Thắng kiện UBND huyện 4,2 triệu, nộp án phí… 36 triệu

Thứ Tư, ngày 06/04/2016 20:00 PM (GMT+7)

HĐXX đã tuyên buộc UBND huyện Krông Pắk, tỉnh Đắk Lăk phải bồi thường cho một người dân số tiền 4,2 triệu đồng nhưng người thắng kiện phải nộp 36 triệu đồng tiền án phí.

Thắng kiện UBND huyện 4,2 triệu, nộp án phí… 36 triệu - 1

Vợ chồng ông Hoa tại phiên tòa sơ thẩm

Ngày 6-4, TAND huyện Krông Pắk (tỉnh Đắk Lắk) mở phiên xét xử sơ thẩm vụ án dân sự giữa nguyên đơn là ông Nguyễn Quang Hoa (ngụ thị trấn Phước An, huyện Krông Pắk) và bị đơn là UBND huyện Krông Pắk.

Theo đơn khởi kiện, gia đình ông Hoa có 6.100 m2 đất khai phá từ những năm 1980. Năm 2005, ông được UBND huyện cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ). Tuy nhiên, ngày 4-6-2008, UBND huyện Krông Pắk đã ban hành quyết định thu hồi sổ đỏ. Ngay sau đó, ông Hoa đã khởi kiện yêu cầu hủy quyết định thu hồi sổ đỏ của UBND huyện Krông Pắk.

HĐXX TAND tỉnh Đắk Lắk nhận định đất có nguồn gốc do ông Hoa khai phá, sử dụng từ năm 1982 không tranh chấp với ai, phù hợp với quy hoạch; việc cấp sổ đỏ của UBND huyện cho gia đình ông Hoa là có căn cứ, đúng thẩm quyền. Do đó, buộc UBND huyện Krông Pắk hủy bỏ quyết định trên.

Trong đơn kiện, ông Hoa đòi bồi thường thiệt hại, tổng cộng 1,183 tỉ đồng các khoản thiệt hại về kinh tế, tổn thất tinh thần, chuyển phát bưu phẩm… Sau 2 lần hoãn tòa, ngày 6-4, phiên tòa được mở lại song đại diện UBND huyện Krông Pắk vắng mặt không có lý do.

Kết thúc phiên tòa, HĐXX kết luận, hành vi thu hồi sổ đỏ của ông Hoa là trái pháp luật nhưng chỉ chấp nhận một phần yêu cầu bồi thường thiệt hại của nguyên đơn. Tòa tuyên UBND huyện Krông Pắk bồi thường 14 ngày đi lại với mức thanh toán 150.000 đồng/ngày cho 2 người với tổng số tiền 4,2 triệu đồng. Thời gian nguyên đơn đi kiện khắp các nơi, thuê luật sư, tiền xăng xe đi lại… do nguyên đơn tự làm, tòa không bắt buộc và nguyên đơn cũng không cung cấp được chứng cứ liên quan gồm: chứng từ chứng nhận thời gian đi lại bao nhiêu ngày, nên tòa không chấp nhận các khoản bồi thường này. Do vậy, HĐXX tuyên buộc nguyên đơn phải nộp 36 triệu đồng án phí còn bị đơn phải nộp 210.000 đồng tiền án phí dân sự sơ thẩm.

Theo C. Nguyên (Người lao động)
An ninh Xã hội - Thắng kiện sau 23 năm đòi UBND huyện trả nợ Thắng kiện sau 23 năm đòi UBND huyện trả nợ
TAND huyện Hòa Thành (Tây Ninh) vừa tuyên buộc UBND huyện này phải trả cho ông Nguyễn Văn Vĩnh gần 44 triệu đồng.
An ninh Xã hội - Thắng kiện nhưng phải nộp án phí Thắng kiện nhưng phải nộp án phí
Dù tuyên phần đất tranh chấp không thuộc thẩm quyền giải quyết của mình nhưng TAND tỉnh Bạc Liêu vẫn bắt nguyên đơn nộp 40 triệu đồng án...
An ninh Xã hội - Tòa chưa xử nhưng đã… thắng kiện Tòa chưa xử nhưng đã… thắng kiện
Đó là thắng lợi của 13 hộ dân phường Nhân Chính (quận Thanh Xuân) sau nhiều năm trời đi kiện nhờ vào một văn bản của UBND TP Hà Nội.
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang