"Tâm sự" của Lã Thị Kim Oanh

Thứ Sáu, ngày 08/10/2010 12:00 PM (GMT+7)

Người đàn bà một thời oanh liệt Lã Thị Kim Oanh giờ đây mệt mỏi và đầy muộn phiền. Mặc dù đã quá quen với cái môi trường cải tạo, đã chấp nhận hiện tại, cố để sống bình an, tâm đạo hướng tới sự thiền định vô vi để mong cân bằng được chính những bão tố trong lòng mình, thế nhưng trước sau gì muôn đời nguyên thủy thị vẫn là người phụ nữ yếu đuối đàn bà như bao phận đàn bà khác khi gặp nạn khi đơn độc lẻ loi trong hoạn nạn của đời mình.

Tin tức An ninh hình sự cập nhật liên tục tại TIN TUC 24H. Tin điều tra những vụ trọng án, kỳ án, trùm tội phạm bị phap luat truy nã. Video nhat ky 141 đồng hành cùng phá án cực nhanh, cực HOT...

Đau ốm triền miên, sức khỏe kém, sợ tiếp xúc, ngại gặp báo chí, Kim Oanh đang cố thu mình thật kín những vết thương cũ. Khó khăn lắm tôi mới trò chuyện được với phạm nhân đặc biệt này. Một cuộc trò chuyện buồn bã và nhiều nước mắt như bất kì cuộc trò chuyện khác với một phạm nhân nữ mang trọng tội.

Vẫn gặp ác mộng trong đêm.

Trong câu chuyện “tâm sự”, Lã Thị Kim Oanh thở dài buồn bã: “Đã nhiều năm nay tôi chung sống với bệnh huyết áp cao. Ngày nào cũng phải uống thuốc. Thường thì mỗi ngày chỉ uống một viên. Nhưng đợt này, sức khỏe tôi yếu hơn, huyết áp thường xuyên tăng vọt nên phải uống tăng liều hoặc phải uống thêm các loại thuộc bổ trợ khác. Mỗi khi huyết áp cao thì chân tay tôi lại bủn rủn. Tim đập nhanh. Năm ngoái, khi thể trạng sức khỏe tôi yếu hơn nhiều, tôi đã được cán bộ trại kết hợp với gia đình đưa đi bệnh viện tỉnh Thanh Hóa để khám sức khỏe. Siêu âm 4 chiều kết luận tôi bị suy tim cấp độ 2 và gan nhiễm mỡ độ 1”. Liền một mạch, Kim Oanh kể cho tôi nghe về tình trạng sức khỏe hiện tại của mình. Bệnh huyết áp cao cộng với bệnh tim mạch khiến nhiều đêm thị ngủ trong tình trạng mê sảng, miệng thường xuyên kêu ú ớ. Kim Oanh bảo tiếng kêu ú ớ của mình trong cơn mê sảng khiến nhiều chị em phạm nhân trong phòng phải giật mình. Điều này khiến thị rất ngại. Nhưng biết làm sao được vì bệnh tật là điều không ai muốn.

Tâm trạng phiền muộn, ủ rũ và mệt mỏi của Lã Thị Kim Oanh chỉ chợt tan biến khi tôi hỏi về công việc thường ngày của thị ở trại. Thì ra, với chính sách khoan hồng của trại đối với phạm nhân có sức khỏe yếu, Kim Oanh được phân công một công việc vừa sức và mang lại cho thị niềm say mê vô hạn. Đó là việc chăm sóc cây cảnh và ươm hoa. Nói rồi chị sung sướng chỉ cho tôi những bông hoa mới hé nở còn ngậm sương. Nhắc đến những bông hoa, gương mặt chưa khô nước mắt của thị thật sự rạng rỡ và sáng bừng lên một niềm hạnh phúc. Tôi hiểu, thị yêu công việc này và thiên nhiên là những người bạn quý giá đã hóa giải những nỗi buồn u uất của thị, đồng thời mang đến cho thị một sự thanh thản trong tâm hồn mình. Nói rồi Kim Oanh ríu rít mời tôi ra thăm vườn hoa mà mình tự tay vun trồng. Kim Oanh khẽ khàng đi bên những khóm hoa, thỉnh thoảng lại nâng nhẹ một bông hoa vừa hé nở. Thị mỉm cười với tôi, nụ cười hiếm hoi tôi bắt gặp: “Trông nó khá đẹp phải không”. Nhưng niềm vui đấy của Kim Oanh lại tắt lịm đi khi tôi đề cập tới tình trạng hôn nhân hiện tại. Giọng nạn nhân này như trùng xuống hẳn khi nói với tôi rằng, chồng chị đã làm đơn ly hôn và mọi thủ tục về ly hôn cũng đã giải quyết xong.

Hôn nhân đứt gánh.

Hầu hết phụ nữ khi đã dính vào vòng lao lý ai cũng chuẩn bị sẵn sàng cho mình tâm lý là chồng có thể bỏ mình bất cứ lúc nào. Ấy vậy mà riêng phạm nhân Lã Thị Kim Oanh lại chữa từng nghĩ về điều đó. Thị bảo thị thực sự có niềm tin vào chồng. Thế nên khi ban giám thị đưa tờ đơn đề nghị ly hôn của chồng thị cho thị thì thị thực sự bị sốc. Dù phạm tội, dù đang là một phạm nhân nhưng chưa bao giờ Kim Oanh nghĩ chồng thị sẽ bỏ thị để đi lấy một người phụ nữ khác. Trong mắt phạm nhân này thì chồng là một người rất tốt và mẫu mực. Trong suốt những năm Kim Oanh ở trại giam, anh ấy đều vào thăm nuôi chị đều đặn. Bản thân gia đình nhà chồng lại rất bao dung nên phạm nhân này luôn hy vọng có thể một ngày nào đó chồng chị sẽ tha thứ cho chị. Khi cán bộ tòa án vào trại giam số 5 nơi Kim Oanh đang cải tạo để thực hiện các thủ tục ly hôn, thị cũng đã gọi điện về gia đình nhà chồng và trực tiếp hỏi ý kiến bố chồng.Nhìn chung mọi người trong gia đình nhà chồng đều khuyên chồng Kim Oanh là không nên ly hôn. Dù chưa một lần gặp mặt và chưa biết mặt người chồng mình đã chọn là người thế nào. Song với những gì mà Kim Oanh nghe được thì gia đình nhà chồng thị không ưng thuận cho chồng thị lấy người phụ nữ đó. Trong suy nghĩ của họ thì người phụ nữ đó không xứng đáng với chồng thị về nhiều mặt. Kim Oanh sợ chồng thị mà lấy người đó thì sẽ tan nát gia đình. Theo lý lẽ của Kim Oanh thì: “Nếu người đó tốt, thực sự yêu chồng tôi thì sẽ yêu được cả những đứa con của chồng. Ngược lại, nếu người đó xấu thì sẽ là mối hiểm họa để chia rẽ tình cảm bố con”. Thế nên Kim Oanh đã không ký. Và ngay cả khi tòa án xử ly hôn vắng mặt Kim Oanh cũng kháng cáo.

Tôi nói với Kim Oanh rằng: “Kim Oanh hành xử như vậy là quá ích kỷ. Sao bà không nghĩ rằng chồng bà đã đau khổ và thiệt thòi biết bao nhiêu…” thì Kim Oanh phản biện rằng: “Tôi không chấp nhận ly hôn vì tôi có lý do của riêng mình. Bây giờ tòa quyết thế nào thì tôi phải chịu như thế chứ tôi không đồng ý ly hôn”. Kim Oanh kể trước khi mất bà cô tổ nhà chồng có dặn lại một câu rằng: “Mẹ ghẻ con chồng, bát mắm cơm thiu”. Bà cô tổ ấy đã phải chết vì sự độc ác của người mẹ ghẻ, nên từ nhiều đời này rồi, nếu ai đó trong gia đình chẳng may mất vợ hoặc mất chồng cũng đều không đi bước nữa. Và rằng, một khi đã về làm dâu trong gia đình thị nói rằng mình cũng sẽ tuân thủ theo quy ước của gia đình nhà chồng. Thế nên thị sẽ chẳng bao giờ đồng ý ly hôn chồng. Trừ khi chồng quyết tâm làm điều đó thì thị phải chịu. Kim Oanh bảo, thị không gây khó khăn gì cho chồng, cũng không có ý định ràng buộc nhưng thị thực lòng vẫn rất yêu chồng.

Kim Oanh nói vì mình đã thần tượng chồng mình như thế nên thị không muốn ly hôn chút nào. Hơn nữa, chắc gì người phụ nữ sau này ở với chồng thị sẽ đối tốt với chồng thị. Nói rồi Kim Oanh lại khóc khi nghĩ về quãng thời gian vợ chồng còn chung sống. Kim Oanh tiếc vì đã quá mải miết chạy trên con đường của mình mà quên mất rằng bên cạnh mình còn có hai đứa con ngoan, học giỏi và một người chồng tốt, nhất mực yêu thương vợ. Nhưng giờ có tiếc, có đau thì cũng chả ích gì. Bởi lẽ mọi thứ mất đi không thể nào lấy lại. Dù ly hôn nhưng Kim Oanh không hận chồng. Thị vẫn luôn nói với chị em phạm nhân trong phòng rằng: “Nếu kiếp sau tôi vẫn làm đàn bà thì tôi vẫn lấy mẫu người như chồng tôi bây giờ”.

Khi tôi đề cập đến một bài báo có đăng tải bức thư của chồng Kim Oanh gửi cho thị với những lời khuyên rất chân thành của người chồng dành cho vợ khi biết vợ mình đang đi không đúng đường thì Kim Oanh cười và bảo: “Sự thật hoàn toàn không phải như thế. Đúng là trong thư chồng tôi có viết rằng: “Oanh thân mến! Hôm nay tôi viết thư này cũng là điều bất đắc dĩ. Vì cả tôi và mình đều không muốn. Nhưng con người sinh ra ai cũng có số phận. Đối với chúng ta đã có hơn 30 năm sống trong hôn nhân đầy thác ghềnh, sóng gió. Nhưng được sự thương yêu, giúp đỡ của hai bên gia đình mới tồn tại đến ngày hôm nay. Một điều hạnh phúc nhất của chúng ta là được hai đứa con gái đều ngoan, học giỏi và rất thương bố mẹ. Đáng lẽ ra mình không “nổi tiếng” thì các con của chúng ta trường thành trong sự nghiệp thì sẽ được hưởng hạnh phúc tốt đẹp trong hôn nhân. Tôi biết mình ân hận lắm, khổ tâm lắm… Về nghĩa vợ chồng tôi nghĩ mỗi người đều có một thiếu sót riêng. Nếu tôi cứng rắn hơn thì giờ này rôi đã không phải ngồi đây biết thư cho mình. Mình thường nói: “Anh đừng xía vô vào công việc của tôi” và rồi mình càng trượt dài xuống vực mà mình không hề hay biết. Mình không có trình độ quản lý, sai lầm trong kinh doanh, không nghe theo ý kiến đóng góp của đồng nghiệp. Giờ sự việc xảy ra mình phải gánh chịu”. Kim Oanh nhớ là hồi đó chồng mình học rất nhiều và lao vào nghiên cứu cũng rất nhiều nên không có nhiều thời gian để quan tâm đến công việc của thị: “Nói đúng hơn là chồng thị không hề hay biết về những gì tôi đang làm. Bản thân tôi cũng chẳng khi nào chia sẻ cho chồng biết những gì đang xảy ra với công việc của mình. Thế nên những lời chồng tôi viết trong bức thư đó không hẳn đúng hoàn toàn”. Kim Oanh bảo, dù chồng chị quyết tâm ly hôn với thị và anh ấy đã làm được điều đó, song không vì thế mà Kim Oanh quên đi những ân tình mà chồng chị đã làm cho mình đã làm cho mình trong suốt những năm tháng đầu khi chị vướng vào vòng lao lý: “Chồng tôi đã tìm luật sư giỏi để minh oan cho tôi những không được. Sau đó anh ấy lại tiếp tục nhờ luật sư làm đơn xin Chủ tịch nước ân xá tội chết cho tôi. Ân nghĩa đó tôi luôn ghi lòng tạc dạ. Giờ tôi không được làm vợ của anh ấy nữa âu cũng là do cái phục của tôi chỉ được bấy nhiêu thôi”.

Câu chuyện dừng lại vì tâm trạng Lã Thị Kim Oanh đang rất xúc động. Tôi giơ máy ảnh lên chụp thì thị đã xua tay và nói rằng: “Xin nhà báo đừng chụp ảnh tôi. Giờ trông tôi tàn tạ quá rồi. Nói thật, nhiều bạn bè vào thăm tôi mà tôi còn không muốn ra gặp. Tôi không muốn để mọi người thấy mình đã xấu và già đi quá nhiều”. Ai sinh ra trong đời cũng mang sẵn trong mình một số phận. Và số phận của phạm nhân “đặc biệt” Lã Thị Kim Oanh giờ này có lẽ cũng an bài. Ly hôn trong cơn bĩ cực, khi tuổi đã xế chiều cần một mái ấm và tình yêu thương của người chồng hơn bao giờ hết. Nghe thì có vẻ cay đắng bẽ bàng nhưng có lẽ đó là cái giá phải trả cho những lỗi lầm mà thị đã gây ra. Đau đớn, dằn vặt, hối hận và cô đơn có lẽ sẽ là người bạn đồng hành với thị trong suốt quãng đời còn lại… Tuy nhiên, mọi sự vẫn có thể bắt đầu lại dù muộn màng, chỉ cần Lã Thị Kim Oanh thực sự thấy mình phải sống tốt để trả nợ cho cuộc đời này.

(Theo Cảnh sát toàn cầu)
  Video chọn lọc
Xem thêm chủ đề: tham nhung, tam su, cai tao, trai giam
24H trên Facebook
Thông tin cần biết
Sự kiện tiêu điểm
Về trang chủ 24hVề đầu trang
TIN TUC TRONG NGAY, TIN MOITIN NHANH, TIN TUC VIET NAMIPHONE 6, GIA IPHONE 6 VIET NAMU19 VIET NAM, LICH THI DAU U19 VIET NAM, TIN TUC, TIN TUC 24H, BONG DA, THE THAO, TIN MOI, THOI TRANG, LAM DEP, AN NINH HINH SU, HAI HOAI LINH, SAO VIET, LICH THI DAU NGOAI HANG ANH 2014, BONG DANGUOI MAU, SON TUNG MTP
X
CNT2T3T4T5T6T7