Vụ nổ súng ở Đà Nẵng: Nghi can nước ngoài, xét xử ở đâu

Thứ Năm, ngày 31/12/2015 19:00 PM (GMT+7)
Sự kiện:

Tin pháp luật

“Vụ án này xảy ra tại lãnh thổ Việt Nam và nếu nghi phạm không thuộc trường hợp miễn trừ về lãnh sự thì Tòa án có thẩm quyền xét xử sẽ là Tòa án Việt Nam", luật sư Nguyễn Đình Thái Hùng nhận định.

Chiều 30/12, Công an thành phố Đà Nẵng đã họp báo, thông báo kết quả điều tra vụ giết người xảy ra tại phường An Hải Đông, quận Sơn Trà, thành phố Đà Nẵng. Cơ quan Cảnh sát điều tra đã xác định được đối tượng sử dụng súng bắn chết anh Li Mu Zi vào sáng 26/11 là Feng Long Chun (Phùng Long Xuân, quốc tịch Trung Quốc). Ngay sau đó, nghi phạm bị cơ quan chức năng ra quyết định khởi tố về hành vi giết người.

Khi biết thông tin trên, dư luận băn khoăn liệu hành vi của nghi phạm Feng Long Chun sẽ bị xử lý như thế nào ? Vụ án sẽ được xét xử ở Việt Nam hay Trung Quốc?

Đưa ra nhận định về thẩm quyền xét xử vụ án trên, luật sư Nguyễn Đình Thái Hùng - văn phòng luật sư Thái Hùng, Đoàn luật sư TP.Đà Nẵng nhận định: “Theo Điều 5 của BLHS 1999 thì Bộ luật hình sự được áp dụng đối với mọi hành vi phạm tội thực hiện trên lãnh thổ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam trừ trường hợp người nước ngoài thuộc đối tượng hưởng các quyền miễn trừ ngoại giao hoặc quyền ưu đãi, miễn trừ về lãnh sự, các điều ước quốc tế mà Việt Nam ký kết.

Hơn nữa, Điều 171 BLTTHS 2003 quy định Tòa án có thẩm quyền xét xử vụ án hình sự là Tòa án nơi tội phạm được thực hiện. Như vậy, vụ án này xảy ra tại lãnh thổ Việt Nam và nếu nghi phạm không thuộc trường hợp miễn trừ về lãnh sự thì Tòa án có thẩm quyền xét xử sẽ là Tòa án Việt Nam".

Cũng theo luật sư Nguyễn Đình Thái Hùng thì việc quy định thẩm quyền xét xử thuộc về Tòa án nơi tội phạm được thực hiện nằm tạo điều kiện thuận lời cho các cơ quan tiến hành tố tụng và người tham gia tố tụng. Các cơ quan tiến hành tố tụng sẽ dễ dàng tìm kiếm thu thập chứng cứ, triệu tập người làm chứng hoặc người có liên quan đến vụ án. Mặt khác việc xử lý vụ án tại nơi phạm tội được thực hiện cũng đảm bảo tốt hơn sự có mặt của những người tham gia tố tụng trong quá trình điều tra truy tố xét xử.

 

Vụ nổ súng ở Đà Nẵng: Nghi can nước ngoài, xét xử ở đâu - 1

Nơi xảy ra vụ án. Ảnh Dân Việt

Cùng có quan điểm về vụ việc, luật sư Nguyễn Danh Huế - Đoàn Luật sư TP. Hà Nội cho biết: “Trong vụ án này cả nạn nhân và nghi phạm đều là người nước ngoài, tuy nhiên vụ giết người này được thực hiện trên lãnh thổ Việt Nam nên theo quy định tại Điều 5 BLHS và Điều 171 BLTTHS thì nghi phạm Feng Long Chun sẽ bị xét xử tại Tòa án Việt Nam cụ thể là TAND TP. Đà Nẵng”

“Hiện, Việt Nam và Trung Quốc đã ký hiệp định tương trợ tư pháp về các vấn đề hình sự từ năm 1999. Do vậy, các cơ quan tiến hành tố tụng của Việt Nam xét thấy cần thiết có thể yêu cầu phía Trung Quốc hỗ trợ, xác minh, điều tra thu thập chứng cứ về nhân thân của nạn nhân và nghi phạm trong vụ án này", luật sư Nguyễn Danh Huế cho biết thêm.

Nguyên nhân ban đầu vụ án được xác định là do mâu thuẫn trong kinh doanh sim card điện thoại cho người Trung Quốc đến Việt Nam du lịch, kinh doanh trên Xed TAOBAO của Trung Quốc. Feng Long Chun đã đến Đà Nẵng sát hại nạn nhân Li Mu Zi để trả thù.

Feng Long Chun từ Trung Quốc đi Thái Lan và mua 1 khẩu súng ngắn, rồi sang Campuchia và nhập cảnh vào Việt Nam theo đường tiểu ngạch và đón xe ôtô khách ra Đà Nẵng. Tại thành phố Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam, Feng Long Chun mua một chiếc xe máy hiệu Enjoy màu đỏ BKS 92L9-0594 và ra Đà Nẵng.

Đến khoảng 7h45 ngày 26/11, Li Mu Zi vừa dắt xe máy ra trước cổng nhà, Feng Long Chun sử dụng súng bắn một phát vào vùng bụng của Li Mu Zi, giấu súng vào túi và tẩu thoát.

Theo Băng Tâm (Người đưa tin)
An ninh Xã hội - Đà Nẵng: Sát thủ bịt mặt bắn trọng thương người nước ngoài Đà Nẵng: Sát thủ bịt mặt bắn trọng thương người nước ngoài
Một người đàn ông TQ vừa dắt xe máy ra khỏi nhà, bị một thanh niên bịt mặt nổ súng bắn trọng thương.
An ninh Xã hội - Hành trình truy bắt sát thủ bắn chết người TQ ở Đà Nẵng Hành trình truy bắt sát thủ bắn chết người TQ ở Đà Nẵng
Đối tượng A Lãng trước khi đến nhà nạn nhân không chọn nghỉ ở nhà trọ hay khách sạn nào mà lên đèo Hải Vân và nằm ngủ giữa rừng trắng hoang...
An ninh Xã hội - Vụ bắn người ở Đà Nẵng: Sát thủ điềm tĩnh và lạnh lùng Vụ bắn người ở Đà Nẵng: Sát thủ điềm tĩnh và lạnh lùng
Sau khi ra tay với nạn nhân, sát thủ điềm tĩnh bỏ đi trước sự sững sờ của những người chứng kiến.
An ninh Xã hội - Vụ bắn người ở Đà Nẵng: Nạn nhân đã tử vong Vụ bắn người ở Đà Nẵng: Nạn nhân đã tử vong
Thông tin từ bệnh viện Đà Nẵng cho biết, do bị bắn quá gần nên đạn găm sâu vào ổ bụng khiến nạn nhân mất nhiều máu nên đã tử vong.
TIN BÀI CÙNG SỰ KIỆN Tin pháp luật
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang