Vụ 6 năm "quên" thi hành án: Do sơ suất của cán bộ tòa?

Thứ Sáu, ngày 13/11/2015 12:00 PM (GMT+7)
Sự kiện:

Tin pháp luật

Liên quan đến việc “quên" thi hành án 6 tháng tù đối với 1 phạm nhân, Phó chánh án TAND tỉnh Long An cho biết không có tiêu cực mà là do cán bộ sơ suất.

Sáng 13-11, ông Lê Quang Hùng, Phó Chánh án TAND tỉnh Long An, cho biết việc phạm nhân Trần Văn Hậu (SN 1991, ngụ xã Đức Hòa Đông, huyện Đức Hòa) bị tuyên án 6 tháng tù giam về tội "Trộm cắp tài sản" từ năm 2009 đến nay vẫn chưa thi hành án (THA) là do Công an huyện Đức Hòa và VKSND huyện thiếu kiểm tra, giám sát.

Qua vụ việc này, 3 cán bộ tòa án bị kiểm điểm trách nhiệm là ông Nguyễn Văn Đến, nguyên Chánh án TAND huyện Đức Hòa, hiện là cán bộ Phòng Giám đốc kiểm tra TAND tỉnh; ông Nguyễn Khắc Linh Duy, nguyên thư ký TAND huyện Đức Hòa phụ trách theo dõi sổ sách, hiện là thẩm phán, Phó Chánh án TAND huyện và ông Mai Văn Hiệp, nguyên thư ký TAND huyện Đức Hòa phụ trách theo dõi THA, hiện là thẩm phán TAND huyện.

Vụ 6 năm "quên" thi hành án: Do sơ suất của cán bộ tòa? - 1

TAND huyện Đức Hòa, nơi xảy ra việc quên thi hành án với 1 phạm nhân đã 6 năm

Kiểm tra, đối chiếu hồ sơ cho thấy khi bản án có hiệu lực, ngày 24-7-2009, Chánh án TAND huyện Đức Hòa là ông Nguyễn Văn Đến đã ra quyết định THA và cho bị cáo tự nguyện THA.

Cán bộ tòa án huyện đã gửi quyết định này cho Công an xã Đức Hòa Đông nhưng không rõ công an xã đã trao tống đạt quyết định THA cho Trần Văn Hậu hay chưa. Nếu công an xã đã trao tống đạt quyết định thì thời hiệu THA 6 tháng tù giam với Hậu hiện vẫn còn và thời gian này sẽ được cộng dồn với án phạt mới của TAND huyện Thạnh Hóa.

“Nếu chưa, thì có nghĩa thời hiệu phạt tù 6 tháng trong Bản án số 75 ngày 11-6-2009 của TAND huyện Đức Hòa đối với Hậu sẽ không còn” - ông Hùng phân tích.

Như Báo Người Lao Động Online ngày 12-11 đưa tin, ngày 11-6-2009, TAND huyện Đức Hòa xử sơ thẩm đã tuyên phạt Trần Văn Hậu 6 tháng tù giam về tội "Trộm cắp tài sản". Do bị cáo Hậu khi đó còn ở tuổi vị thành niên nên được tòa án cho tại ngoại.

Sau khi bản án có hiệu lực, ngành chức năng đã “quên” THA phạt tù 6 tháng tù giam đối với Hậu. Đến lúc Hậu phạm tội tàng trữ trái phép chất ma túy bị bắt tạm giam, khi khai lý lịch cá nhân đã tự thú chuyện chưa thi hành bản án đã tuyên 6 năm trước.

Theo H.Minh (Người lao động)
An ninh Xã hội - Hy hữu vụ "quên" bỏ tù kẻ trộm sau 6 năm Hy hữu vụ "quên" bỏ tù kẻ trộm sau 6 năm
Hậu bị tòa tuyên phạt 6 tháng tù giam về tội trộm cắp tài sản từ năm 2009, nhưng đến nay kẻ trộm này vẫn chưa 1 ngày ở tù theo phán quyết...
Đọc tin này để tăng cường sinh lý nam đúng cách, an toàn, hiệu quả nhất Tin tài trợ | Tinh hàu biển OB Đọc tin này để tăng cường sinh lý nam đúng cách, an toàn, hiệu quả nhất
Các bác sĩ ngày càng ghi nhận được nhiều trường hợp sinh lý nam tăng trưởng mạnh và thời gian yêu quá lâu, điều này gây nguy hại đến sức...
TIN BÀI CÙNG SỰ KIỆN Tin pháp luật
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang