Xét xử "đại án 9.000 tỷ" ở Ngân hàng Xây dựng

Thứ Ba, ngày 19/07/2016 09:44 AM (GMT+7)
Sự kiện:

Tin pháp luật

Trong lúc đương nhiệm chức Chủ tịch Ngân hàng TMCP Xây dựng, Phạm Công Danh cùng đồng bọn đã gây thiệt hại đến 9.000 tỷ đồng.

Xét xử "đại án 9.000 tỷ" ở Ngân hàng Xây dựng - 1

Phạm Công Danh tại phiên tòa sơ thẩm ngày 19.7

Sáng 19.7, TAND TP.HCM xét phiên sơ thẩm đối với Phạm Công Danh (SN 1965, ngụ TP.HCM) về tội Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng. Liên quan đến Phạm Công Danh trong "đại án" 9.000 tỷ đồng (giai đoạn 1, giai đoạn hai đang được cơ quan chức năng tiếp tục điều tra làm rõ. Liên quan đến vụ án 9.000 tỷ đồng này còn có 35 bị cáo khác cũng hầu tòa vì những sai phạm của mình.

Theo nội dung vụ án, thời gian giữ chức vụ Chủ tịch Ngân hàng TMCP Xây dựng, Phạm Công Danh cùng các bị can khác lập các hồ sơ khống với lí do nâng cấp hệ thống Corebanking gây thiệt hại cho VNCB 62 tỷ đồng. Tiếp sau đó Phạm Công Danh cùng đồng bọn lập hồ sơ khống thuê trụ sở 268 Tô Hiến Thành (phường 15, quận 10, TP HCM) gây thiệt hại 182 tỷ đồng; thuê trụ sở ở đường Sư Vạn Hạnh gây thiệt hại 400 tỷ đồng.

Ngoài việc làm hồ sơ khống để thuê mướn các trụ sở, Phạm Công Danh cùng đồng bọn còn gây thiệt hại khi rút 5.000 tỷ đồng nhưng không được sự đồng ý và có chữ ký của chủ tài khoản, rút 300 tỷ không có hồ sơ vay, rút 903 tỷ dưới hình thức ủy thác đầu tư mua trái phiếu. Các bị cáo này đã gây thiệt hại cho VNBC lên đến 7.000 tỷ đồng. Ngoài những vi phạm nói trên, Phạm Công Danh còn gây thiệt hại 2.000 tỷ khi cùng 33 bị can cho 14 công ty vay 14.000 tỷ đồng. Số tài sản đảm bảo để vay tiền được nâng khống về giá trị lên nhiều lần.

Theo cáo trạng hơn 220 trang của VKSND TP HCM, Phạm Công Danh là bị can, chủ mưu chính vụ án, phải chịu trách nhiệm toàn bộ số tiền trên 9.000 tỷ đồng mà VNCB bị thiệt hại. Giai đoạn 2 của vụ án đang được Bộ Công an tiếp tục điều tra làm rõ.

Dự kiến phiên tòa sẽ diễn ra trong vòng một tháng.

Theo K.Phong (Dân Việt)
Tài chính - Bất động sản - Tại sao không để Ngân hàng Xây dựng phá sản? Tại sao không để Ngân hàng Xây dựng phá sản?
"Thà mất tiền để có sự bình ổn trong xã hội sẽ tốt hơn nếu tuyên bố ngân hàng phá sản"
Tài chính - Bất động sản - Thay "máu" lãnh đạo Ngân hàng Xây dựng Thay "máu" lãnh đạo Ngân hàng Xây dựng
Bà Vũ Bạch Yến, nguyên thành viên HĐQT Ngân hàng Xây dựng, được bổ nhiệm giữ chức Chủ tịch HĐQT của ngân hàng này.
Tài chính - Bất động sản - Phó Thống đốc: Đã biết sai phạm tại Ngân hàng Xây dựng từ lâu Phó Thống đốc: Đã biết sai phạm tại Ngân hàng Xây dựng từ lâu
“Dấu hiệu vi phạm pháp luật của các đối tượng bị khởi tố tại Ngân hàng Xây dựng vừa qua đã được phát hiện trong quá trình thanh tra, giám...
TIN BÀI CÙNG SỰ KIỆN Tin pháp luật
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang