2 đồng hồ đeo tay với tổng trị giá hơn 74 triệu đồng.

Với hành vi nêu trên, ngày 10.6.2016, TAND quận Hà Đông đã đưa Nguyễn Văn Phương cùng đồng bọn ra xét xử và lần lượt tuyên phạt các bị cáo từ 24 đến 45 tháng tù giam về tội Trộm cắp tài sản.

Tại phiên phúc thẩm, bị cáo Phương thành khẩn khai nhận hành vi của mình cùng đồng phạm. Tuy nhiên, vì không đưa ra được bất kỳ tình tiết nào mới giúp giảm nhẹ hình phạt nên Hội đồng xét xử quyết định bác đơn kháng cáo của bị cáo và tuyên y án sơ thẩm (26 tháng tù giam) về tội danh nêu trên.

Theo Nhã Thanh (Một Thế Giới)
An ninh Xã hội - Bắt nhóm trộm chỉ gây án khi đã xem... dự báo thời tiết Bắt nhóm trộm chỉ gây án khi đã xem... dự báo thời tiết
Nhóm trộm hoa ly ở Viện nghiên cứu rau quả chỉ gây án khi xem dự báo thời tiết trời sắp có mưa.
An ninh Xã hội - Băng nhóm trộm tài sản du khách nước ngoài lãnh án tù Băng nhóm trộm tài sản du khách nước ngoài lãnh án tù
Để có tiền tiêu xài các đối tượng này đã liên kết với nhau để trộm cắp tài sản những du khách tại các quận trung tâm TP.HCM.
An ninh Xã hội - Băng nhóm trộm cắp "chê" xe máy không có giấy tờ Băng nhóm trộm cắp "chê" xe máy không có giấy tờ
Ba đối tượng: Thiện, Quyền, Thảo khi trộm cắp xe máy và cạy cốp xe, nếu thấy "khổ chủ" không để giấy tờ thì bọn chúng "chê" không lấy.
TIN BÀI CÙNG SỰ KIỆN Tin pháp luật
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang