Truy bắt "người rừng" giữa đại ngàn (Kỳ cuối)

Thứ Sáu, ngày 23/04/2010 13:15 PM (GMT+7)

Gần tháng trời trong trại giam Chứ câm lặng như cái bóng nhưng khi được phó giám đốc công an tỉnh tận tay tặng áo ấm, đưa mẹ già tới thăm, “người rừng” bỗng thay đổi.

Tin tức An ninh hình sự cập nhật liên tục tại TIN TUC 24H. Tin điều tra những vụ trọng án, kỳ án, trùm tội phạm bị phap luat truy nã. Video nhat ky 141 đồng hành cùng phá án cực nhanh, cực HOT...

Kỳ cuối: Hai chuyên án, một thủ phạm

Trong khoảng 12 năm sống trong rừng, đã có lúc chán nản vì thèm tiếng người, Chứ tìm về nhà nhưng gia đình hắn đã mỗi người một phương. Chán nản, tuyệt vọng, Chứ quay vào rừng, đêm đêm chập chờn trong giấc ngủ là nỗi ám ảnh làm mồi cho thú dữ.

Đấu trí

Mặc dù leo lẻo cho rằng bản thân chỉ vào rừng kiếm ăn nhưng khi thấy bị dẫn về UBND xã chờ xử lý, Chứ liền giở “bài” cùn, nằm thu lu một góc, mắt nhắm tịt, không nhìn, không nghe, không nói, không đi, buộc lực lượng bắt giữ phải cho hắn lên cáng khiêng về. Với hành vi chống người thi hành công vụ, Chứ bị Công an huyện Si Ma Cai khởi tố, bàn giao cho phòng cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội Công an tỉnh Lào Cai, tiếp tục điều tra mở rộng.

Thiếu tá Nguyễn Minh Thắng, Đội trưởng Đội 5, Phòng cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội, người được giao trách nhiệm hỏi cung Chứ, cho biết: “lực lượng cảnh sát điều tra đã phải rất vất vả trong việc lấy lời khai của gã “người rừng” bởi suốt nửa tháng trời, Chứ không chịu tiếp xúc với ai, không nghe, không nói, suốt ngày chỉ nằm bó gối. Không biết bao nhiêu lần đồng chí Thắng trực tiếp vào hỏi, động viên, giải thích tỉ mỉ, nhưng Chứ vẫn phớt lờ".

Không khí chuẩn bị đón tết Nguyên Canh Dần ùa vào trại tạm giam, mang theo cái lạnh ẩm ướt và nhiều háo hức cho phạm nhân. Cảm nhận được điều đó qua những câu trò chuyện của các bạn cùng buồng giam, Chứ bắt đầu hé mắt nhìn, ánh mắt tỏ ra bâng khuâng, u uẩn. Biết đã có chuyển biến, các điều tra viên dành cho Chứ nhiều điều đặc biệt như tặng áo ấm, thêm khẩu phần ăn cho anh ta.

Một buổi sáng, sau khi chịu mặc vào chiếc áo bông mà các điều tra viên gửi cho, “người rừng” bỗng đờ người khi thấy trước mặt mình, nơi cánh cửa buồng giam là bà mẹ già đã ngoài 80 tuổi. Cảm động trước sự xuất hiện bất ngờ của đấng sinh thành sau hơn chục năm ăn hang ở lỗ, Chứ không thể giả câm điếc được nữa, anh ta nhào tới ôm mẹ, nước mắt chảy dài trên khuôn mặt thư sinh, trắng trẻo. Rồi như không nhớ ra “vai diễn câm” của mình, Chứ liến thoắng trò chuyện với mẹ.

Để thay đổi hoàn toàn nhận thức của Chứ, đích thân Thượng tá Giàng Ly Pao, Phó Giám đốc Công an tỉnh Lào Cai vào nơi giam giữ Chứ, dùng tiếng H’Mông động viên, giải thích những chính sách khoan hồng của Nhà nước đối với những người biết ăn năn, hối cải… Những lời nói “mưa dầm thấm lâu”, Ma Seo Chứ bắt đầu có thái độ hợp tác với cơ quan điều tra và sự thật về 12 năm sống chui lủi trên rừng đã khiến nhiều điều tra viên phải giật mình.

Cuộc truy tìm vật chứng đáng nhớ nhất

Ròng rã trong hơn một tháng nghe nhà “thương thuyết” Giàng Ly Pao dùng tiếng đồng bào thuyết phục, Chứ bắt đầu khai bằng cách diễn tả lại cuộc sống người rừng của mình qua hành động. Hắn ra ám hiệu cho biết không nói được vì bị va vào đá trong một cuộc rượt đuổi bất thành nên mất tiếng. Chứ ra hiệu thừa nhận hắn chính là kẻ đã lấy trộm khẩu súng AK của dân quân xã tả Thàng, trốn lên hang Khỉ, bắn chết anh Tráng Sín Trà và ra dấu cho thấy vẫn còn nhớ chỗ hắn giấu súng ở hang đá gần nơi hắn ở.

Truy bắt "người rừng" giữa đại ngàn (Kỳ cuối) - 1

Mặc dù phải leo lên những vách đá dựng đứng để tìm vật chứng nhưng tổ công tác vẫn đưa "người rừng" đi theo dù biết anh ta có thể bỏ trốn bất cứ lúc nào

Ngày 8/3/2010, dưới sự chủ trì của Thượng tá Giàng Ly Pao, một cuộc họp quan trọng hạ quyết tâm vạch kế hoạch đưa “người rừng” trở lại rừng già để thực nghiệm điều tra truy lùng vật chứng hai vụ án xảy ra 12 năm trước. Ngày 9/3/2010, Ban Giám đốc Công an tỉnh đã tổ chức lực lượng gồm 50 cán bộ chiến sỹ, tiến hành thực nghiệm điều tra truy tìm vật chứng tại thôn Thào Chư Phìn, huyện Si Ma Cai. Sau khi vượt chặng đường hơn 100 km từ trung tâm tỉnh lỵ Lào Cai đến huyện Si Ma Cai, cộng với nhiều ngày đấu trí với “người rừng” và áp lực của công việc, nhiều cán bộ, chiến sĩ công an đã thấm mệt. Tuy vậy, Ban chỉ đạo cuộc thực nghiệm điều tra vẫn quyết định triệu tập một cuộc họp khẩn để quán triệt lại các yêu cầu của cuộc thực nghiệm và phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng cán bộ chiến sỹ theo phương án được duyệt bởi Ma Seo Chứ là kẻ nguy hiểm, có nhiều thủ đoạn, không thể khinh suất.

 Rạng sáng hôm sau, bắt đầu hành trình truy tìm vật chứng và có lẽ đây là cuộc truy tìm vật chứng đáng nhớ nhất trong những lần phá án của các chiến sỹ Công an. Từ lúc xuất phát vào đến nơi Ma Seo Chứ giấu súng phải qua nhiều vách đá, vực sâu thăm thẳm. Có những vách đá lởm chởm, dựng đứng, cao đến 700 – 800 mét, cheo leo cách mặt nước sông Chảy khoảng 300mét. Có những đoạn phải dòng dây thừng xuống để mọi người bám vào leo lên và cũng có những cánh rừng già chưa hề có dấu chân người nào đến.
 
Các lực lượng đã phải rất vất vả bởi họ vừa phải đảm bảo an toàn tính mạng cho bản thân, lại vừa phải đảm bảo không để Ma Seo Chứ trốn thoát. Đây là địa bàn của hắn nên không thể lường trước được những “mưu mô chước quỷ” mà hắn có thể nghĩ ra hòng trốn chạy. Hơn ba tiếng đồng hồ sau khi tiến hành rà soát ba hang đá thuộc thôn Thào Chư Phìn và Sín Pao Chải thuộc xã Thào Chư Phìn, huyện Si Ma Cai, đến 11 giờ trưa 10/3, đoàn thực nghiệm đã thu thêm được một khẩu súng kíp, một khẩu AK được giấu dưới các khe đá, mỗi khẩu giấu ở một hang gần nơi Chứ ở. Đáng sợ là tại mỗi nơi giấu súng, Chứ đều ranh mãnh đặt những chiếc bẫy bằng sắt rất nguy hiểm hòng bảo vệ số vũ khí trên.

Cuộc truy tìm vật chứng thành công đã dần hé lộ những manh mối mới cho chuyên án điều tra “người rừng” Ma Seo Chứ. Cuộc đấu trí để tìm ra sự thật về hành trình tẩu thoát của hắn vẫn là một bài toán khó đối với các điều tra viên bởi Chứ vẫn không chịu nói, chỉ ra dấu hiệu, gật và lắc vẫn là “bài học thuộc lòng” hắn sử dụng. Không nản lòng, ròng rã hàng tháng trời, anh Thắng kiên trì tiếp xúc, ân cần hỏi thăm, trò chuyện nhằm tìm ra “lối mòn nhỏ” có thể đi vào tâm thức của gã “người rừng”. Và một điều bất ngờ đã xảy ra, ngày 6/4, Chứ bắt đầu nói và quãng thời gian làm người “nguyên thủy” của một cán bộ dần được phơi bày.

Những năm tháng làm “người rừng”

Tha thẩn, chậm rãi qua những cuộc trò chuyện mới thấy hết 12 năm làm người rừng, Chứ cũng không sung sướng gì. Kể từ lúc bỏ vợ, con lên rừng sinh sống, đôi lúc Chứ cũng muốn tìm về nhà ở, nhưng lại sợ, nên thôi. Đầu tiên hắn chọn một cái hang ở gần đường mòn từ huyện Mường Khương đi vào xã Nậm Chảy và sống ở đó gần 5 năm.
 
Ở trên rừng thôi thì có gì ăn nấy, huống hồ lại đang trốn tránh pháp luật nên củ mài và lá cây rừng trở thành món ăn hàng ngày của Chứ. Những lần ăn lá bị say, có lần bất tỉnh đến vài ngày đã cho Chứ một kinh nghiệm là lá cây ăn rất tốt, phòng được bệnh tật nhưng chỉ ăn ít thôi nếu không sẽ nguy hiểm đến tính mạng. Đang ăn cơm, chuyển sang ăn lá, Chứ như người vượn, nhai suốt ngày và rồi cái ý nghĩ phải làm cách gì đó kiếm cơm gạo thay cho củ mài, lá cây.

Truy bắt "người rừng" giữa đại ngàn (Kỳ cuối) - 2

Ban chuyên án họp bàn cách "cạy miệng hến" của người rừng

Phát hiện ra trong rừng có rất nhiều mộc nhĩ, Chứ đi hái về phơi khô rồi đem xuống chợ đổi lấy gạo và đồ ăn. Là người bản địa, thông thuộc từng loại lá cây nên sau này, Chứ còn lấy các loại lá, dây rừng có tác dụng làm thuốc chữa bệnh đem bán cho những người dân Trung Quốc ven biên giới hoặc đổi lấy gạo, ấy vậy mà không phải lúc nào hắn cũng đem gạo ra ăn.

Hôm bị bắt và khám xét hang đá nơi Chứ ở, lực lượng điều tra thấy có một bao tải còn khoảng ba kg gạo. Nói đến số gạo này, Chứ kể rằng chỉ khi trời mưa to gió lớn không ra ngoài đào củ mài được, hoặc những lúc ốm mệt quá mới sử dụng đến gạo chứ không dám hoang phí. Đằng đẵng bao nhiêu năm trời sống chui rúc trong rừng thẳm, Chứ tưởng như chết đi sống lại nhiều lần, vậy mà vẫn qua khỏi. Gần 6 năm sau, nghĩa là vào đầu năm 1997, Chứ ngược sông Chảy về phía Nàn Sín huyện Si Ma Cai, tìm về nhà nhưng chẳng còn ai ở đó nữa. Phán đoán vợ con về sống với bố mẹ Chứ ở huyện Bảo Yên, Chứ tiếp tục đi tìm nhưng không thấy ai. Thất vọng, anh ta quay lại rừng và phải mất gần một năm mới quay lại được chốn cũ mặc dù quãng đường có vài chục km. Trong một lần đang ngủ vật vờ trong hang đá, Chứ bị lực lượng dân quân phát hiện, đưa về trụ sở và xảy ra vụ trộm súng kể trên.

Sợ bị bắt lại, Chứ lủi sâu vào rừng, tìm đến hang đá sâu hơn để ẩn nấp và cảnh giác cao độ mỗi khi đi tìm hái mộc nhĩ. Chứ ẩn náu trong ba, bốn cái hang cách xa nhau ở khu vực xã Thào Chư Phìn để tiện dụng cho việc “hái lượm” của mình. Những lúc mang mộc nhĩ xuống chợ đổi lấy gạo, Chứ thường cầm theo súng, tới bìa rừng thì tìm chỗ cất giấu sau đó xuống chợ trao đổi hàng hóa nhanh rồi lại lủi ngay vào rừng. 5 năm, rồi 10 năm như thế qua đi cho đến ngày Chứ bị lực lượng dân quân và Công an xã Thào Chư Phìn bắt giữ. Giải thích tại sao giả câm suốt mấy tháng, Ma Seo Chứ bảo hắn sợ bị tử hình, sợ chết, sợ cán bộ hỏi nhiều, mà hắn thì không thể diễn tả được tại sao hắn lại làm những việc như thế. Ma Seo Chứ nói khá sõi, thái độ nhũn nhặn. Khi nói về quãng thời gian đi bộ đội, ánh mắt Chứ rạng ngời đầy vẻ tự hào bởi ngày đó, anh ta lập được nhiều chiến công, được đơn vị tặng giấy khen.

Gia đình Chứ thời đó thuộc diện có của ăn của để nhờ ai cũng chịu khó làm ăn, nhưng có nhiều chuyện xảy ra khiến cho mọi người ly tán. Vợ Chứ đã đi lấy chồng ở Bảo Yên vào năm 1992, 4 đứa con mỗi người một ngả, người thì ở Bảo Yên, người di cư vào Tây Nguyên sinh sống. Mà có gặp Chứ cũng chẳng nhận ra đứa nào vào đứa nào, bởi lúc anh ta bỏ lên rừng sinh sống, chúng còn quá bé.
 
Chứ hối hận, ánh mắt xa xăm khi nghĩ tới việc làm của mình. Giá như hồi đó anh ta không bỏ trốn thì sẽ không xảy ra chuyện bắn chết người, gia đình còn đoàn tụ. Tâm sự với anh Thắng, Chứ bảo chỉ mong được sống ở trại giam đến hết đời bởi không muốn phải đêm đêm thấp thỏm lo sợ bị thú dữ “hỏi thăm” như thời còn ở rừng nữa.

24H.COM.VN (Theo Báo Đất Việt)
  Video chọn lọc
Thông tin cần biết
Sự kiện tiêu điểm
Về trang chủ 24hVề đầu trang
TIN TUC TRONG NGAY, TIN MOITIN NHANH, TIN TUC VIET NAMIPHONE 6, GIA IPHONE 6 VIET NAMU19 VIET NAM, LICH THI DAU U19 VIET NAM, TIN TUC, TIN TUC 24H, BONG DA, THE THAO, TIN MOI, THOI TRANG, LAM DEP, AN NINH HINH SU, HAI HOAI LINH, SAO VIET, LICH THI DAU NGOAI HANG ANH 2014, BONG DANGUOI MAU, SON TUNG MTP
X
CNT2T3T4T5T6T7