Trai làng chém người bừa bãi

Thứ Năm, ngày 20/01/2011 09:02 AM (GMT+7)

Hôm qua (19-1), TAND TP Hà Nội đã tiến hành xét xử phúc thẩm vụ án cố ý gây thương tích và gây rối trật tự công cộng tại xã Quang Tiến, huyện Sóc Sơn. Kết thúc ngày làm việc, HĐXX quyết định sửa một phần bản án sơ thẩm để cho 3 bị cáo được hưởng án treo.

Tin tức An ninh hình sự cập nhật liên tục tại TIN TUC 24H. Tin điều tra những vụ trọng án, kỳ án, trùm tội phạm bị phap luat truy nã. Video nhat ky 141 đồng hành cùng phá án cực nhanh, cực HOT...

Theo tài liệu của CQĐT, 20h30 ngày 28-9-2010, Tạ Văn Hậu (SN 1992), trú tại thôn Xuân Bách, xã Quang Tiến, huyện Sóc Sơn đến dự đám cưới của anh Trần Quốc Xương tại thôn Quảng Hội ở cùng xã. Sau khi mọi người cùng chú rể đến nhà cô dâu chơi, trên đường về Tạ Văn Hậu đã lấy bật lửa đốt cháy đống rơm của một gia đình ở thôn Quảng Hội. Bị người dân phát hiện ngăn chặn, Hậu đã đá người này rồi chạy về thôn Xuân Bách lấy một con dao, sau đó quay lại. Trên đường đi, Hậu rủ thêm Tạ Quang Chiến (SN 1991), Nguyễn Văn Hùng (SN 1993), Tạ Tuấn Anh (SN 1990) và một số đối tượng khác đều trú ở thôn Xuân Bách, cùng kéo sang thôn Quảng Hội để đánh nhau.

Đến đám cưới của anh Xương, cả bọn đứng bên ngoài và gọi anh Ngô Xuân Hoành (SN 1986, trú ở thôn Quảng Hội) ra ngoài nói chuyện. Vừa ra đến cổng, anh Hoành bị nhóm Hậu xông vào đấm, đá túi bụi. Anh Hoành bỏ chạy nhưng vẫn bị Chiến đuổi theo chém hai nhát vào đầu và người. Đến trước cổng nhà văn hóa thôn này, các đối tượng lại gặp anh Nguyễn Văn Chuyển (SN 1960, trú ở thôn Quảng Hội) đang đứng chơi liền hò nhau đả thương. Hành vi cố ý gây thương tích và gây rối trật tự công cộng của Hậu cùng đồng bọn chỉ chịu dừng lại khi người dân thông báo sự việc tới lực lượng CAH Sóc Sơn.

Theo kết quả giám định, anh Chuyển bị thương tích 9%, anh Hoành bị tổn hại 6% sức khỏe. Trong quá trình điều tra, CAH Sóc Sơn đã làm rõ, ngoài các đối tượng trên còn có 5 bị can khác gồm: Tạ Văn Minh (SN 1992); Tạ Đình Nghiệp (SN 1987); Nguyễn Văn Nhàn (SN 1991); Trần Văn Thành (SN 1991); Lê Quang Chung (SN 1990) và Đỗ Văn Thảo (SN 1991), cùng ở thôn Xuân Bách, xã Quang Tiến, huyện Sóc Sơn. Tất cả các đối tượng trong vụ án đều thừa nhận hành vi phạm tội của mình, phù hợp với lời khai của các nhân chứng và các tài liệu liên quan.

Bản án có đủ tính răn đe?

Từ kết quả điều tra, VKSND huyện Sóc Sơn đã truy tố các bị cáo ra trước TAND cùng cấp với hai tội danh “Cố ý gây thương tích” và “Gây rối trật tự công cộng”. Ngày 14-10-2010, TAND huyện Sóc Sơn đã xét xử sơ thẩm và tuyên phạt các bị cáo: Tạ Quang Chiến 15 tháng, Nguyễn Văn Hùng 24 tháng tù giam vì tội cố ý gây thương tích và gây rối trật tự công cộng; Tạ Văn Hậu, Tạ Đình Nghiệp, Tạ Tuấn Anh, Nguyễn Văn Nhàn, Đỗ Văn Thảo, Tạ Văn Minh, Trần Văn Thành và Lê Quang Chung từ 6 đến 9 tháng tù về tội gây rối trật tự công cộng.

Ngay sau phiên tòa, các bị cáo Tạ Quang Chiến, Tạ Tuấn Anh, Lê Quang Chung và Nguyễn Văn Hùng cùng có đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt, đồng thời xin được hưởng án treo. Khi phiên phúc thẩm vừa khai mạc, nhận thấy không có căn cứ để được HĐXX giảm nhẹ hình phạt nên Tạ Quang Chiến đã làm đơn rút lại kháng cáo. Trong phần xét hỏi, cả 3 bị cáo đều thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội như Bản án sơ thẩm số 118/2010/ST-HS đã nêu.

Các bị cáo cũng đã nhận thức rõ được hành vi của mình là tương xứng với tội danh và hình phạt. Song, cả 3 bị cáo đều vẫn một mực xin HĐXX cho được hưởng án treo. Căn cứ mà các bị cáo đưa ra là thành khẩn khai nhận tội, nhân thân chưa có tiền án, tiền sự và đã bồi thường một phần thiệt hại cho các nạn nhân… Tuy nhiên, các căn cứ đó đã bị đại diện VKS giữ quyền công tố bác bỏ, bởi bản án sơ thẩm đã vận dụng triệt để những tình tiết giảm nhẹ này. Đại diện VKS khẳng định, hành vi của các bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, thể hiện tính côn đồ nên cần phải cách ly xã hội trong một thời gian để giáo dục, cải tạo. Do đó, đề nghị HĐXX vẫn giữ nguyên hình phạt như cấp sơ thẩm tuyên.

Riêng đối với bị cáo Tạ Văn Hậu và Nguyễn Văn Hùng, trong quá trình tiến hành tố tụng ở cấp sơ thẩm, các cơ quan liên quan đã vi phạm tố tụng khi không triệu tập người giám hộ tham gia. Bởi thời điểm phạm tội, hai bị cáo này vẫn chưa đủ 18 tuổi. Đại diện VKS đề nghị cấp phúc thẩm tuyên hủy một phần bản án sơ thẩm đối với bị cáo Hậu và Hùng để điều tra lại… Mặc dù vậy, sau khi xem xét bản án sơ thẩm, các tài liệu có trong hồ sơ và lời khai tại phiên tòa, HĐXX phúc thẩm đã quyết định cho các bị cáo Nguyễn Văn Hùng, Tạ Tuấn Anh và Lê Quang Chung được chuyển từ tù giam sang án treo.

24H.COM.VN (Theo An ninh thủ đô)
  Video chọn lọc
Thông tin cần biết
Sự kiện tiêu điểm
Về trang chủ 24hVề đầu trang
TIN TUC TRONG NGAY, TIN NHANH, TIN TUC VIET NAMIPHONE 6, GIA IPHONE 6 VIET NAMU19 VIET NAM, LICH THI DAU U19 VIET NAM, TIN TUC, TIN TUC 24H, BONG DA, THE THAO, TIN MOI, THOI TRANG, LAM DEP, AN NINH HINH SU, HAI HOAI LINH, SAO VIET, THE VOICE KID 2014, LICH THI DAU NGOAI HANG ANH 2014, BONG DACHUNG KET GIONG HAT VIET NHI 2014, THIEN NHAN GIONG HAT VIET NHI, NGUOI MAU
X
CNT2T3T4T5T6T7