Từ nguyên đơn có nguy cơ thành… bị can

Thứ Hai, ngày 30/05/2016 08:38 AM (GMT+7)

Một nguyên đơn trong vụ kiện dân sự bị tòa đề nghị công an khởi tố về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Chiều 27-5, TAND TP Sóc Trăng đã gửi văn bản đến Phòng CSĐT tội phạm về trật tự xã hội (PC45 Công an tỉnh Sóc Trăng) đề nghị khởi tố bà HKT (chủ một quán ăn ở phường 3) về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Kiện đòi hủy hợp đồng chuyển nhượng đất

Theo TAND TP Sóc Trăng, ba tháng trước, tòa này thụ lý vụ án “tranh chấp, hủy hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất và hủy quyết định hành chính” của nguyên đơn là bà KT và bị đơn là ông NVT.

Theo hồ sơ vụ kiện, bà KT cần vốn làm ăn, muốn vay tiền ngân hàng nhưng không được. Do có quen biết nên bà KT nhờ ông T. đứng tên giùm trên hai giấy đỏ để làm hồ sơ vay vốn. Tháng 10-2015, hai bên đến phòng công chứng làm thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng hai thửa đất với giá 1 tỉ đồng. Do giá trị này thấp nên họ không vay được nhiều tiền, bà KT với ông T. phải hủy hợp đồng cũ, công chứng hợp đồng chuyển nhượng mới với giá trị mua bán là 2,4 tỉ đồng.

Sau khi vay được ngân hàng, bà KT yêu cầu ông T. đưa hết tiền cho bà nhưng bà chỉ được nhận 300 triệu đồng. Vì vậy, bà KT khởi kiện ra TAND TP Sóc Trăng yêu cầu tòa hủy hai hợp đồng chuyển nhượng đất cho ông T. và hủy giấy đỏ mà ông T. đang đứng tên.

Làm việc với tòa, bà KT khai lý do bà khởi kiện vì ông T. bội tín, bà chỉ nhờ ông này đứng tên giùm hai thửa đất. Ngược lại, ông T. khẳng định rằng bà KT thật sự bán đất cho mình...

Từ nguyên đơn có nguy cơ thành… bị can - 1

Nhà đất giá trị tiền tỉ có nguồn gốc của bà N. đã bị bà KT bán cho ông T. Ảnh: HÀM YÊN

Tòa phát hiện bán đất của người khác

Phát hiện ra việc bà KT kiện ông T., một người khác là bà TBN đã gửi đơn đến TAND TP Sóc Trăng cho rằng tài sản của mình bị xâm hại. Sau khi xác minh, tòa nhận thấy hai thửa đất mà bà KT chuyển nhượng cho ông T. có nguồn gốc là của bà N.

Cụ thể, gần một năm trước, bà N. cần vốn để đáo nợ ngân hàng nên vay của bà KT 1,8 tỉ đồng. Tháng 7-2015, bà N. làm hợp đồng chuyển nhượng hai thửa đất cạnh quốc lộ 1 cho bà T. với giá 4 tỉ đồng. Một ngày sau, hai bên đến UBND phường 2 (TP Sóc Trăng) làm tờ thỏa thuận với nội dung bà KT chỉ đứng tên giùm bà N. tại hai thửa đất vừa lập hợp đồng chuyển nhượng chứ giữa họ không có quan hệ mua bán thật sự.

“Lý do tôi làm hợp đồng chuyển nhượng và lập tờ thỏa thuận với bà KT là vì sau khi nộp tiền vào ngân hàng thì ngân hàng không cho vay lại. Lúc này bà KT nói nếu sang tên tài sản của tôi cho bà ấy thì ngân hàng sẽ cho vay và số tiền vay cao hơn. Vì bà KT là chủ quán ăn có uy tín nên tôi tin lời bà này” - bà N. khai.

Tháng 8-2015, bà KT đã được UBND TP Sóc Trăng cấp giấy đỏ theo hợp đồng chuyển nhượng với bà N. Sau đó, bà N. yêu cầu bà KT mang giấy tờ có liên quan đến một ngân hàng để vay 3,5 tỉ đồng nhưng bà KT bất hợp tác. Phát hiện có dấu hiệu bất thường, bà N. tìm hiểu thì mới biết bà KT đã bán hai thửa đất của mình cho ông T.

Sau khi xem xét, thẩm phán được phân công giải quyết vụ việc đã chuyển hồ sơ cho PC45 Công an tỉnh Sóc Trăng kèm văn bản đề nghị xử lý hình sự bà KT. Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin khi vụ việc có diễn tiến mới.

“Bà KT thỏa thuận chỉ đứng tên giùm”

Trao đổi với chúng tôi, bà KT cho rằng bà bán hai thửa đất cho ông T. là không sai vì bà có hợp đồng chuyển nhượng của bà N. và được công chứng tại một văn phòng công chứng.

Tuy nhiên, ông Trần Giáp Long (Chủ tịch UBND phường 2, TP Sóc Trăng) khẳng định: “Bà KT đến phường lập thỏa thuận đứng tên giùm bà N. hai thửa đất này, giấy tờ được tôi ký. Tôi cho rằng chỉ đứng tên giùm có giấy tờ mà bà KT mang đất của bà N. đi bán cho người khác là vi phạm giao kết”.

Theo Hàm Yên (Pháp Luật TPHCM)
An ninh Xã hội - Kỳ cục án: Bị hại bỗng chốc hóa… bị can Kỳ cục án: Bị hại bỗng chốc hóa… bị can
10 lần ra tòa, vụ án chưa được xét xử bởi quá nhiều tình tiết mâu thuẫn trong kết luận điều tra.
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang