Tội danh nào cho vụ “anh hùng cứu mỹ nhân” gây chết người?

Chủ Nhật, ngày 08/05/2016 16:00 PM (GMT+7)

Theo lời khai của Đinh Quang Tặng, anh ta thấy nạn nhân quan hệ với một cô gái nên tưởng là vụ hiếp dâm liền ra tay...

Tội danh nào cho vụ “anh hùng cứu mỹ nhân” gây chết người? - 1

 Đinh Quang Tặng tại Phòng cảnh sát hình sự Công an tỉnh Hải Dương.

Liên quan đến vụ án mạng xảy ra vào khoảng 8h15’ ngày 6/5, tại thôn Chằm, xã Phương Hưng, huyện Gia Lộc, tỉnh Hải Dương, cơ quan CSĐT Công an tỉnh Hải Dương đã ra quyết định tạm giữ hình sự Đinh Quang Tặng (36 tuổi, trú tại thôn Bùi Thượng, xã Lê Lợi, huyện Gia Lộc) về hành vi giết người.

Trước đó, vào sáng 6/5, một người đàn ông chừng 30 tuổi, người lấm đầy bùn đất, dẫn theo một cô gái trẻ đến Công an huyện Gia Lộc, tỉnh Hải Dương đầu thú. Người đàn ông khai, anh ta vừa đánh chết một người đàn ông do nghi ngờ người này có hành vi đồi bại với một cháu gái... Sau khi được động viên, người đàn ông khai tên là Đinh Quang Tặng.

Quá trình điều tra được biết, khoảng hơn 8h cùng ngày 06/5/2016, ông Chương và chị Ph. ra vườn chuối cạnh xưởng sản xuất hương Thu Hiền để quan hệ. Trong lúc này, Tặng vô tình đi qua. Nghĩ là ông Chương có hành vi xấu với Ph. nên anh ta đã ra tay “cứu mỹ nhân”, dùng chân, tay đấm đá vào vùng mặt, vùng bụng ông Chương.

Sau khi đánh ông Chương tử vong, "anh hùng" mới biết là ra tay nhầm nên đã chở chị Ph. đến Công an huyện Gia Lộc để tự thú. Đinh Quang Tặng đã khai nhận hành vi của mình. Được biết, anh này từng có một tiền án về hành vi gây rối trật tự công cộng, bị Tòa án nhân dân huyện Gia Lộc xử phạt 18 tháng án treo.

PV Infonet có cuộc trao đổi với luật sư Nguyễn Anh Thơm – Trưởng Văn phòng luật sư Nguyễn Anh, Đoàn Luật sư thành phố Hà Nội, để hiểu rõ hơn về tội danh của nam thanh niên đánh chết người này.

Luật sư Nguyễn Anh Thơm cho biết: “Đánh giá tính chất mức độ, nguyên nhân, hoàn cảnh, động cơ mục đích hành vi phạm tội của Đinh Quang Tặng trong vụ việc này để làm căn cứ xác định tội danh cho đối tượng thấy rằng, động cơ là nhằm ngăn chặn hành vi xâm hại tình dục của ông Chương đối với cháu Phạm Thị Ph (18 tuổi, trú tại Hải Dương)”.

Tội danh nào cho vụ “anh hùng cứu mỹ nhân” gây chết người? - 2

  Luật sư Nguyễn Anh Thơm trao đổi với PV Infonet.

Nhưng luật sư Anh Thơm cũng phân tích: “Khi Đinh Quang Tặng đi ngang qua khu vườn chuối thì Tặng nhìn thấy ông Chương đã có hành vi tình dục với một cháu gái còn ít tuổi nên nghi ngờ người đàn ông này có hành vi đồi bại, xâm hại tình dục trẻ em, Tặng đã ra tay “cứu mỹ nhân”.

Khi biết là ra tay nhầm, Tặng đã chở chị Ph. đến Công an huyện Gia Lộc, tỉnh Hải Dương để tự thú. Hành vi dùng chân tay đấm đá vào vùng mặt, bụng ông Chương gây tử vong là lỗi cố ý. Do đó, đối tượng phải chịu trách nhiệm về cái chết của ông Chương”.

Tuy nhiên, xét về động cơ mục đích thì luật sư Anh Thơm cho rằng: “Đinh Quang Tặng và ông Chương không có quan hệ quen biết và mâu thuẫn gì trước đó. Hành vi phạm tội của Tặng là do bột phát, xuất phát từ động cơ mong muốn ngăn chặn hành vi vi phạm pháp luật.

Nhưng do nóng vội, chưa tìm hiểu kỹ nội dung sự việc nên đã bột phát dùng chân tay đấm đá ông Chương dẫn tới bị tử vong. Về ý thức chủ quan, Tặng không có thù oán, mâu thuẫn và không mong muốn hậu quả chết người xảy ra”.

Theo luật sư Anh Thơm, xét về tính chất mức độ nguy hiểm của hành vi, toàn bộ diễn biến trong vụ việc này, hành vi phạm tội của Đinh Quang tặng có dấu hiệu của Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khoẻ của người khác. Tội phạm và hình phạt được quy định tại Khoản 3 Điều 104 BLHS.

Theo Sông Mã (Infonet)
An ninh Xã hội - Thi thể nạn nhân bị phát hiện, hung thủ ra đầu thú Thi thể nạn nhân bị phát hiện, hung thủ ra đầu thú
Trong lúc đi làm, người dân phát hiện thi thể người đàn ông 52 tuổi cạnh mương nước.
An ninh Xã hội - Vụ thi thể bên mương nước: Bị đánh chết vì tưởng hiếp dâm Vụ thi thể bên mương nước: Bị đánh chết vì tưởng hiếp dâm
Tưởng ông C. hiếp dâm cô gái trẻ, Tặng tấn công ông C. dẫn tới tử vong.
An ninh Xã hội - Nhờ nhanh trí, thiếu nữ thoát khỏi tay 2 "yêu râu xanh" Nhờ nhanh trí, thiếu nữ thoát khỏi tay 2 "yêu râu xanh"
Trong lúc Lộc đi vệ sinh thì Hội vật N. ngã xuống giở trò làm bậy nhưng N. vùng vẫy, chống cự...
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang