Thủ đoạn của băng trộm vàng liên tỉnh

Thứ Ba, ngày 02/08/2016 09:07 AM (GMT+7)
Sự kiện:

Tin pháp luật

Băng trộm này mới khai nhận thực hiện 6 vụ ở các tỉnh miền Tây, lấy số vàng với tổng giá trị gần 10 tỉ đồng.

Ngày 1- 8, Công an TP Cần Thơ thông tin vụ bắt 7 nghi phạm trộm vàng chấn động tại các tỉnh miền Tây.

Theo đó, ngày 7-1-2015, sau khi tiệm vàng Hiện - Tính Hà (huyện Phong Điền, TP Cần Thơ) xảy ra vụ mất trộm (tổng giá trị tài sản bị mất khoảng 1,5 tỉ đồng), Công an TP Cần Thơ lập chuyên án điều tra. Sau đó, một số tiệm vàng ở các tỉnh miền Tây cũng bị mất trộm với thủ đoạn tương tự vụ ở tiệm vàng Hiện - Tính Hà nên Bộ Công an lập chuyên án và giao Công an TP Cần Thơ làm chủ công.

Đại tá Trương Văn Nam, Trưởng Phòng Cảnh sát Hình sự (PC45) Công an TP Cần Thơ, cho biết cái khó trong thu thập chứng cứ ban đầu là đối tượng rất tinh vi. Ngoài ra, vụ trộm xảy ra tại Cần Thơ nhưng các đối tượng gây án là người nơi khác.

Thủ đoạn của băng trộm vàng liên tỉnh - 1

Sáu trong 7 đối tượng bị bắt (từ trái sang): Nguyễn Văn Dân, Lê Văn Dũng, Nguyễn Văn Điệp, Lý Văn Đợi, Lê Văn Mười và Phùng Thanh Tâm. (Ảnh do cơ quan công an cung cấp)

Khoảng 2 giờ ngày 30-7, khi 2 đối tượng đang đột nhập tiệm vàng Kim Hoàn (xã Hòa Tú 2, huyện Mỹ Xuyên, tỉnh Sóc Trăng) để trộm thì bị trinh sát bắt quả tang. Ngày 31-7, công an bắt thêm 5 nghi phạm. Tổng cộng, 7 nghi phạm bị bắt gồm: Nguyễn Văn Dân và Lê Văn Mười (em rể Dân), Lê Văn Dũng (anh ruột Mười), cùng ngụ huyện Trà Ôn, tỉnh Vĩnh Long; Lý Văn Đợi, Nguyễn Văn Điệp, Nguyễn Minh Thắng và Phùng Thanh Tâm (cùng ngụ TP HCM).

Theo đại tá Trần Ngọc Hạnh, Giám đốc Công an TP Cần Thơ, 7 đối tượng trên chia làm 2 nhóm. Chúng chọn những tiệm vàng ven nội ô, ở các thị trấn có nhà sàn dưới sông để đột nhập từ nhà sàn rồi lẻn lên nhà chính, nơi có quầy chứa vàng. Thời điểm gây án thường từ khuya đến gần sáng, là lúc chuẩn bị họp chợ nên khi việc cắt bẻ khóa có gây tiếng động thì cũng ít ai để ý.

Khi đi trộm, chúng đậu ghe cách hiện trường khoảng 5 km, sau đó thả vỏ lãi xuống sông chạy chậm một đoạn rồi thả trôi theo nước đến hiện trường. Sau khi đột nhập tiệm vàng, một tên dùng đoạn gỗ đứng chặn cửa phòng chủ nhà để tấn công khi bị phát hiện. Vàng trộm được sẽ giao cho Đợi mang về TP HCM nấu lại và mang đến các tiệm vàng tiêu thụ, tiền thu được đem chia đều.

Qua khai thác, băng nhóm này mới khai nhận thực hiện 6 vụ ở các tỉnh miền Tây, lấy số vàng với tổng giá trị gần 10 tỉ đồng.

Cắt cả cửa sắt 4 lớp

Theo cơ quan công an, tại tiệm vàng Kim Hoàn (tỉnh Sóc Trăng), băng trộm này dùng kìm chuyên dụng cắt 4 lớp cửa sắt. Lớp cửa ngoài làm bằng sắt đặc cũng bị cắt trong phút chốc, sau đó đến lớp cửa sắt kéo và bên trong phòng có 2 lớp cửa sắt kéo cũng bị cắt gọn. Thậm chí, các đối tượng còn có thời gian xẻ dưa, ăn cơm trong nhà chủ tiệm rồi mới dồn vàng vào bao vác xuống vỏ lãi tẩu thoát.

Video: Thủ đoạn của băng trộm vàng liên tỉnh. (Nguồn ANTV)
Theo Ca Linh (Người lao động)
An ninh Xã hội - Xác định danh tính băng trộm "hốt" hàng loạt tiệm vàng miền Tây Xác định danh tính băng trộm "hốt" hàng loạt tiệm vàng miền Tây
Đã nhiều lần các trinh sát theo dõi nhưng đều bị mất dấu các đối tượng do băng nhóm này di chuyển trên ghe đi khắp các tỉnh ĐBSCL.
An ninh Xã hội - Bắt thêm 4 nghi phạm vụ "hốt" hàng loạt tiệm vàng miền Tây Bắt thêm 4 nghi phạm vụ "hốt" hàng loạt tiệm vàng miền Tây
Thủ đoạn của băng nhóm chuyên trộm ở tiệm vàng là di chuyển bằng đường sông, gây khó khăn cho việc điều tra.
An ninh Xã hội - Bắt băng trộm "hốt" hàng loạt tiệm vàng ở miền Tây Bắt băng trộm "hốt" hàng loạt tiệm vàng ở miền Tây
Sau 2 năm điều tra, theo dõi, công an đã bắt được băng trộm khét tiếng chuyên đột nhập tiệm vàng ở các tỉnh miền Tây.
TIN BÀI CÙNG SỰ KIỆN Tin pháp luật
XEM VIDEO KHÁC CÙNG CHUYÊN MỤC
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang