Xét xử “phóng viên” tống tiền CSGT 100 triệu đồng

Thứ Sáu, ngày 05/06/2015 17:17 PM (GMT+7)

Sau khi quay được một vài clip khi CSGT làm nhiệm vụ bằng 3 camera siêu nhỏ, Nguyễn Thanh Hải xưng là phóng viên, thông qua một người quen là CSGT để nhiều lần tống tiền những nhân vật trong clip…

Ngay 5.6, TAND TP Nha Trang (tỉnh Khánh Hòa) đã mở phiên sơ thẩm, xét xử Hoàng Thanh Hải (41 tuổi, thợ xây dựng ở tỉnh Hà Tĩnh) tội “cưỡng đoạt tài sản”.

Xét xử “phóng viên” tống tiền CSGT 100 triệu đồng - 1

 Bị cáo Hoàng Thanh Hải tại phiên sơ thẩm ngày 5.6

Theo cáo trạng, tháng 6.2014, Hải dùng hai camera gắn trên cúc áo, một camera siêu nhỏ gắn trên kính mắt để bí mật quay các hoạt động của CSGT trên quốc lộ 1.

Thông qua ông Hoàng Thế Anh (người quen của Hải) là CSGT Công an tỉnh Khánh Hòa, Hải điện thoại cho ông Anh, nói là đã quay được hình ảnh ông Nguyễn Văn Toàn là CSGT Trạm Tuần tra kiểm soát giao thông Ninh Hòa (tỉnh Khánh Hòa) nhận tiền của lái xe.

Ông Thế Anh điện báo tin cho ông Nguyễn Văn Khải - Trạm trưởng Trạm Tuần tra kiểm soát giao thông Cam Ranh (Khánh Hòa). Ông Khải có người em ruột tên Toàn đang làm CSGT ở Trạm Tuần tra kiểm soát giao thông Ninh Hòa. Ông Khải đã đóng vai Toàn, gọi cho Hải để xác minh vụ việc. Hải xưng là phóng viên báo Đời sống & Tiêu dùng, hẹn ông Khải đến khách sạn Như Ý ở huyện Cam Lâm (tỉnh Khánh Hòa) để “nói chuyện”.

Tiếp xúc với Hải, ông Khải (đóng vai Toàn) đề nghị Hải cho xem hình ảnh CSGT vi phạm nhưng Hải không đưa, mà đòi ông Khải “chi” 70 triệu đồng thì sẽ xóa clip và không viết bài đăng báo. Do Hải không cho xem clip nên ông Khải không đồng ý.

Ngày 5.7.2014, ông Khải lại nhận điện thoại của ông Thế Anh, báo rằng “nhà báo” Hải lại mới quay được cảnh ông Lê Văn Ân (đội phó Đội dẫn đoàn Phòng CSGT Công an tỉnh Khánh Hòa, đang tăng cường cho Trạm Tuần tra kiểm soát giao thông Cam Ranh) nhận tiền của lái xe. Vụ việc sau đó được ông Khải báo cáo cho lãnh đạo Phòng CSGT Công an tỉnh Khánh Hòa.

Ông Khải lại tiếp tục vào vai em trai mình là CSGT Toàn, liên lạc với Hải nói rằng có người anh làm trạm trưởng Trạm Tuần tra kiểm soát giao thông Cam Ranh, nhờ Hải cho xem hình ảnh, clip quay ông Ân vi phạm. Hải đã gặp ông Khải hai lần, cho ông Khải xem một số hình ảnh rồi đòi “chung” 100 triệu đồng mới xóa clip và không đăng báo.

Ông Khải điện thoại cho ông Ân đến quán cà phê gặp Hải, nhưng ông Ân nói Hải đã từng tiếp xúc với ông Ân, người trong ảnh đúng là ông, nhưng không có việc ông nhận tiền, nên ông Ân không “chung chi”.

Vài ngày sau, Hải lại gọi cho ông Khải, nói rằng bài đã viết xong, nếu chỉ huy Trạm Tuần tra kiểm soát giao thông Cam Ranh không “chung” 100 triệu đồng cho Hải vào ngày 20.7.2014, thì bài viết sẽ lên báo.

Ngày 20.7.2014, ông Nguyễn Văn Khải đến Công an tỉnh Khánh Hòa viết đơn báo tố giác hành vi cưỡng đoạt tài sản của Hoàng Thanh Hải.

Khoảng 14g cùng ngày, Hải hẹn ông Khải đến khách sạn Mùa Xuân (P.Vĩnh Thọ, TP Nha Trang), khi Hải đang nhận 100 triệu đồng từ ông Khải thì bị lực lượng Công an tỉnh Khánh Hòa bắt quả tang.

Tại phiên tòa này, người bị hại (CSGT bị tống tiền), người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan, toàn bộ nhân chứng đều có đơn xin xét xử vắng mặt.

Cáo trạng ghi, Hải bị truy tố theo điểm d, Khoản 2 Điều 135, Bộ Luật Hình sự, khung hình phạt từ 3 năm đến 10 năm tù giam. Nhưng đại diện VKSND thành phố Nha Trang cho rằng Hải phạm tội lần đầu, nhân thân và gia đình tốt, thành khẩn, ăn năn… nên đề nghị giảm nhẹ hình phạt, tuyên phạt bị cáo mức án 36 - 42 tháng tù giam.

Chiều cùng ngày, TAND thành phố Nha Trang đã thông báo hoãn thời gian tuyên án lùi lại đến 4 ngày sau vì “thời gian nghị án kéo dài”, Tòa sẽ tuyên án vào sáng ngày 10.6.

Theo Mai Khuê (Danviet.vn)
Trọng án - Đe dọa nghi can để tống tiền, điều tra viên ra tòa Đe dọa nghi can để tống tiền, điều tra viên ra tòa
Mặc dù nghi can trong vụ trộm cắp tài sản đã được trả tự do vì không đủ chứng cứ phạm tội nhưng một điều tra viên của Công an TP Rạch Giá...
An ninh Xã hội - “Quý tử” dàn cảnh tống tiền mẹ ruột 300 triệu đồng “Quý tử” dàn cảnh tống tiền mẹ ruột 300 triệu đồng
Công an quận 7, TP.HCM cho biết, vừa làm rõ vụ Dương Hoàng Anh (SN 1982, ngụ quận 7) cùng một số đối tượng dàn cảnh bắt cóc, tống tiền mẹ...
Cảnh giác - Bé gái 8 tuổi mất tích: "Người tống tiền" lên tiếng Bé gái 8 tuổi mất tích: "Người tống tiền" lên tiếng
Thấy số điện thoại của anh Hạnh ở cuối bài báo, anh Đ gọi xin số điện thoại của chị Định đang ở Campuchia, nhắn tin cho chị Định nói là...
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang