"Tôi muốn hoàn lương nhưng..."

Thứ Bảy, ngày 05/03/2016 09:21 AM (GMT+7)

“Tôi muốn hoàn lương nhưng mọi người không cho tôi một chút cơ hội nào hết!” - Trương Đức Tín đã trả lời như vậy khi HĐXX hỏi vì sao bị cáo vào tù ra trại nhiều lần.

"Tôi muốn hoàn lương nhưng..." - 1

Trương Đức Tín trước vành móng ngựa tại phiên tòa xét xử sơ thẩm ngày 2-3

Bị cáo Trương Đức Tín (ngụ phường 4, quận Gò Vấp, TP HCM) cùng một đồng phạm khác bị TAND thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương xét xử về tội “Mua bán trái phép chất ma túy” vào chiều 2-3. Trước vành móng ngựa, Tín tuyên bố:  “Tôi muốn hoàn lương nhưng mọi người không cho tôi một chút cơ hội nào hết!”.

Ngựa quen đường cũ

Tín mới 37 tuổi nhưng tai  lảng, mắt mờ vì chơi ma túy quá độ. Ra tòa, Tín không có luật sư hỗ trợ cũng chẳng một người thân. Tín đứng trước vành móng ngựa và sẵn sàng cãi tay đôi với bất kỳ vị nào trong HĐXX. Tín cho rằng mình bệ rạc, hư đốn, vào tù ra khám cũng là do xã hội.

Khi vị hội thẩm nhân dân hỏi Tín vì sao thụ án 7 năm tù xong rồi vẫn tái nghiện và buôn bán cái chết trắng, Tín dõng dạc: “Tôi nói bằng lương tâm của mình. Lúc ra tù, tôi muốn làm người tốt nhưng khi về nhà rồi thì không được xã hội thừa nhận. Vì vậy, tôi quyết định chẳng thèm làm việc đàng hoàng nữa và quay lại con đường cũ”. Vị hội thẩm hỏi: “Xã hội phải làm sao bị cáo mới chấp nhận?”.

Tín đáp: “Thì ít nhất phải cho tôi được thời gian sửa đổi. Khi ra tù làm một công nhân bình thường, tôi cần có một cái giấy xác nhận  của địa phương nhưng họ không chứng thì lấy gì để làm việc lương thiện?”.

Tín kể sau khi thụ án 7 năm tù, năm 2012, Tín lên phường 4, quận Gò Vấp xác nhận nơi cư trú, giấy tờ để bổ túc hồ sơ xin vào một công ty làm công nhân nhưng không được giải quyết. Thất nghiệp, Tín buồn tủi nên tái nghiện rồi lâm vào con đường buôn bán ma túy.

Theo cáo trạng, từ thông tin do các con nghiện cung cấp, ngày 2-6-2015, Công an thị xã Thuận An ập vào một phòng trọ tại địa phương và bắt “đệ tử” của Tín là Nguyễn Văn Bước (20 tuổi, quê An Giang). Trên người Bước giấu 25 ống và 1 gói đều chứa heroin. Bước khai bán số ma túy cho Tín. Khi bắt Tín, công an thu giữ 50 viên ma túy tổng hợp, 3 gói ma túy tổng hợp, 1 gói heroin. Tại tòa, Bước khai bán 1 gói heroin cho con nghiện với giá 100.000 đồng, được Tín chia 33% hoa hồng.

Suy nghĩ tiêu cực

Ông Nguyễn Văn Đức, hội thẩm nhân dân tại phiên tòa, cho rằng bị cáo Tín lấy lý do không được địa phương xác nhận giấy tờ nên tái nghiện, tái phạm là không thuyết phục. “Mình muốn được xã hội chấp nhận thì càng phải phấn đấu hơn chứ không thể mới ra tù vài tháng, thấy xã hội không chấp nhận mình nên tái phạm. Nhận thức như bị cáo, HĐXX thấy rất đau xót” - ông Đức nói.

Trước khi trở thành con nghiện, Tín là một thợ hồ chăm chỉ. Tại tòa, một vị hội thẩm khác cho rằng nếu Tín thực sự muốn hoàn lương thì đã làm thợ hồ vì nghề này thường không đòi hỏi chứng thực giấy tờ.

Ông Bùi Như Lạc, kiểm sát viên giữ quyền công tố tại tòa, nói với bị cáo Tín: “Trước khi là kiểm sát viên, tôi cũng làm công tác cai nghiện. Tôi thấy nhiều người cai nghiện thành công vì họ có suy nghĩ tích cực, biết vượt lên hoàn cảnh. Còn bị cáo không được chứng nhận giấy tờ nên đâm ra bất mãn, thù tức xã hội. Đó là suy nghĩ tiêu cực. Chúng tôi rất sợ những người suy nghĩ tiêu cực vì họ thường gieo rắc tội ác. Rõ ràng, bị cáo đã dẫn dắt bị cáo Bước (mới 20 tuổi) vào con đường tù tội”.

Viện kiểm sát đề nghị mức án cho Tín là từ 10-11 năm tù. Nhận thấy Tín có lối suy nghĩ tiêu cực, cần cải tạo kỹ nên HĐXX tuyên 11 năm tù; riêng đồng phạm Bước lãnh 8 năm tù.

Sau phiên tòa, trao đổi với phóng viên, một vị trong HĐXX cho rằng Tín không được địa phương xác nhận giấy tờ có thể do mới ra tù, chưa xóa án tích lại thường xuyên vắng mặt ở nơi cư trú.

Tuy nhiên, vị này tâm tư:  “Người ra tù hay người vừa cai nghiện xong rất mặc cảm, tự ti. Họ cần được dìu dắt để hoàn lương. Có nơi, cán bộ không tâm lý nên vô tình làm tội phạm nảy nở”.

Tan nát sau một lần hút thử

Tín  vốn là bộ đội. Xuất ngũ, Tín làm nghề thợ hồ rồi cưới vợ làm thợ may. Cả hai có một đứa con. Cửa nhà đang yên ấm bỗng tan nát khi Tín thành con nghiện sau một lần ham vui hút thử. Để có tiền tiêu xài, Tín trở thành đầu nậu buôn bán, phân phối heroin. Cuối năm 2005, Tín bị TAND TP HCM tuyên phạt 7 năm tù về tội “Mua bán trái phép chất ma túy”.

Ra tù bị thất nghiệp, chán đời, Tín tái nghiện. Cuối năm 2012, Tín được đưa đi cai nghiện bắt buộc tại Trung tâm Cai nghiện Nhị Xuân (huyện Hóc Môn, TP HCM). Cai xong, Tín hòa nhập cộng đồng không thành công và tiếp tục tái nghiện. Tín mua ma túy ở quận 8, TP HCM và phân phối về cho đàn em ở Bình Dương bán.

Theo Như Phú (Người lao động)
Video An ninh - Đường hoàn lương của trùm bảo kê có tấm lòng "bồ tát" (P.1) Đường hoàn lương của trùm bảo kê có tấm lòng "bồ tát" (P.1)
Trần Minh Sỹ, một thanh niên trẻ vào tù vì chuỗi sai lầm trong cuộc sống nay trở về hoàn lương. Trần Minh Sỹ không chỉ làm lại cuộc đời mà...
An ninh Xã hội - Đường hoàn lương của trùm bảo kê có tấm lòng "bồ tát" (P.2) Đường hoàn lương của trùm bảo kê có tấm lòng "bồ tát" (P.2)
Hết án, Sỹ quyết tâm làm lại cuộc đời, trở thành một công dân tốt. Song, cuộc đời nào có cho ai bình yên bao giờ. Vẫn còn đó những ánh mắt e...
An ninh Xã hội - Đường hoàn lương của trùm bảo kê có tấm lòng "bồ tát" (P.Cuối) Đường hoàn lương của trùm bảo kê có tấm lòng "bồ tát" (P.Cuối)
Có một điều chẳng mấy ai biết đến, trong hơn một năm trời tha hương, Sỹ vẫn âm thầm làm từ thiện mà không nói cho ai hay. Chỉ đến khi tiếng...
An ninh Xã hội - Chuyện hoàn lương của nữ mại dâm: Làm lại từ đầu vì con Chuyện hoàn lương của nữ mại dâm: Làm lại từ đầu vì con
Hà muốn con thấy mình là một bà mẹ bình thường, đi làm một công việc bình thường kiếm tiền nuôi con.
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang