“Thụt két” hơn 25 tỷ, kế toán trưởng lĩnh án chung thân

Thứ Tư, ngày 11/03/2015 15:23 PM (GMT+7)

Ngoài án tù chung thân, Hội đồng xét xử cũng tuyên buộc cựu kế toán trưởng Bùi Thị Hòa và người thừa kế tài sản của ông Nguyễn Điểm (đã chết), cựu Tổng giám đốc Công ty cổ phần Procimex Việt Nam phải chịu trách nhiệm số tiền hơn 25,3 tỷ đồng.

Sau gần 2 ngày xét xử, trưa 11.3, TAND TP.Đà Nẵng đã tuyên phạt Bùi Thị Hòa (56 tuổi, ngụ 40 Bế Văn Đàn, Q.Thanh Khê, TP.Đà Nẵng) án tù chung thân về tội "Tham ô tài sản" và Đoàn Thị Anh Thư (41 tuổi, ngụ P.Mỹ An, Q.Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng) 5 năm tù giam về hành vi "Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng".

“Thụt két” hơn 25 tỷ, kế toán trưởng lĩnh án chung thân - 1

Hòa (trái) và Thư tại tòa

Theo kết quả của cơ quan điều tra, Công ty cổ phần Procimex Việt Nam (hoạt động trong lĩnh vực chế biến, xuất khẩu, thương mại và dịch vụ thủy sản) được thành lập từ tháng 1.2008, với cơ cấu trên 55% vốn Nhà nước. Theo đó, ông Nguyễn Điểm (55 tuổi, ngụ Q.Hải Châu, Đà Nẵng) được bổ nhiệm làm Tổng giám đốc, bà Bùi Thị Hòa làm kế toán trưởng và Đoàn Thị Anh Thư được phân công làm thủ quỹ.
Từ tháng 1.2011 đến tháng 10.2012, ông Điểm đã chỉ đạo kế toán trưởng Hòa lập séc rút tiền của công ty từ ngân hàng về nhập vào quỹ.

Sau đó, cũng theo chỉ đạo của ông Điểm, Hòa yêu cầu Thư giao toàn bộ hơn 25,3 tỷ đồng cho Hòa để giao cho ông Điểm. Đến ngày 5.11.2012, ông Điểm đột ngột qua đời. Tổng giám đốc mới được điều động về thay ông Điểm và tiến hành kiểm tra tài chính thì vụ việc mới được phát hiện.

Theo điều tra, vốn điều lệ của Công ty Procimex Việt Nam tại ngân hàng là 30 tỷ đồng, nhưng đến tháng 10.2012 đã rút hơn 25,3 tỷ đồng. Thực hiện chỉ đạo của ông Điểm, bà Hòa chỉnh sửa số liệu xác nhận số dư trong tài khoản của công ty tại hai ngân hàng Eximbank và VP Bank bằng cách ghi số liệu khống cho phù hợp với số liệu đã rút trong năm 2011 trên tờ giấy A4 và cắt dán chồng lên số liệu trong giấy xác nhận gốc của ngân hàng rồi photocopy cung cấp cho Công ty Kiểm toán PKF để Công ty Kiểm toán KPF không phát hiện ra...

Trước tòa, Hòa và Thư khai rằng do sợ ông Điểm trù dập, đuổi việc nên mới làm theo chỉ đạo của ông này.

Tại phiên tòa sáng 11.3, trong phần tranh luận, các luật sư bào chữa cho Công ty Procimex Việt Nam cho rằng Hòa là mắt xích quan trọng trong vụ án này. Bởi lẽ, Hòa là kế toán trưởng công ty, nếu không có Hòa giúp sức ông Điểm cũng không thể rút tiền từ ngân hàng về để chiếm đoạt, đồng thời còn làm giả giấy tờ, khi ông Điểm chết thì Hòa đã giả chữ ký của ông Điểm đối với những giấy tờ sổ sách trong công ty để hòng thoát tội.

Xét tính chất nghiêm trọng của vụ án, Hội đồng xét xử đã tuyên buộc Hòa và Thư bản án như trên. Ngoài ra, Hội đồng xét xử cũng tuyên buộc Hòa và người thừa kế tài sản của ông Điểm phải chịu trách nhiệm số tiền hơn 25,3 tỷ đồng.

Theo Kim Oanh (Danviet.vn)
An ninh Xã hội - Nghịch tử giết cha, ném xác phi tang lãnh án Nghịch tử giết cha, ném xác phi tang lãnh án
TAND tỉnh Vĩnh Long đã tuyên phạt bị cáo Đặng Hùng Phương mức án tù chung thân về tội “giết người”.
An ninh Xã hội - Nhóm trai làng đánh hội đồng “đối thủ” đến chết lãnh án Nhóm trai làng đánh hội đồng “đối thủ” đến chết lãnh án
Thắng thế trong trận hỗn chiến, nhóm trai làng đã ùa nhau đánh hội đồng “đối thủ” của mình đến chết.
Tai nạn giao thông - Nữ tài xế đạp nhầm chân ga làm 9 người thương vong lãnh án Nữ tài xế đạp nhầm chân ga làm 9 người thương vong lãnh án
Sau khi cùng nhóm bạn ăn nhậu, Tuyền vẫn điều khiển xe ô tô và đạp nhầm chân thắng sang chân ga khiến 2 người chết và 7 người bị thương.
An ninh Xã hội - "Phi công trẻ" đâm chết chồng người tình lãnh án "Phi công trẻ" đâm chết chồng người tình lãnh án
Ngày 28/11, TAND tỉnh Đồng Nai xét xử sơ thẩm và tuyên phạt bị cáo Lê Quyết Tuấn (20 tuổi, ngụ Định Quán, Đồng Nai) 17 năm tù về tội giết...
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang