Từ 1-11-2011 tử hình bằng tiêm thuốc độc

Thứ Ba, ngày 20/09/2011 07:35 AM (GMT+7)

Chính phủ vừa ban hành Nghị định 82/2011/NĐ-CP quy định về thi hành án tử hình bằng hình thức tiêm thuốc độc. Theo đó, kể từ ngày 1-11-2011, người bị THA tử hình sẽ bị tiêm thuốc gây mê, thuốc làm liệt hệ thần kinh và cơ bắp và thuốc ngừng hoạt động của tim.

Tin tức An ninh hình sự cập nhật liên tục tại TIN TUC 24H. Tin điều tra những vụ trọng án, kỳ án, trùm tội phạm bị phap luat truy nã. Video nhat ky 141 đồng hành cùng phá án cực nhanh, cực HOT...

Có thể tiêm đến 3 lần

Theo quy định của Chính phủ, thuốc tiêm để sử dụng cho thi hành án (THA) tử hình bao gồm: thuốc dùng để gây mê (Sodium thiopental); thuốc dùng để làm liệt hệ thần kinh và cơ bắp (Pancuronium bromide); thuốc dùng để ngừng hoạt động của tim (Potassium chloride). Nghị định 82 cũng quy định: một liều gồm cả 3 loại thuốc nêu trên. Thuốc sử dụng cho THA tử hình do Bộ Y tế cấp theo đề nghị của Bộ Công an, Bộ Quốc phòng.

Từ 1-11-2011 tử hình bằng tiêm thuốc độc - 1

Kể từ ngày 1-11, người bị THA tử hình sẽ bị tiêm thuốc độc.

Trang bị, phương tiên phục vụ cho THA tử hình gồm có giường nằm có các đai dùng để cố định người bị THA; ống dẫn, kim tiêm và máy tiêm thuốc tự động có ấn nút điều khiển; máy kiểm tra nhịp đập của tim; màn hình và các thiết bị theo dõi, kiểm tra quá trình THA; các dụng cụ và trang thiết bị khác.

Quy trình thực hiện tiêm thuốc độc được Nghị định quy định khá chi tiết. Theo đó, người bị đưa ra THA tử hình được hưởng tiêu chuẩn ăn, uống bằng 5 lần tiêu chuẩn của ngày Lễ, Tết quy định đối với người bị tạm giam; người bị THA tử hình được cố định vào giường với tư thế nằm ngửa, bảo đảm không làm cản trở sự lưu thông máu.

Cán bộ trực tiếp THA tử hình chịu trách nhiệm thực hiện các bước sau: chuẩn bị đủ 3 liều thuốc (trong đó có 2 liều dự phòng); xác định tĩnh mạch để thực hiện tiêm, trường hợp không xác định được tĩnh mạch thì báo cáo Chủ tịch Hội đồng THA tử hình để yêu cầu bác sỹ hỗ trợ xác định tĩnh mạch; đưa kim tiếm đã nối sẵn với ống truyền thuốc vào tĩnh mạch đã được xác định theo trình tự sau: Bước 1: tiêm 5 grams Sodium thiopental, sau mũi tiêm gây mê này, cán bộ chuyên môn thực hiện THA tử hình phải tiến hành kiểm tra, nếu thấy chưa bị mê thì tiếp tục thực hiện tiêm gây mê cho đến khi mê; Bước 2: tiêm 100 miligrams Pancuronium bromide; Bước 3: tiêm 100 grams Potassium chloride. Sau khi thực hiện các bước trên, cán bộ trực tiếp THA tử hình kiểm tra hoạt động tim của người bị THA tử hình qua máy điện tâm đồ. Trường hợp sau 10 phút mà người bị THA tử hình chưa chết, cán bộ kiểm tra phải báo cáo Chủ tịch Hội đồng THA để ra lệnh sử dụng thuốc dự phòng, tiếp tục thực hiện tiêm lần thứ hai.

Từ 1-11-2011 tử hình bằng tiêm thuốc độc - 2

Phòng thi hành án tử hình bằng tiêm thuốc độc tại tiểu bang Virginia (Mỹ).

Trường hợp đã tiêm hết hai liều thuốc mà người bị THA vẫn chưa chết thì Đội trưởng Đội THA phải báo cáo Chủ tịch Hội đồng THA ra lệnh tiêm lần thứ ba.

Chế độ đối với người tham gia thi hành án tử hình

Tham gia THA tử hình là một công việc mang tính đặc biệt, bởi vậy Chính phủ cũng có những chế độ, chính sách đãi ngộ đối với bộ phận những cán bộ trực tiếp tham gia vào công việc này. Cụ thể: người tham gia Đội THA tử hình và bác sỹ xác định tĩnh mạch được hưởng chế độ bồi dưỡng bằng hai lần mức lương tối thiểu chung cho mỗi lần thi hành án và được nghỉ dưỡng 10 ngày theo quy định chung về chế độ nghỉ dưỡng đối với cán bộ, chiến sỹ Công an nhân dân, Quân đội nhân dân.

Người tham gia Hội đồng THA tử hình, bác sỹ pháp y, cán bộ chuyên môn, người thực hiện lăn tay người THA tử hình, khâm liệm, an táng tử thi được hưởng chế được bồi dưỡng bằng một lần mức lương tối thiểu chung quy định cho mỗi lần thi hành án. Những người tham gia khác được hưởng chế độ bồi dưỡng bằng một phần hai mức lương tối thiểu cho mỗi lần THA.

Cũng theo Nghị định 82, người bị THA tử hình được hưởng chi phí mai táng, gồm 1 quan tài bằng gỗ thường, 1 bộ quần áo thường, 4m vải liệm, hương, nến, rượu, cồn để làm vệ sinh khi liệm tử thi và các chi phí mai táng khác. Trường hợp thân nhân hoặc người đại diện hợp pháp của người bị kết án tử hình được nhận tử thi về mai táng thì phải tự chịu chi phí đưa di chuyển tử thi và phải cam kết chấp hành đúng quy định của pháp luật về bảo đảm an ninh, trật tự...

Theo Đông Quang (Pháp Luật Vn)
  Video chọn lọc
Xem thêm chủ đề: vu an, tu hinh, tiem thuoc doc, an tu hinh
Thông tin cần biết
Sự kiện tiêu điểm
Về trang chủ 24hVề đầu trang
TIN TUC TRONG NGAY, TIN MOITIN NHANH, TIN TUC VIET NAMIPHONE 6, GIA IPHONE 6 VIET NAMU19 VIET NAM, LICH THI DAU U19 VIET NAM, TIN TUC, TIN TUC 24H, BONG DA, THE THAO, TIN MOI, THOI TRANG, LAM DEP, AN NINH HINH SU, HAI HOAI LINH, SAO VIET, LICH THI DAU NGOAI HANG ANH 2014, BONG DANGUOI MAU
X
CNT2T3T4T5T6T7