Tên tội phạm đặc biệt của nước Mỹ (Kỳ 3)

Chủ Nhật, ngày 27/07/2014 04:00 AM (GMT+7)

Gilmore biết mình sẽ phải trả giá như thế nào cho tội ác đã gây ra nên tuyệt vọng và muốn mọi chuyện sớm kết thúc.

Tháng 10/1976, mọi công tác đã được chuẩn bị cho phiên tòa. Vì những chứng cứ thu được đều hướng về trường hợp của Bushnell nên phiên tòa sẽ tập trung vào vụ án đó.

Lý do gì khiến cuộc sống của một người thông minh như Gilmore trở nên tồi tệ như vậy? Tại sao Gilmore lại thích gây án, không có động cơ nhưng lại sẵn sàng giết người?

Trong trường hợp của Gilmore, câu trả lời chỉ có thể đổ lỗi cho hoàn cảnh gia đình.

Nhiều năm sau đó, em trai Gilmore, Mikal đã nói rất nhiều về gia đình, đặc biệt là người cha và những năm tháng tuổi thơ của bốn anh em trong cuốn sách của mình. Gilmore luôn nhắc đến cha mình cho những lần cảm thấy thất bại trong cuộc sống.

Frank Sr Gilmore là một người nghiện rượu. Ông kết hôn với Bessi không phải vì tình cảm. Trước khi kết hôn với Bessi, Frank đã có nhiều vợ, gia đình Frank không ai quan tâm đến hôn nhân của ông sau nhiều lần như vậy.

Frank uống rất nhiều rượu và thường xuyên đánh đập con cái. Anh em Gilmore sớm nhận ra rằng họ không thể nói hay làm gì trước những trận đòn đó. Thay vì yêu thương, thứ họ nhận được từ cha mình chỉ là những trận đòn và sự thờ ơ. Có lần, Gary Gilmore còn bị bỏ lại trên ghế đá công viên trong khi cha mình còn mải mê với việc lừa đảo đối tác làm ăn. Gary đã bị đưa vào trại trẻ mồ côi vài ngày.

Tên tội phạm đặc biệt của nước Mỹ (Kỳ 3) - 1

Gary Gilmore trả lời thẩm vấn

Khi lớn hơn một chút, Gary Gilmore bắt đầu biết phản ứng lại và thích làm theo  ý mình, mặc dù biết đó là phạm pháp. Frank và Bessie thờ ơ với những thay đổi của Gilmore. Việc duy nhất họ làm khi Gilmore phạm tội là thuê một luật sư dạy cho Gilmore biết cách chịu trách nhiệm thế nào cho những hành vi đó.

Điều ảnh hướng lớn nhất đến tâm lý của Gilmore có lẽ là những suy nghĩ của Bessie. Bessi nghĩ rằng Gilmore đã bị một con quỷ nhập vào trước khi đến với gia đình cô, nó khiến cô luôn nghĩ về những gì tồi tệ nhất đã từng xảy ra với mình. Trước khi kết hôn, một người chị gái của Bessi đã bị giết chết, một người khác bị liệt. 

Hai luật sư bào chữa cho Gray Gilmore là Craig Snyder và Mike Esplin. Tuy nhiên, trong trường hợp này không có nhiều cơ hội cứu được Gilmore thoát khỏi án giết người.

Có một nhân chứng cho biết đã nhìn thấy Gilmore giết Bushnell bằng một khẩu súng và lấy đi hộp tiền trong cửa hàng, thậm chí người này còn biết nơi Gilmore giấu tiền và súng.

Phía công tố viên yêu cầu bản án cao  nhất, án tử hình đối với Gilmore. Theo họ, Gilmore là mối nguy hiểm cho xã hội, đã có lần Gilmore muốn trốn thoát khỏi nhà tù khi bị giam giữ. Việc giết người không ý thức trong hai trường hợp này khiến họ lo sợ Gilmore sẽ ra tay với những tù nhân khác nếu bị giam giữ lâu ngày. “Gilmore không có khả năng hồi phục và tái nhập cộng đồng.”

Một chuyên gia giám định của FBI đã đối chiếu hai viên đạn thu được trong hai vụ giết người với viên đạn còn sót lại trong khẩu súng giấu ở bụi cây. Máu của Gilmore được phát hiện trên khẩu súng đó.

 Lý do duy nhất phía luật sư có thể căn cứ để bào chữa cho  những hành vi của Gilmore đó là “Gilmore có dấu hiệu tâm thần.” Tuy nhiên, cả bốn bác sĩ tâm thần sau khi nói chuyện với Gilmore đều cho biết Gilmore biết mình đã làm gì và ý thức được những việc làm đó là sai.  Gilmore mắc bị chứng rối loạn nhân cách, luôn có xu hướng chống đối xã hội, mọi thứ trở nên tồi tệ hơn sau khi hắn nghiện rượu và thuốc Fiorinal.

Gilmore biết được mình sẽ phải trả giá như thế nào cho tội ác của mình nên trở nên tuyệt vọng. Gilmore cảm thấy hối hận và muốn kết thúc mọi chuyện. Điều Gilmore cảm thấy đau khổ nhất đó là không được gặp Nicole. Trong bức thư viết cho Gilmore, Nicole cho rằng Gilmore đã phản bội lại niềm tin của cô và  phải trả giá cho những hành động của mình.

Luật sư Mike Esplin hi vọng Gilmore chỉ bị kết án về tội giết người trong trang thái vô thức chứ không vì mục đích cướp của.

Phiên tòa xét xử Gilmore chỉ kéo dài trong hai ngày, từ 5/10 đến 7/10. Sau gần một tiếng rưỡi thảo luận, bàn bạc, đoàn bồi thẩm đã đưa ra phán quyết cuối cùng của mình. Gilmore phạm tội giết ở cấp độ 1.

Gilmore bị tuyên án tử hình. Bản án sẽ được thi hành vào ngày 15/11. Gilmore được chọn giữa hai hình thức thi hành án,  treo cổ hoặc xử bắn và cuối cùng hắn đã chọn xử bắn.

Bản án sẽ được thi hành với Gilmore đúng như dự định? Mời các bạn đón đọc Tên tội phạm đặc biệt của nước Mỹ (Kỳ cuối) vào SÁNG SỚM ngày 29/7/2014.

Theo Mai Tân (Theo Trutv) (khampha.vn)
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang