Thả vịt ngoài đồng cũng phải nộp tiền bảo kê

Thứ Năm, ngày 01/12/2016 19:03 PM (GMT+7)

Thấy nhiều người ở nơi khác thường đưa đàn vịt đến thả đồng, các bị can đã dùng hung khí hăm dọa đòi tiền “bảo kê”.

Thả vịt ngoài đồng cũng phải nộp tiền bảo kê - 1

Các đối tượng dùng hung khí đe dọa, buộc những người chăn vịt nộp “tiền đồng” mới được chăn thả

Ngày 1.12, VKSND huyện Tân Phú (Đồng Nai) cho biết đã hoàn tất cáo trạng truy tố các bị can Vũ Văn Lập (28 tuổi), Lâm Văn Mạnh (27 tuổi), Lục Văn Hoan (27 tuổi), Hoàng Văn Kiện (23 tuổi), Hoàng Văn Tình (28 tuổi) và Lương Văn Huân (26 tuổi, đều ngụ xã Tà Lài, huyện Tân Phú) về tội cưỡng đoạt tài sản.

Theo các trạng, các bị can đều không có việc làm ổn định nhưng thường xuyên tụ tập ăn nhậu. Khi thấy nhiều người ở nơi khác thường đưa đàn vịt đến thả tại khu đồng ruộng xã Tà Lài nên Lập nảy sinh ý định đe dọa, buộc những người chăn vịt nộp “tiền đồng” mới được chăn thả.

Thấy anh Giang đang chăn vịt, Mạnh đã yêu cầu anh nộp tiền "bảo kê" nhưng anh này nói không có tiền. Đến tối Mạnh và Lập đến đòi anh Giang đưa tiền, nếu không sẽ bị phá chòi vịt. Sợ hãi, anh Giang phải đưa cho chúng 1 triệu đồng. Cả bọn thỏa thuận bất kể ai trong nhóm đi đòi được “tiền đồng” đều đem về làm quỹ xài chung.

Vào ngày 28.4, sau khi hết tiền xài, Lập rủ một người tên Phước (chưa rõ lai lịch) đến chòi vịt của anh Giang đòi tiền tiếp.

Lúc này, vì quá bức xúc, anh Giang nói không có tiền và sẽ không nộp “tiền đồng” nữa. Lập và Phước xách con dao dài khoảng 60 cm kề vào cổ anh Giang dọa giết. Anh Giang sợ hãi nên hẹn ba ngày sau sẽ nộp 1 triệu đồng.

Chờ đến ngày hẹn mà anh Giang vẫn chưa đến nộp tiền, Lập lại cùng đàn em tìm gặp để đe dọa. Khi thấy anh Giang không có tiền, Lập nói: “Cho tao thùng bia, tao để yên”. Vì không có tiền nên anh Giang phải ra tạp hóa mua chịu bia đưa cho nhóm Lập. Thế nhưng nhóm này vẫn bắt anh Giang phải kiếm tiền để đóng.

Bức xúc về việc bị đe dọa, thu “tiền đồng” kéo dài gần hai năm, anh Giang đã trình báo sự việc với cơ quan công an.

Làm việc với cơ quan công an, Lập và đồng bọn đã thừa nhận hành vi đòi “tiền đồng” của anh Giang nhiều lần, tổng cộng gần 5 triệu đồng. Ngoài ra, bị can còn khai đã thu “tiền đồng” của những người nuôi thả vịt tại xã Tà Lài để lấy tiền tiêu xài. 

Theo Vũ Hội (Pháp luật TP.HCM)
An ninh Xã hội - Giang hồ giả danh cảnh sát hình sự bảo kê quán nước Giang hồ giả danh cảnh sát hình sự bảo kê quán nước
Công an TP Mỹ Tho (Tiền Giang) đang tạm giữ Lê Hoàng Châu (ảnh), ngụ phường 10, TP Mỹ Tho để điều tra về hành vi Cưỡng đoạt tài sản.
An ninh Xã hội - Bảo kê nghĩa địa Bảo kê nghĩa địa
Sang nhượng đất nghĩa trang để trục lợi, bảo kê việc xây dựng lăng mộ đang diễn ra tại nghĩa trang Gò Cà (xã Hòa Khương, Hòa Vang, Đà Nẵng)....
An ninh Xã hội - Chân tướng 2 trùm bảo kê nhà trái phép ở Vũng Tàu Chân tướng 2 trùm bảo kê nhà trái phép ở Vũng Tàu
Hiệu và Giang nhận tiền từ những người có nhu cầu xây nhà trái phép rồi đưa hối lộ cho cán bộ địa phương.
TIN BÀI CÙNG SỰ KIỆN Tin pháp luật
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang