Từ thảm sát Quảng Ninh, rùng mình thảm họa ma túy đá

Thứ Năm, ngày 29/09/2016 03:00 AM (GMT+7)

Ma túy đá ngấm vào cơ thể nhẹ nhàng đến nỗi chính bản thân người dùng cũng không hề biết mình đã nghiện. Nhiều người sau khi sử dụng ma túy đá đã không còn ý thức được hành vi, gây ra những tội ác man rợ.

Từ thảm sát Quảng Ninh, rùng mình thảm họa ma túy đá - 1

Ma túy đá

Hàng loạt những vụ trọng án có liên quan đến người sử dụng ma túy tổng hợp dạng đá xảy ra trong thời gian vừa qua khiến dư luận chấn động và hoang mang. Vì sao những người sau khi sử dụng ma túy đá lại có thể gây ra những tội ác man rợ như vậy?

Dư luận đang hoang mang và lo ngại sau cái chết thương tâm của bốn bà cháu ở Uông Bí (Quảng Ninh) ngày 24.9 vừa qua. Nghi phạm gây ra vụ án mạng kinh hoàng không ai khác lại chính là người thân của các nạn nhân. Theo lời khai tại cơ quan công an, trước khi tước đoạt mạng sống của bốn người vô tội, đối tượng này đã sử dụng ma túy đá.

Đây không phải là vụ giết người đầu tiên xảy ra trong thời gian gần đây có liên quan đến ma túy đá. Trước đó không lâu tại Nam Định, Đỗ Đức Mạnh Hùng trong cơn “ngáo đá” đã ra tay sát hại chính bố, mẹ ruột của mình.

Từ thảm sát Quảng Ninh, rùng mình thảm họa ma túy đá - 2

Doãn Trung Dũng- Nghi phạm sát hại 4 bà cháu ở Quảng Ninh khai nhận đã sử dụng ma túy đá trong đêm gây án. (Ảnh do cơ quan CSĐT cung cấp)

Cuối năm 2013, “MC kiêm ca sĩ” Nguyễn Hữu Chính đã sát hại người yêu dã man sau khi ân ái. Khi được hỏi, Chính luôn miệng nói, người yêu giống như một con trăn tinh khổng lồ. Khi hôn Chính, “lưỡi nó như thọc vào tận ruột em để hút máu”, nên cần phải giết chết.

Hay một vụ việc hết sức đau lòng xảy ra tại Bệnh viện Xanh Pôn (Hà Nội), cậu em trai trong đêm nằm trông chị gái đang điều trị ở viện đã dùng dao cắt chân chị vì cho rằng... “có con ma trong người chị”.

Đó chỉ là số ít trong rất nhiều vụ việc đau lòng đã xảy ra trong thời gian qua, và có một sự liên quan giữa các vụ án trên là đối tượng gây ra các vụ án đều có liên quan đến ma túy đá.

Có thể nói hàng ngày, hàng tuần trên báo chí đều đăng tải thông tin ở địa phương này hay địa phương khác về kẻ “ngáo đá”, đây là điều mà dư luận đang hết sức lo ngại.

Ma túy đá nguy hiểm thế nào? Vì sao ma túy đá lại biến con người trong bỗng chốc lại có những hành vi “thú tính” như vậy?

Từ thảm sát Quảng Ninh, rùng mình thảm họa ma túy đá - 3

"MC kiêm ca sĩ" Nguyễn Hữu Chính tại tòa, kẻ đã giết người yêu chỉ vì ma túy đá. Ảnh: Dân việt.

Thượng tá Bùi Đức Thiêm, Phó trưởng phòng 5, Cục Cảnh sát Điều tra tội phạm về ma túy (Bộ Công an), cho biết nhiều người sử dụng ma túy đá đã lầm tưởng rằng ma túy đá không gây nghiện như các loại ma túy khác. Tác dụng của nó chỉ thoáng qua trong cuộc vui và tác hại không đáng kể. Tuy nhiên, hậu quả khi sử dụng ma túy “đá” là khôn lường, là chất gây nghiện thuộc loại nguy hiểm, phá hủy hệ thần kinh.

Ma túy tổng hợp không gây hội chứng cai về cơ thể, nhưng người nghiện lại bị lệ thuộc về mặt tâm thần. Các chất trong ma túy tổng hợp ngấm vào cơ thể nhẹ nhàng đến nỗi chính bản thân người dùng cũng không hề biết mình đã nghiện.

Tiếp đó, nó đưa nhanh nạn nhân đến các rối loạn, dẫn đến các tế bào thần kinh bị tác động, ảnh hưởng nghiêm trọng, phá huỷ nhân cách, hành vi của con người. Sau đó thì những người sử dụng ma túy đá rơi vào tình trạng kiệt sức, mau quên, tâm thần bấn loạn... Kết cục là làm băng hoại thân thể, nhân cách họ và giống nòi.

Khi đã sử dụng ma túy đá một thời gian lâu dài, não bộ đã bị tổn thương nghiêm trọng. Từ đó dẫn tới những trạng thái hoang tưởng, ảo giác (còn gọi là “ngáo đá”), khiến người sử dụng không làm chủ hành vi của mình, dẫn đến nhiều hành động khó kiểm soát gây hại cho chính mình hoặc người xung quanh.

Từ thảm sát Quảng Ninh, rùng mình thảm họa ma túy đá - 4

Trần Tuấn Khương, kẻ cắt chân chị gái trong bệnh viện vì cho rằng... có con ma trong người chị. Ảnh: Người lao động.

Khi “ngáo đá”, con nghiện sẽ không còn là chính mình, không nhận thức được lý trí, không biết đúng - sai. Thậm chí dẫn tới mất nhân tính, làm những việc lúc bình thường không làm, sẵn sàng dùng dao đâm chém người khác, gây ra các vụ án mạng thương tâm, giết người không ghê tay, thậm chí giết cả những người thân, ruột thịt của mình.

Chỉ tính riêng sáu tháng đầu năm 2016, lực lượng Cảnh sát Điều tra tội phạm về ma túy cả nước đã thu giữ gần nửa tấn ma túy tổng hợp, trong đó phần lớn là ma túy tổng hợp dạng “đá”. Tuy nhiên đó chỉ là số lượng ma túy thu giữ được, còn thực tế lượng ma túy tổng hợp tràn vào nước ta lớn hơn thế rất nhiều, điều đó cho thấy sự phức tạp của ma túy tổng hợp.

Theo ước tính, số người sử dụng ma túy tổng hợp ở Việt Nam chiếm 70-80% số người nghiện. Dự báo con số này ngày càng tăng, cho thấy tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn với mỗi gia đình và đối với cả cộng đồng.

Để tiến tới loại bỏ ma túy, trong đó có ma túy đá ra khỏi đời sống xã hội, bên cạnh các cơ quan chức năng tăng cường ngăn chặn không để ma túy tổng hợp thẩm lậu vào Việt Nam, cần thường xuyên tuyên truyền sâu rộng trong mọi tầng lớp nhân dân, trong nhà trường, từng gia đình, nhất là giới trẻ về tác hại của ma túy đá để không có những vụ án đau lòng xảy ra trong tương lai.

Theo Ngọc Bảo (Pháp luật TP.HCM)
Tin tức trong ngày - Thảm án Quảng Ninh: Nghi phạm là con nợ, từng trộm chó Thảm án Quảng Ninh: Nghi phạm là con nợ, từng trộm chó
Nghi phạm sát hại 4 bà cháu ở Quảng Ninh là con nghiện ma túy và từng trộm chó trước khi gây thảm án.
An ninh Xã hội - Chủ quán cà phê kể giây phút sát thủ Quảng Ninh bị tóm Chủ quán cà phê kể giây phút sát thủ Quảng Ninh bị tóm
Trước khi tra tay vào còng, Doãn Trung Dũng vẫn bình thản hỏi trinh sát “sao các anh biết tôi ở đây?”.
An ninh Xã hội - Nghi phạm thảm án Quảng Ninh mang theo thuốc độc, súng? Nghi phạm thảm án Quảng Ninh mang theo thuốc độc, súng?
Khi bị bắt giữ, lực lượng công an khám trên người Dũng thấy có một túi thuốc nghi là thuốc để tự tử.
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang