Tòa gửi thông báo cho 73 luật sư vụ Phạm Công Danh

Thứ Tư, ngày 10/01/2018 09:51 AM (GMT+7)

Trước khi bắt đầu phần xét hỏi, thay mặt HĐXX chủ tọa phiên tòa thẩm phán Phạm Lương Toản (Chánh tòa hình sự TAND TP.HCM) có thông báo gửi tới 73 luật sư bào chữa trong đại án này.

Ngày 10-1, TAND TP.HCM tiếp tục xét xử sơ thẩm vụ án Phạm Công Danh (giai đoạn 2), Trầm Bê và 44 đồng phạm cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng liên quan đến các ngân hàng.

Trước khi bắt đầu phần xét hỏi, thay mặt HĐXX chủ tọa phiên tòa thẩm phán Phạm Lương Toản (Chánh tòa hình sự TAND TP.HCM) có thông báo gửi tới 73 luật sư bào chữa trong đại án này.

Cụ thể luật sư Trần Minh Hải đề nghị được sử dụng số liệu đại án giai đoạn 1 để bào chữa cho các bị cáo. HĐXX đồng ý nhưng phải hiểu cho đúng số liệu giai đoạn 1 là sử dụng số liệu của bản án giai đoạn 1 đại án Phạm Công Danh với con số thiệt hại 9133 tỉ (làm tròn) gồm vi phạm cho vay và cố ý làm trái trong đó dòng tiền hơn 5.000 tỉ của Tân Hiệp Phát mới phạm vi việc xét xử.

Vì sao phải làm rõ như trên? Chủ toạ phiên tòa cho rằng vì sau ngày xử đầu, luật sư của bị cáo Danh có bản kiến nghị gửi toà nhưng đưa ra rất nhiều số liệu không thuộc giai đoạn 1 như dòng tiền của Tập đoàn Thiên Thanh... Cũng theo chủ tọa, bản án giai đoạn 1 có các định trách nhiệm dân sự rõ ràng.

Chủ tọa Phạm Lương Toản cũng cho hay ở giai đoạn 2 vụ án theo tố tụng là xét xử trong phạm vi các hành vi mà cáo trạng đã truy tố. Cụ thể là 4 hành vi cố ý làm trái liên quan đến ba ngân hàng Sacombank, TP Bank, BIDV và Quỹ đầu tư Lộc Việt.

Tòa gửi thông báo cho 73 luật sư vụ Phạm Công Danh - 1

Các Luật sư tranh thủ trao đổi với bị cáo trước giờ xử

Đồng thời tòa cũng thông báo liên quan đến việc Luật sư của ông Danh kiến nghị về sức khỏe của bị cáo. HĐXX xét thấy qua 2 ngày xét xử bị cáo này được cho ngồi trả để lời. Chủ tọa yêu cầu thư ký chuẩn bị ghế và micro cho việc xét hỏi này.

Được mời lên xét hỏi đầu tiên là bị cáo Phan Thành Mai (Nguyên Tổng Giám đốc VNCB). Bị cáo Mai trả lời HĐXX rằng có 1 ý đồng ý với cáo trạng và 4 ý đề nghị xem xét.

Mai thừa nhận lỗi có sai về các hành vi vi phạm tóm gọn trong cáo trạng. Tuy nhiên bị cáo đưa ra các đề nghị xem xét bốn ý sau gồm bối cảnh dẫn đến việc phạm tội, xem xét lại thiệt hại chính xác hơn, đề xuất khắc phục hậu quả và xem xét một số hành vi của các nhóm tránh bỏ lọt hành vi phạm tội mà cáo trạng có nêu.

Bị cáo Mai nhiều lần nhắc đến nhóm ông Trần Quý Thanh, bà Trần Ngọc Bích với các dòng tiền... Giải thích phần bối cảnh dẫn đến phạm tội, bị cáo này cho là có 4 nguyên nhân 2 nguyên nhân không nằm trong tái cơ cấu ngân hàng đó là các nhóm cho vay trong đó có nhóm Trần Ngọc Bích. Nguyên nhân nằm trong tái cơ cấu ngân hàng là liên quan đến nhóm bà Hứa Thị Phấn và tăng vốn điều lệ cho ngân hàng.

Ông Trần Bắc Hà liên quan gì tới đại án ngân hàng?

Đại diện VKS đề nghị phải triệu tập bằng được một số cá nhân liên quan đến vụ án, trong đó có ông Hà nhưng những...

Theo Hoàng Yến - Quốc Vũ (Pháp luật TP.HCM)
An ninh Xã hội - Ông Trần Bắc Hà xin vắng mặt ở phiên xử Trầm Bê vì ung thư gan Ông Trần Bắc Hà xin vắng mặt ở phiên xử Trầm Bê vì ung thư gan
Ông Trần Bắc Hà đã gửi hồ sơ bệnh án bị ung thư gan đến TAND TP HCM kèm theo đơn xin vắng mặt.
An ninh Xã hội - Xử đại án Trầm Bê: Nhắm mắt ký bừa hợp đồng ngàn tỉ? Xử đại án Trầm Bê: Nhắm mắt ký bừa hợp đồng ngàn tỉ?
Trong đại án Trầm Bê, những bảo vệ, tài xế được ông Phạm Công Danh thuê đóng vai giám đốc để vay hàng ngàn tỉ đồng khai không biết mình ký...
An ninh Xã hội - Ông Trần Bắc Hà "bị bệnh", mời gấp luật sư Ông Trần Bắc Hà "bị bệnh", mời gấp luật sư
Một nguồn tin thân cận của Báo Người Lao Động xác nhận với phóng viên rằng ông Trần Bắc Hà đang bị bệnh và nằm điều trị trong bệnh viện nên...
TIN BÀI CÙNG SỰ KIỆN Xét xử đại án Oceanbank
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang