Truy tố cựu GĐ chi nhánh Agribank gây thiệt hại 600 tỷ đồng

Thứ Bảy, ngày 22/11/2014 08:37 AM (GMT+7)

Từ những sai phạm của ông giám đốc chi nhánh cùng một số người liên quan, Agribank đã bị chiếm đoạt khoảng 600 tỉ đồng.

Viện Kiểm sát nhân dân tối cao vừa hoàn tất cáo trạng vụ án tiêu cực xảy ra tại Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Agribank) Chi nhánh 7 tại TP. HCM.

Theo đó, VKS đề nghị truy tố 9 bị can về tội “vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng” và “lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” xảy ra tại Agribank Chi nhánh 7; Công ty TNHH Thương mại Mai Khôi và một số cơ quan liên quan.

Truy tố cựu GĐ chi nhánh Agribank gây thiệt hại 600 tỷ đồng - 1

 Tổng cộng số tiền gốc lẫn lãi các bị cáo đã chiếm đoạt của
Agribank là hơn 600 tỉ đồng (Ảnh minh họa)

Trong những người bị truy tố có ông Phạm Văn Cử (53 tuổi, nguyên giám đốc chi nhánh); Kiều Đình Thọ (34 tuổi, nguyên trưởng phòng kế hoạch kinh doanh) và bà Đỗ Thị Thu Hà (40 tuổi, nguyên phó Phòng Kế hoạch Kinh doanh) bị truy tố về tội "vi phạm về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng".

Từ năm 2008 đến 2011, ông Phạm Văn Cử, với chức vụ quyền hạn của mình, đã ký 5 hợp đồng tín dụng và mở hợp đồng mua bán ngoại thương cho Công ty Mai Khôi vay vốn. Ông Phạm Trịnh Thắng (43 tuổi, Chủ tịch HĐTV Công ty Mai Khôi) đã thoả thuận với một số giám đốc công ty tư nhân ký khống 14 hợp đồng mua bán hàng hoá, xuất hoá đơn đỏ làm hồ sơ giả để vay vốn.

Ông Cử đã chỉ đạo cấp dưới cho vay mà không thẩm tra đúng quy định. Ông Thắng và bà Dương Thị Kim Luyến (42 tuổi, GĐ Công ty Mai Khôi) đã không sử dụng tiền vay vào kinh doanh theo đúng nội dung mà phần lớn là trả nợ cho lần giải ngân trước và đầu tư bất động sản nhưng sau đó không có khả năng trả nợ.

Đến nay, tổng cộng số tiền gốc lẫn lãi các bị cáo đã chiếm đoạt của Agribank là hơn 600 tỉ đồng.

Theo Cảnh Kiên (Khám phá)
An ninh Xã hội - Lừa 120 tỉ ở Agribank Tân Bình: 2 kẻ thoát án chung thân Lừa 120 tỉ ở Agribank Tân Bình: 2 kẻ thoát án chung thân
Sau 8 ngày xét xử và nghị án, ngày 14-1, TAND TP HCM đã tuyên án đối với các bị cáo trong vụ lừa đảo chiếm đoạt 120 tỉ đồng tại Ngân hàng...
An ninh Xã hội - Bắt nguyên giám đốc Công ty CP Dược vật tư y tế Quảng Nam Bắt nguyên giám đốc Công ty CP Dược vật tư y tế Quảng Nam
Ông Tân đã cố ý làm trái quy định, dẫn đến nhiều sai phạm, gây thiệt hại tài sản nhà nước hơn 2,6 tỉ đồng.
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang