Vụ dùng nhục hình ở Sóc Trăng đã ngã ngũ

Thứ Tư, ngày 21/09/2016 08:16 AM (GMT+7)
Sự kiện:

Tin pháp luật

Tòa án cấp phúc thẩm tuyên y án sơ thẩm, dù hai bị cáo là cựu cảnh sát Công an tỉnh Sóc Trăng có kháng cáo kêu oan.

Chiều 20.9, kết thúc phiên tòa xét xử phúc thẩm, HĐXX của TAND Cấp cao tại TP HCM đã bác đơn kháng cáo kêu oan, tuyên y án sơ thẩm đối với 2 bị cáo nguyên là điều tra viên của Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Sóc Trăng là cựu thiếu tá Nguyễn Hoàng Quân (SN 1977) và cựu đại úy Triệu Tuấn Hưng (SN 1981). Theo đó, Quân bị tuyên mức án 1 năm 6 tháng tù và Hưng bị tuyên 2 năm tù, cùng tội danh “Dùng nhục hình”. Bị hại trong vụ án này là Trần Văn Đở, Thạch Sô Phách và Khâu Sóc, cùng ngụ huyện Trần Đề, tỉnh Sóc Trăng.

Theo bản án sơ thẩm của TAND tỉnh Sóc Trăng, trong quá trình điều tra vụ án giết người xảy ra ngày 6.7.2013 tại ấp Lâm Dồ, xã Đại Ân 2, huyện Trần Đề, bị cáo Quân là thành viên ban chuyên án và là điều tra viên thụ lý vụ án. Bị cáo Hưng là điều tra viên được huy động tham gia ban chuyên án. Cả 2 đã có hành vi dùng nhục hình để ép buộc 3 thanh niên phải khai nhận có tham gia giết ông Lý Văn Dũng. Trong khi đó, hung thủ là 2 cô gái đã ra đầu tự thú sau đó.

Vụ dùng nhục hình ở Sóc Trăng đã ngã ngũ - 1

Anh Trần Văn Đở, một trong 3 bị hại

Qua điều tra, Quân chỉ thừa nhận có đánh anh Khâu Sóc một cái, còn Hưng không thừa nhận hành vi phạm tội của mình. Bản án sơ thẩm nhận định, mặc dù Quân và Hưng không thừa nhận hành vi phạm tội nhưng căn cứ lời khai của anh Trần Văn Đở, anh Thạch Sô Phách và anh Khâu Sóc về việc Quân và Hưng đánh, ép phải khai có tham gia giết người và lời khai của các nhân chứng Nguyễn Văn Lượng, Hồ Trung Hiếu (cán bộ công an được phân công canh giữ anh Đở)… nên có đủ cơ sở kết luận hành vi dùng nhục hình của Quân và Hưng.

Vì thế, TAND tỉnh Sóc Trăng đã tuyên phạt bị cáo Quân 1 năm 6 tháng tù và bị cáo Hưng 2 năm tù, cùng về tội “Dùng nhục hình”. Riêng bị cáo Phạm Văn Núi (SN 1958, nguyên kiểm sát viên của VKSND tỉnh Sóc Trăng) bị tuyên 1 năm cải tạo không giam giữ về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Sau khi nhận bản án sơ thẩm, cả 2 bị cáo Quân và Hưng đều kháng cáo kêu oan. Bị cáo Quân cho rằng việc để xảy ra oan sai đối với 7 thanh niên trong vụ án tài xế xe ôm Lý Văn Dũng bị sát hại là trách nhiệm tập thể của Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Sóc Trăng chứ không phải trách nhiệm cá nhân Quân. Hơn nữa, Quân cho rằng mình chỉ tát một cái vào mặt anh Khâu Sóc do nghĩ người này bất hợp tác trong quá trình điều tra nhưng lại bị truy tố tội “Dùng nhục hình”.

Đối với bị cáo Hưng, trong đơn kháng cáo vẫn tiếp tục kêu oan vì cho rằng hồ sơ vụ án thể hiện việc Hưng không được phân công điều tra vụ án ông Dũng bị giết nên không có lý do gì dùng nhục hình đối với anh Đở và anh Phách. Riêng bị cáo Núi không kháng cáo.

Ngày 25.3 vừa qua, Quân được tại ngoại vì thời gian tạm giam bằng mức án mà tòa cấp sơ thẩm đã tuyên. Ngày 8.8, Hưng cũng được tại ngoại sau khi thời gian tạm giam bằng mức án 2 năm mà tòa cấp sơ thẩm đã tuyên.

Theo Công Tuấn (Người lao động)
An ninh Xã hội - Vụ CA dùng nhục hình: Đề nghị hủy án vì nghi lọt tội phạm Vụ CA dùng nhục hình: Đề nghị hủy án vì nghi lọt tội phạm
Ngày 9/9, HĐXX phiên tòa phúc thẩm vụ án công an dùng nhục hình gây chết người ở Phú Yên kết thúc phần xét xử và dự kiến tuyên án sáng 12/9.
An ninh Xã hội - VKS đề nghị thêm 2 công an dùng nhục hình hưởng án treo VKS đề nghị thêm 2 công an dùng nhục hình hưởng án treo
Đại diện VKSND tối cao tại Đà Nẵng trong phần tranh luận đã đề nghị giữ nguyên án sơ thẩm đối với bị cáo Thành, đồng thời cho hưởng án treo...
An ninh Xã hội - Kỷ luật 2 thủ trưởng CQĐT vì để xảy ra bức cung, nhục hình Kỷ luật 2 thủ trưởng CQĐT vì để xảy ra bức cung, nhục hình
Theo Bộ trưởng Bộ Công an Trần Đại Quang, năm 2015 lực lượng công an đã xử lý 26 điều tra viên vi phạm pháp luật trong hoạt động điều tra...
TIN BÀI CÙNG SỰ KIỆN Tin pháp luật
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang