Số má giang hồ của Đại Cathay

Thứ Tư, ngày 18/05/2011 09:50 AM (GMT+7)

Từ bỏ lôi đài, Hương tập hợp đệ tử bắt đầu quá trình bảo kê, tranh giành lãnh địa làm ăn với các thế lực xã hội đen. Nhờ tiếng tăm của mình, Hương đã kéo về dưới trướng hàng chục tay giang hồ để tạo vây cánh bảo kê một loạt các nhà hàng, vũ trường, quán bar, tụ điểm ăn chơi... từ TPHCM ra đến Biên Hòa - Đồng Nai.

Tin tức An ninh hình sự cập nhật liên tục tại TIN TUC 24H. Tin điều tra những vụ trọng án, kỳ án, trùm tội phạm bị phap luat truy nã. Video nhat ky 141 đồng hành cùng phá án cực nhanh, cực HOT...

Kỳ 3: Câu chuyện về Đại Cathay

Trong số các đệ tử máu mặt của Chà Và Hương (tự Phi Hoàng) có Phi Long (Tạ Văn Hường), Phi Hổ (Lê Văn Hậu), Phi Hải (Lê Văn Phước), Phi Hùng (Lâm Văn Phi) và nữ võ sĩ Cẩm Huê, Cẩm Hồng... được giới giang hồ gọi “ngũ hổ tướng” đánh đấm quậy phá khắp nơi.

Thời điểm bấy giờ, giang hồ đất Sài Gòn có bốn cao thủ “tứ đại thiên vương” gồm Đại - Tỳ - Cái - Thế (Đại Cathay, Huỳnh Tỳ, Ngô Văn Cái và Ba Thế). Trong đó, Đại Cathay được xếp đầu bảng và mệnh danh và “vua của các đại ca giới giang hồ”. Bên cạnh đó, các tổ chức băng nhóm giang hồ người Hoa hoạt động tại khu vực Chợ Lớn có băng “Hắc đạo” do Tín Mã Nàm (con ngựa điên) cầm đầu. Dưới tay của Mã Nàm có những cao thủ như Lục Chỉ, Sám Sò, bên cạnh đó còn có một tay giang hồ khét tiếng trong giới cờ bạc Hoa kiều đó là Hải Phùng Kin. Xét về tổng quan, tập đoàn tội phạm của Trần Đại (Đại Cathay) là có uy thế nhất.

Năm 1959, trong lần tổng động viên thu gom các đối tượng giang hồ của chính quyền chế độ cũ với mục đích “bài trừ du đãng, chấn hưng đạo đức, thượng tôn pháp luật”, Chà Và Hương đã gặp Trần Đại trong “trại tế bần” ở cầu Chữ Y, Q8. Gọi là trại tế bần nhưng thực chất là điểm tập trung nuôi cơm báo cô đối với những thành phần “du thủ du thực, cô hồn cát đảng” đang thịnh hành trong xã hội rối ren, mục ruỗng lúc bấy giờ. Lúc đó Đại chưa nổi tiếng như sau này, hắn nhỏ con, ít nói, nhìn có vẻ hiền lành nhưng thực ra rất lì lợm và liều mạng đến mức ghê sợ. Nếu giải quyết mâu thuẫn mà đối phương mang dao ra hù dọa thì Đại nhất quyết chưa thấy máu sẽ không bao giờ về. Trong trại tế bần ngày đó hình thành hai phe nhóm, đó là nhóm du côn người Hoa và du côn người Việt. Những trận đụng độ nảy lửa của hai phe khiến đội quản lý không thể khống chế được. Bọn chóp bu cai trại nghĩ ra mọi cách để hợp lý hóa những trận đánh nhau loạn xạ trong trung tâm giáo dưỡng này. Và phương pháp cho một chọi một là tối ưu hơn cả vì không gây ồn ào, náo loạn toàn khu vực. Vì Đại nhỏ con lại lì lợm nên đám tiểu yêu người Hoa rất ghét, cứ đến lượt Đại lên đấu thì chúng đưa ra những tên đầu lớn tay to để mục đích dần cho Đại những trận ra hồn, dằn mặt được Đại là sẽ khống chế được đám du đãng người Việt. Và cứ mỗi lần Đại bị đánh lăn kềnh ra đất, Chà Và Hương lại nhảy lên sới đài để cứu giúp. Sau nhiều lần như thế Hương và Đại đã kết nghĩa giang hồ, sau này cùng ngụ tại đường hẻm ve chai sau rạp hát Cathay.

Theo lời Chà Và Hương, nếu còn sống bây giờ chắc Đại cũng khoảng hơn 70 tuổi, quê gốc ở miền Trung, nói giọng lơ lớ vùng Nghĩa Bình (Quảng Ngãi - Bình Định), cha tên là Lê Văn Cự chết sớm, mẹ lấy chồng ở Q4, dượng ghẻ là kẻ thô lỗ lại nghiện hút nên từ nhỏ Đại sống với bà nội và chứng kiến không biết bao nhiêu mặt đen tối của cuộc đời. Hương về sống với Đại ngày đi đánh lộn, đêm ngủ lề đường và được một chủ quán cơm tên Ba Chó cho ăn hằng ngày. Có thể nói rằng, trước năm 1970, Đại Cathay là kẻ duy nhất có thể đứng ra thống lĩnh giới giang hồ du đãng. Không những tập trung các tay anh chị đầu trâu mặt ngựa mà Đại còn thu phục về dưới trướng mình rất nhiều các đối tượng có học hành, nghệ sĩ... để “xã hội hóa” tập đoàn tội phạm của mình. Trong đó phải nói đến những kẻ con nhà giàu học ở trường Tây như: Hùng “đầu bò”, Hoàng sayonara (người móc classic bản này rất hay).

Giới giang hồ thời điểm này, do du nhập lối sống phương Tây nên rất mê nhảy đầm, cặp bồ với các văn nghệ sĩ, tài tử... Không những đại ca giang hồ mà giới tướng lĩnh của chế độ cũ cũng chạy theo trào lưu thời thượng này. Một trong những người mê nhảy đầm là tướng râu kẽm Nguyễn Cao Kỳ. Trong một lần gặp nhau trên sàn nhảy, Đại Cathay thể hiện sự ngông nghênh của mình nên bị Nguyễn Cao Kỳ (lúc đó còn mang hàm trung tá không quân) nhắc nhở. Không ngờ sự thể hiện uy quyền này đã bị thoi một quả đấm trời giáng vào bụng. Giữa tiếng nhạc và từng động tác uốn éo của các vũ nữ, bạn bè đồng liêu, Kỳ “râu kẽm” tái mặt tức tối nhưng không nói câu nào. Dồn nén nhiều hiềm khích với các tướng lĩnh ngụy quyền khác, diễn biến sau này của Đại Cathay không thoát khỏi bản án tử được tuyên ngày hôm đó.

Thời gian sau khi giải nghệ võ đài, Hương bắt đầu tập hợp đàn em tham gia giới giang hồ bảo kê kiếm tiền. “Ngũ hổ tướng” cùng với hàng trăm đệ tử bảo kê hầu hết các quán bar nằm nhan nhản trên đường Tự Do và Hai Bà Trưng như Karina Bar, Fuji Bar, Ok Bar, Thanh Thanh Restaurant (của gia đình Tướng Mai Hữu Xuân), Jackaline Bar... Còn Đại Cathay thì bảo kê các sòng bài của Hải Phong Kin, Da Heo, Đại Thế Giới...

Nói tóm lại, ngoài nhóm Hắc Đạo của Tín Mã Nàm còn một số sòng bạc tại khu vực Q5, Chợ Lớn thì hầu như toàn bộ lãnh địa hái ra tiền đều đã rơi vào tay của Đại Cathay. Sự uy quyền của Đại trong thời điểm này là không đối thủ. Tại nhà hàng Đại Nam và Melody tại Chợ Lớn có ba “đại gia” được dành 18 cái ghế sắp thành ba hàng. Hàng ngày nếu những người này không đến thì phải để ghế trống không ai được ngồi. Hàng sáu cái ghế thứ nhất là của cậu Ba Huy (Công tử Bạc Liêu); hàng sáu cái ghế thứ hai là của Đại Cathay và hàng sáu cái ghế thứ ba là của trung tá Lê Hằng Minh - tiểu đoàn trưởng tiểu đoàn 2 Trâu Điên khét tiếng. Khi Đại và đàn em đến bất cứ quán bar, sàn nhảy nào đều được giảm giá hoặc không tính tiền, có nhiều ông bà chủ còn coi sự hiện diện của Đại là niềm vinh dự cho cơ sở kinh doanh của mình. Có nhiều ông chủ kinh doanh giàu có cũng đã âm thầm tài trợ hàng tháng cho đám côn đồ du đãng này để được hậu thuẫn trong nhiều phi vụ làm ăn.

Còn về Chà Và Hương, khi thấy mảnh đất màu mỡ nội thành đã dần bị thôn tính, Hương đã tiến về phía đông mà trọng điểm là địa bàn Biên Hòa. Tại đây, Hương đã sớm gặp phải sự kháng cự quyết liệt của đại ca Út Lai (vua giang hồ vùng Biên Hòa - Long Khánh). Nhiều trận chiến kinh hoàng nổ ra và cuối cùng, được sự dàn xếp của nhiều trùm băng nhóm khác, Hương và Út Lai đã hòa giải và Lai chấp nhận phân chia thị phần bảo kê các tụ điểm vui chơi tại Biên Hòa cho Hương. Thời điểm đó một số lính Mỹ khi đổ bộ đồn trú tại đây cũng bắt đầu xưng hùng xưng bá. Các trận thư hùng của giang hồ người Việt với “giang hồ mũi lõ” xảy ra thường xuyên.

Trong một trận đâm chém tại dốc Sỏi - Biên Hòa, hai trong số bốn tên lính Mỹ đã bị giang hồ chém chết. Người Mỹ phản ứng dữ dội, buộc ban chỉ huy vùng ba chiến thuật của ngụy quân phải ráo riết tiến hành tìm cho ra thủ phạm để khỏi ảnh hưởng mối quan hệ “bang giao”. Tướng Đỗ Cao Trí chỉ huy vùng ba chiến thuật lúc bấy giờ đã triệu tập các trùm băng nhóm trên địa bàn phát lệnh: nếu không tìm ra thủ phạm thì tất cả quán bar sẽ bị dẹp hết. Qua gần ba tháng trời tìm kiếm vẫn không bắt được hung thủ nên quân đội ngụy đã dẹp phần lớn các quán bar liên quan đến những cơ sở kinh tài của các băng nhóm giang hồ. Chà Và Hương dẫn quân quay về Sài Gòn nhưng lúc này, đám lính nhái của hải quân khu vực Bạch Đằng gồm Trâu Nhị, Trọng Tấn, Minh Móm, Bình Nhái hầu như làm chủ lãnh địa cũ của Hương.

(Còn nữa)

Theo Lê Bình-Hồng Cường (Công An TP.HCM)
  Video chọn lọc
Xem thêm chủ đề: giang ho, vu an, vo dai
24H trên Facebook
Thông tin cần biết
Sự kiện tiêu điểm
Về trang chủ 24hVề đầu trang
TIN TUC TRONG NGAY, TIN MOITIN NHANH, TIN TUC VIET NAMIPHONE 6, GIA IPHONE 6 VIET NAMU19 VIET NAM, LICH THI DAU U19 VIET NAM, TIN TUC, TIN TUC 24H, BONG DA, THE THAO, TIN MOI, THOI TRANG, LAM DEP, AN NINH HINH SU, HAI HOAI LINH, SAO VIET, LICH THI DAU NGOAI HANG ANH 2014, BONG DANGUOI MAU, SON TUNG MTP
X
CNT2T3T4T5T6T7