Truy bắt các trùm tội phạm khét tiếng (Kỳ 2)

Thứ Sáu, ngày 18/06/2010 19:39 PM (GMT+7)

Nói về vụ bắt Năm Cam giai đoạn 1, Đại tá thừa nhận: "Tôi đã thua". Trong vụ án này, ông mới thấy sự đắng cay của cuộc đời nó vận vào mình. Nó làm cho ông phải suy nghĩ, phải trăn trở và tư duy thật nhiều.

Tin tức An ninh hình sự cập nhật liên tục tại TIN TUC 24H. Tin điều tra những vụ trọng án, kỳ án, trùm tội phạm bị phap luat truy nã. Video nhat ky 141 đồng hành cùng phá án cực nhanh, cực HOT...

An ninh hình sự cập nhật liên tục tất cả các ngày trong tuần

Kỳ 2: Một mình bắt Năm Cam

Bị mắng vì... nói thật

Giọng đục, đều, ông kể: "Thực chất, tài liệu về băng nhóm tội phạm Năm Cam đầu tiên được gửi đến lãnh đạo Đảng, Nhà nước là của Quân báo Quân đội. Tài liệu này được chuyển đến lãnh đạo Bộ Nội vụ - nay là Bộ Công an. Tài liệu rất sơ sài nhưng phải thừa nhận rằng, "con mắt" của Quân báo phát hiện vấn đề rất đúng, rất chuẩn. Lãnh đạo Bộ giao cho một nhóm cán bộ tiến hành xác minh, đối tượng - tức Năm Cam "thấy động" đã bỏ trốn. Sau chắc vì tình thế cấp bách nên tôi được tăng cường".

Nhiệm vụ cấp trên giao cho tôi là bắt bằng được Năm Cam, lập hồ sơ cải tạo, khai thác mở rộng vụ án... Quả thật, khi tìm hiểu tài liệu qua các nguồn, qua công tác trinh sát tôi hiểu: "Đây là “hàng khủng”. Nó có những mối quan hệ chằng chịt, “dây đồng, dây nhôm” rất khó gỡ, khó hiểu", nếu theo thì mình phải tự lần mò từng bước mà đi, tự lượng sức mình để "đánh" vậy. Thế nhưng, việc chuyển hóa tài liệu của trinh sát ra các bằng chứng cụ thể không hề giản đơn. Bằng kinh nghiệm và nhạy cảm nghề nghiệp, ông tự biết, tài liệu nào sử dụng được, tài liệu nào không...

Tôi bất ngờ trước những thông tin úp mở của ông. Sao một người thẳng tính như ông, chuyên làm án với cái tâm sáng mà lại vòng vo như vậy? Chắc phải có lý do tế nhị nên ông mới nói vậy. ông kể rằng, năm 1999 - 2000, khi vào TP. Hồ Chí Minh công tác, qua rất nhiều tuyến khác nhau, cộng với tài liệu có trong tay, ông khẳng định Trương Văn Cam - tức Năm Cam là trùm băng nhóm tội phạm xã hội đen ở Sài Gòn, có nhiều hành vi vi phạm pháp luật.

Khi đó, Thành ủy TP.Hồ Chí Minh đang phát động phong trào "3 giảm". Nhân cơ hội đó, trong một lần trao đổi với một đồng nghiệp cấp trên, ông nói: "Muốn thực hiện ba giảm tốt thì phải tiêu diệt sự hoạt động của băng nhóm tội phạm do Năm Cam đứng đầu". Vừa nói xong, ông bị vị này mắng xối xả vào mặt: "Cần xem lại lập trường tư tưởng của đồng chí, trong này làm gì có băng nhóm lộng hành." Vị này còn mắng một số người bạn của ông, vì cũng nói như ông. Vì là người nhạy cảm nên ông hiểu được rất nhiều điều sau câu mắng của vị này. Và từ đó, ông biết phải có trách nhiệm với bản thân, với gia đình nên đưa ra tư liệu gì trong bối cảnh này, "chốt" vụ án ở chỗ nào?

Ông Nam tiến "đánh án" với mác là "đặc phái viên của Chính phủ" để xác minh đơn tố cáo của quần chúng đối với một số hoạt động mờ ám, có dấu hiệu phạm tội của Trương Văn Cam. ông ở tại nhà khách của Bộ. Sau khi suy nghĩ kỹ cùng với các thông tin đã tìm hiểu được về quy luật hoạt động của băng nhóm Năm Cam, ông quyết định "phân thân". Nếu không ra ngoài thì ngồi trong phòng uống nước chè đặc, hút thuốc lá. Mùi khói thuốc trong phòng đậm đặc đến mức ám vào da thịt bất kỳ ai bước vào phòng. Còn đã ra khỏi phòng, ông là người bận rộn, chỉ thích chơi hơn thích làm. ông kể: "Khi tôi vào, dù đã trốn nhưng hình như Năm Cam vẫn dõi theo tôi. Tôi giả vờ thể hiện mình là một "thằng" cán bộ thoái hoá, có thể mua được. Tôi sục vào tất cả các nhà hàng, điểm ăn chơi của tập đoàn tội phạm này. Tôi được vợ, con, anh em, đệ tử thân tín của Năm Cam tiếp đón rất nhiệt tình, chu đáo, đưa đi thăm các cơ sở làm ăn".

Ông kể: "Bọn này - tức Năm Cam, nó nghĩ tiền là trên hết, cán bộ nào cũng mua được bằng tiền, bằng gái thì phải? Vì nó nghĩ thế nên mình thể hiện là con người như vậy để tiện làm án. Đang làm việc - lúc đó người của Năm Cam theo dõi rất sát mọi di biến động của "đặc phái viên Chính phủ", tôi gọi điện cho bạn: "Mày đang ở đâu đấy, vào chỗ... đón tao đi Vũng Tàu chơi. Nghe đâu đám gái ở đó được lắm à?". Nói xong là nhanh nhanh, chóng chóng, bỏ việc đi liền. Lần sau cũng vậy, vừa mới bắt tay vào làm, lại có điện thoại. Tôi nói oang oang: "Đi Côn Đảo chứ gì? Bao giờ về? Được thôi. Có em út đi cùng không? Phải có đấy nhé, nếu không cuộc nhậu mất vui...".

Tôi nhập vai "thằng" cán bộ biến chất có lẽ thành thục hơn diễn viên, diễn đạt đến độ... Năm Cam bắt đầu "thích". Tôi bảo với vợ con, anh em, đám đệ tử ruột của Năm Cam khi chúng đưa tôi đến thăm các cơ sở làm ăn của chúng, rằng: "Đơn thư phản ánh việc làm phi pháp của Năm Cam lên đến tận bàn lãnh đạo cao nhất của Đảng và Nhà nước rồi đấy. Bảo Năm Cam gặp tôi, tôi xem giúp được gì, tôi sẽ giúp". Khi chưa lộ diện, Năm Cam  dùng nhiều cách "thử thách" tôi.

Tội phạm thử thách công an

Ở đời có chuyện tréo ngoe, trái khoáy đến vậy!

 Thế rồi, Năm Cam cho đệ tử đánh tiếng mời tôi đến gặp. Năm Cam gọi điện cho tôi vài lần xin được "diện kiến". Dù rất muốn, nhưng tôi vẫn đưa ra những lý do hợp lý để hoãn binh, nhằm kiểm tra xem mình có sơ hở gì không, để bố trí công tác trinh sát “sphù hợp". Nhóm điều tra vụ Năm Cam có 5 người. ông tự kiểm tra tất cả các thông số và thấy rằng, thời cơ bắt Năm Cam đã đến. Song ông vẫn băn khoăn, hẹn Năm Cam đến, nhỡ nó cho người khác đến thay thế thì sao? Bởi tư liệu hình ảnh về Năm Cam quá ít, ngoài cái ảnh đã ố vàng trong tàng thư cách đó vài chục năm cùng với tự dạng và lý lịch do trinh sát biết được cộng lại... thì vẫn là mò kim đáy biển, nếu như Năm Cam không trực tiếp lộ diện.

Đối đầu với "ông trùm"

Ngày 22/5/1995, tại nhà khách của Bộ Công an, xác định một mình "chống lại mafia" nên ông rất thanh thản. ông điều chúng đến phòng ở của mình. Năm Cam và 7 tên đệ tử thân tín đến bằng 3 xe ô tô. Khi chúng vào phòng, ông pha nước chè, mời thuốc và nói chuyện tào lao.

Tất cả đã ngồi theo trật tự, ông bắt đầu "vai diễn" thể hiện đẳng cấp nghề nghiệp của mình. ông nói với giọng kể cả: "ông Cam làm ăn thế nào mà để dân tình đơn từ nhiều thế. ông ở đây bàn bạc với tôi, ông bảo đám đệ tử về làm món nào ngon ngon một chút, nhanh vào, chỉ còn tiếng nữa là tôi phải đi Khánh Hòa". Năm Cam nói cho đám đệ tử nghe từng món ăn để chúng theo lệnh về làm... Đám đệ tử răm rắp nghe theo. Chúng cúi đầu xin phép rồi rút ra ngoài.

Chỉ còn lại Năm Cam với ông. Đó là một người nói năng nhỏ nhẹ, dáng vẻ thư sinh, không thể đối chiếu con người thật với cái ảnh đã ố vàng trong hồ sơ đựng, nó khác xa thực tế. ông kể: "Tôi đưa giấy, bút yêu cầu viết bản tường trình để về trình với Thủ tướng... Thực chất để tôi so sánh tự dạng và kiểm tra lai lịch. Tôi yêu cầu Cam viết ngắn gọn, tiểu sử..." Không thể để cá đã cắn câu lại tuột khỏi mồi, nên cùng một lúc tôi thực hiện nhiều  cách để thử xem Năm Cam đang ngồi trước mặt mình là thật hay giả. Tự dạng thì đúng rồi. Thế nhưng, khi đọc bản khai, tôi phát hiện, Cam khai thiếu một đứa con. Tôi vỗ vai Cam ra chiều thân thiện: "ông ơi, ông nhiều vợ, lắm con, con chính thức có, con rơi, con vãi có, ông xem mình có khai thiếu đứa nào không?" Đọc lại, Năm Cam thưa: "Đúng

À em khai thiếu một. Cán bộ tinh thế, em bổ sung ngay đây ạ!". Cam bổ sung cũng đúng với tên đứa con còn thiếu trong tài liệu mà ông có.

Phép thử cuối cùng, để cho chắc chắn 100%, ông phải nhờ người bạn nhưng không nói rõ mục đích, ở Phòng Cảnh sát hình sự, Công an TP. Hồ Chí Minh. Năm Cam cũng biết người này vì khi ông gọi tên anh bạn, mặt Năm Cam giãn ra. Anh bạn nói là đang họp. ông "to gan, lớn mặt", cao giọng quát bạn rằng: "Dẹp họp đi. Tôi đang ngồi cùng với Năm Cam ở nhà khách của Bộ. Anh mua cho tôi cây thuốc, mang qua ngay nhé." Lúc sau, anh bạn mở cửa vào phòng. Anh ta vứt cho tôi tút thuốc lá rồi reo lên: "A anh Năm". Họ hỏi nhau vồ vập tới mức tôi cảm nhận rằng họ thân nhau lắm. Sau khi xác định được người ngồi trước mặt mình là Năm Cam thật, tôi "điều" bạn mình ra khỏi phòng bằng cách nói: "Tôi và anh Năm trao đổi chút việc. Anh Năm dặn đàn em làm cơm rồi. Anh đến đó - Năm Cam đọc địa chỉ - xong việc chúng tôi đến liền. Làm nhanh, ăn nhanh rồi tôi còn đi Khánh Hòa ngay trong trưa nay". Bạn tôi không nghi ngờ gì, cười rất tươi rồi khép cửa trước khi ra khỏi phòng.

Khi chỉ còn mình tôi với tên tội phạm, tôi nói: "Nhân danh... tôi chính thức bắt anh. Chống cự thì "ăn đòn"". Sau khi chiếc còng số 8 tra vào tay Năm Cam, tôi thu và tắt ngay máy điện thoại cầm tay của y...

Nỗi đắng cay...

Khi tôi bắt Năm Cam, 4 người cùng thực hiện nhiệm vụ không biết. Tôi gọi điện báo là đã bắt được Năm Cam, người ta không tin, nói như thế này: "ông ngồi lỳ trong phòng suốt ngày. Uống nước chè, hút thuốc lá khói hôi mù phòng lên. Bắt bớ gì ông".

Báo cáo là bắt được tội phạm rồi, không nhận được lời động viên, phải nghe những lời đau thấu xương. Lúc ở trong phòng khi tôi nói: "Làm việc nhanh, về làm cơm gấp, ăn xong phải đi Khánh Hòa ngay... Nó tưởng nó mua được tôi - khuôn mặt của nó lúc đó có sự khinh khi, thậm chí là đắc thắng pha chút khinh bỉ. Tôi chỉ muốn đấm thẳng vào mặt nó nhưng...".

Ngày 23/5/1995, Năm Cam bị di lý bằng đường hàng không ra tạm giam tại trại giam của Bộ Công an ở ngoài Bắc. Một chuỗi ngày trinh sát gian khổ, vất vả, đấu trí của các chiến sỹ công an khép lại bằng kết quả: Năm Cam phải đi tập trung cải tạo 2 năm theo phê chuẩn của Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh. Đang kể cho tôi nghe mà ông nói như với chính mình: "Một bàn thua đau đớn. Mình không chủ quan nhưng mình chuẩn bị đội hình "đánh án" chưa tốt. Đã vậy, cái sự móc nối của băng nhóm này với quan chức, cán bộ trong và ngoài ngành thực thi pháp luật rất chằng chịt, nhiều đầu mối. Mình thua là đúng. Thua để sau đó đồng nghiệp của mình thắng. Tội ác nhất định bị trừng trị. Cuối cùng thì Năm Cam cũng phải đền mạng thay cho những tội ác mà hắn gây ra".

24H.COM.VN (Theo Đời sống & Pháp luật)
  Video chọn lọc
Xem thêm chủ đề: Năm Cam, trùm xã hội đen, vụ án
Thông tin cần biết
Sự kiện tiêu điểm
Về trang chủ 24hVề đầu trang
TIN TUC TRONG NGAY, TIN NHANH, TIN TUC VIET NAMIPHONE 6, GIA IPHONE 6 VIET NAMU19 VIET NAM, LICH THI DAU U19 VIET NAM, TIN TUC, TIN TUC 24H, BONG DA, THE THAO, TIN MOI, THOI TRANG, LAM DEP, AN NINH HINH SU, HAI HOAI LINH, SAO VIET, THE VOICE KID 2014, LICH THI DAU NGOAI HANG ANH 2014, BONG DACHUNG KET GIONG HAT VIET NHI 2014, THIEN NHAN GIONG HAT VIET NHI, NGUOI MAU
X
CNT2T3T4T5T6T7