Vụ siết cổ cướp tài sản của tài xế: Phạm tội có tổ chức

Thứ Tư, ngày 03/02/2016 07:45 AM (GMT+7)

“Đây là trường hợp phạm tội có tổ chức, thuộc định khung tăng nặng tại khoản 2 của Điều 133 về tội Cướp tài sản với khung hình phạt cao nhất lên đến 15 năm tù”, thạc sĩ Nguyễn Thị Hằng nhận định.

Công an quận 9, TP.HCM đang tạm giữ hình sự 3 nghi phạm là Trần Văn Thiện (16 tuổi), Phạm Văn Linh (17 tuổi) và Hoàng Chí Thức (20 tuổi, tất cả cùng quê tỉnh Kon Tum, tạm trú quận 9) để điều tra về hành vi cướp tài sản.

Theo điều tra ban đầu, rạng sáng 25/1, Linh, Thiện và Thức gặp nhau tại tiệm internet trên đường Tây Hoà (phường Phước Long A, quận 9). Hết tiền tiêu xài nên cả 3 đối tượng này bàn nhau đi cướp. Sau đó các đối tượng chuẩn bị sẵn hung khí rồi đi bộ ra xa lộ Hà Nội để thực hiện tội phạm.

Vụ siết cổ cướp tài sản của tài xế: Phạm tội có tổ chức - 1

Ba nghi phạm tại cơ quan công an - Ảnh: Baogiaothong.vn

Gần 1h sáng cùng ngày, thấy anh Lê Hồng Khoa (23 tuổi, ngụ phường Cát Lái, quận 2) điều khiển taxi loại 7 chỗ của hãng Vinasun đổ dốc cầu Rạch Chiếc (hướng từ Cát Lái về ngã tư Thủ Đức) thì các đối tượng vẫy xe kêu chở về đường Tây Hoà.

Khi anh Khoa đang chạy trên đường số 1 (phường Phước Bình, quận 9) bất ngờ các đối tượng kêu dừng xe. Lúc này một đối tượng từ phía sau dùng dây điện siết cổ, đối tượng khác dí dao ra lệnh tài xế ngồi yên, rồi lột sạch gần 4 triệu đồng, 1 nhẫn vàng và 2 điện thoại di động của anh Khoa. Sau đó, các đối tượng dùng dây dù, dây điện trói tay tài xế vào vô lăng, rồi bung cửa tẩu thoát.

Ngay sau khi các đối tượng bỏ đi anh Khoa hô hoán thì được người dân địa phương phát hiện, giải cứu và trình báo công an địa phương.

Có sự đánh giá dưới góc độ pháp lý của vụ việc Thạc sĩ luật Nguyễn Thị Hằng – Công ty TNHH Tôi Yêu Luật cho biết: “Với những thông tin mà báo chí đưa về vụ việc thì hành vi của các nghi phạm đã thỏa mãn dấu hiệu của tội Cướp tài sản (Điều 133 BLHS 1999).

Để thực hiện tội phạm các đối tượng đã có sự bàn bạc, chuẩn bị công cụ phương tiện phạm tội. Cả 3 đối tượng cùng nhau phối hợp thực hiện việc phạm tội. Điều này cho thấy sự cấu kết chặt chẽ trong việc thực hiện hành vi phạm tội. Do vậy, mà đây là trường hợp phạm tội có tổ chức, thuộc định khung tăng nặng tại khoản 2 của Điều 133 về tội Cướp tài sản với khung hình phạt cao nhất lên đến 15 năm tù”.

Theo thạc sĩ Nguyễn Thị Hằng thì trách nhiệm hình sự của từng người sẽ khác nhau tùy thuộc vào vai trò, mức độ tham gia vào việc thực hiện tội phạm. Trong vụ việc này có hai nghi phạm là người dưới 18 tuổi nên sẽ được áp dụng thủ tục tố tụng đối với người chưa thành niên.

Ngoài trách nhiệm hình sự thì các nghi phạm còn phải có trách nhiệm bồi thường tài sản và những thiệt hại về sức khỏe cho tài xế taxi (nếu có).

Theo Nhất Phiến (Người đưa tin)
An ninh Xã hội - 3 thanh niên siết cổ tài xế, cướp taxi lấy tiền tiêu Tết 3 thanh niên siết cổ tài xế, cướp taxi lấy tiền tiêu Tết
Hết tiền về quê ăn Tết, 3 thanh niên 16, 17 tuổi bàn nhau đi cướp tài sản của tài xế taxi.
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang