“Soi” lại vụ tử tù Lê Văn Mạnh

Thứ Ba, ngày 27/10/2015 07:26 AM (GMT+7)
Sự kiện:

Tin pháp luật

Chánh án TAND Tối cao Trương Hòa Bình đã chỉ đạo các cơ quan chức năng trực thuộc làm rõ việc tử tù Lê Văn Mạnh có bị oan hay không

Chiều 26-10, Phó Chánh án TAND Tối cao Nguyễn Sơn khẳng định vụ án Lê Văn Mạnh (Thanh Hóa) bị tuyên tử hình về tội “Giết người”, “Cướp tài sản” và “Hiếp dâm trẻ em” sẽ được xem xét đúng quy định pháp luật, không làm oan người vô tội và bỏ lọt tội phạm.

Chưa có thời điểm thi hành án

Trước thông tin cho rằng Lê Văn Mạnh (ngụ xã Yên Thịnh, huyện Yên Định, tỉnh Thanh Hóa) bị tử hình vào ngày 26-10, ông Nguyễn Sơn cho biết TAND tỉnh Thanh Hóa mới ra quyết định thành lập Hội đồng Thi hành án, chứ chưa có kế hoạch thi hành án tử hình đối với tử tù này.

Theo ông Đàm Cảnh Long, Phó trưởng Phòng Giám đốc kiểm tra (phụ trách thi hành án hình sự) - TAND tỉnh Thanh Hóa, Hội đồng Thi hành án chưa quyết định cụ thể vấn đề gì liên quan đến tử tù Lê Văn Mạnh. “Hạn chót đưa ra vào ngày 26-10 là để gia đình tử tù Lê Văn Mạnh làm đơn gửi Hội đồng Thi hành án về việc nhận tử thi. Sau khi gia đình có làm đơn nhận hay không nhận tử thi thì Hội đồng Thi hành án mới họp và đưa ra quyết định về ngày giờ thi hành án. Vì vậy, 26-10 không phải là ngày thi hành án tử hình đối với Lê Văn Mạnh như dư luận và một số báo đã thông tin” - ông Long khẳng định. Ông Long cho biết đến thời điểm này, TAND tỉnh Thanh Hóa chưa nhận được thông tin gì về việc hoãn thi hành án từ TAND Tối cao hay Chủ tịch nước đối với trường hợp của Lê Văn Mạnh. “TAND tỉnh Thanh Hóa mới chỉ nhận được đơn đề nghị hoãn thi hành án của gia đình Mạnh và 6 luật sư tham gia bào chữa cho bị cáo này” - ông Long nói.

“Soi” lại vụ tử tù Lê Văn Mạnh - 1

Gia đình đang kêu oan cho Lê Văn MạnhẢnh: Tuấn Minh

Tự thú?

Theo ông Nguyễn Sơn, với thông tin Lê Văn Mạnh bị oan và gia đình có đơn kêu oan, TAND Tối cao sẽ xem xét theo quy định của pháp luật trên tinh thần không làm oan người vô tội và không bỏ lọt tội phạm. Hiện nay, Chánh án TAND Tối cao cũng đã chỉ đạo các bộ phận chuyên môn, nghiệp vụ khẩn trương xem xét lại vụ án theo quy định của pháp luật.

Theo cáo trạng, vào lúc 17 giờ ngày 21-3-2005, Hoàng Thị Loan (SN 1991; ngụ xã Yên Thịnh, huyện Yên Định, tỉnh Thanh Hóa) ra bờ sông Cầu Chày, thuộc xã Yên Thịnh đi vệ sinh. Đến tối, gia đình phát hiện Loan mất tích nên tổ chức tìm kiếm nhưng không thấy. Chiều 22-3-2005, thi thể Loan được phát hiện tại bờ sông Cầu Chày thuộc xã Xuân Minh, huyện Thọ Xuân. Sau đó, cơ quan giám định pháp y tỉnh Thanh Hóa kết luận nạn nhân chết do bị thắt cổ, có dấu hiệu ngạt nước, bị hiếp dâm.

Gần 1 tháng sau (ngày 20-4-2005), Lê Văn Mạnh bị bắt để điều tra về hành vi “Cướp tài sản”. Đến ngày 23-4-2005, từ trong trại giam, Mạnh gửi một bức thư cho cha, nhận mình là người đã hiếp, giết cháu Loan. Từ đó, cơ quan công an đã điều tra và kết luận Mạnh có hành vi “Giết người”, “Hiếp dâm” và “Cướp tài sản”.

Ngày 29-7-2005, TAND tỉnh Thanh Hóa xét xử sơ thẩm, kết án tử hình Lê Văn Mạnh với 3 tội danh trên. Ngày 27-10-2005, Tòa Phúc thẩm TAND Tối cao tại Hà Nội xét xử phúc thẩm và hủy bản án sơ thẩm. Tuy nhiên, trong phiên xét xử ngày 29-7-2008, Tòa sơ thẩm TAND tỉnh Thanh Hóa vẫn kết án tử hình đối với Lê Văn Mạnh. Đến ngày 25-11-2008, Tòa phúc thẩm TAND tối cao tại Hà Nội xử y án tử hình.

Được biết, từ năm 2005 đến 2008, vụ án này đã trải qua tổng cộng 7 phiên tòa, gồm 3 lần xét xử sơ thẩm, 3 lần xét xử phúc thẩm và 1 lần giám đốc thẩm.

Theo NGUYỄN QUYẾT - TUẤN MINH (Người lao động)
Bạn trẻ - Cuộc sống - Xót xa cô gái chuyển giới tự tử vì áp lực xã hội Xót xa cô gái chuyển giới tự tử vì áp lực xã hội
“Tôi không thể trụ vững để sống tiếp qua ngày mai” là những dòng tâm sự đầy bi thương của một cô gái chuyển giới được đăng tải trên trang...
An ninh Xã hội - Mẹ pha thuốc diệt cỏ vào sữa cho 2 con uống rồi tự tử Mẹ pha thuốc diệt cỏ vào sữa cho 2 con uống rồi tự tử
Do mâu thuẫn gia đình, người mẹ trẻ đã pha thuốc diệt cỏ vào sữa cho 2 con uống rồi uống thuốc độc để tự tử.
TIN BÀI CÙNG SỰ KIỆN Tin pháp luật
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang