Xét xử 28 cán bộ hải quan: Đề nghị 3 án chung thân

Thứ Năm, ngày 20/10/2016 19:30 PM (GMT+7)

Ngày 20.10, phiên xử sơ thẩm vụ cán bộ, công chức hải quan tiếp tay cho doanh nghiệp chiếm đoạt hàng trăm tỉ đồng tiền hoàn thuế giá trị gia tăng (GTGT) bước qua phần tranh luận.

Công tố phát biểu quan điểm luận tội:

Trong vụ án Lê Dũng là chủ mưu cầm đầu. Với vai trò là giám đốc Công ty CP TPCN Sài Gòn có khả năng quyết định, Dũng đã bàn bạc với Trần Thị Bích Tuyền (giám đốc Công ty TNHH Lam Tuyền và C/ty TNHH Đại Đắc Tài) và Hứa Châu (giám đốc Công ty TNHH TM một thành viên Lâm Kim Ngọc) để ký các hợp đồng khống mua vào và xuất khẩu thuốc lá, thanh toán khống để chi trước 75% tiền hoàn thuế GTGT của lô hàng. Trong đó, Châu chiếm hưởng 40% và Tuyền chiếm hưởng 35%.

Xét xử 28 cán bộ hải quan: Đề nghị 3 án chung thân - 1

Các bị cáo tại phiên xử. Ảnh: Hoàng Yến

Dũng cùng các đồng phạm khai báo gian dối xuất khẩu 3.000 thùng thuốc lá Craven “A”, nhưng hàng hóa thực xuất là 20 tấn gạo trắng trị giá 190 triệu đồng qua cửa khẩu Cảng Sài Gòn Khu vực IV. Dũng cấu kết với Châu, Trần Tuyền và các bị cáo khác dùng  thủ đoạn gian dối để tạo lập hồ sơ xin hoàn thuế GTGT, qua đó đã chiếm đoạt 80 tỉ đồng của Nhà nước.

Từ đó, viện đề nghị phạt Dũng tổng hợp tù chung thân về các tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản, buôn lậu, lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ, buộc nộp lại 766 triệu đồng tiền chiếm hưởng để sung công quỹ.

Bị cáo Tuyền: tù chung thân về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản, tội đưa hối lộ, buộc nộp lại số tiền chiếm hưởng 47 tỉ đồng.

Bị cáo Hứa Châu: tù chung thân về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản, buôn lậu, buộc nộp 66 tỉ đồng.

Xét xử 28 cán bộ hải quan: Đề nghị 3 án chung thân - 2

Bị cáo Lê Dũng được dẫn giải về trại giam sau phiên xử. Ảnh: Hoàng Yến

Đối với các bị cáo nguyên là công chức hải quan không thừa nhận tội danh nhưng tại cơ quan điều tra các bị cáo này đều thừa nhận và tự nguyện nộp lại số tiền đã nhận. Đối chiếu các lời khai và chứng cứ có trong hồ sơ vụ án phù hợp với nhau, có cơ sở xác định các bị cáo về tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

VKS đề nghị phạt 28 bị cáo này từ 2 năm đến 15 năm tù. Duy chỉ có bị cáo Võ Văn Ân (trưởng phòng hành chính nhân sự Công ty CP TPCN Sài Gòn) được đề nghị mức án từ 2-3 năm tù nhưng cho hưởng án treo. 

Theo Hoàng Yến (Pháp luật TP.HCM)
An ninh Xã hội - 31 cán bộ hải quan tiếp tay "làm bậy" như thế nào? 31 cán bộ hải quan tiếp tay "làm bậy" như thế nào?
Ngày 8/6, TAND TPHCM mở phiên tòa sơ thẩm xét xử 43 bị cáo (còn 3 người bỏ trốn) trong vụ án kinh tế.
An ninh Xã hội - Đang xét xử 30 cán bộ hải quan trong đại án kinh tế Đang xét xử 30 cán bộ hải quan trong đại án kinh tế
Trong 43 bị cáo ra tòa có hơn 30 người đương nhiệm hoặc nguyên là lãnh đạo, cán bộ hải quan.
An ninh Xã hội - 31 cán bộ hải quan hầu tòa trong đại án kinh tế 31 cán bộ hải quan hầu tòa trong đại án kinh tế
Các bị can đã tiếp tay doanh nghiệp chiếm đoạt hàng trăm tỉ đồng tiền hoàn thuế VAT.
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang