Siêu điệp viên Israel và những bí mật hoạt động (Kỳ 3)

Chủ Nhật, ngày 23/11/2014 04:45 AM (GMT+7)

Những dự định mới bắt đầu được vạch ra trong đầu Jay sau khi anh may mắn được gặp Đại tá không quân của Israel, Avia Sella.

Giấy phép an ninh được cấp lại cho Jay sau khi có kết luận Jay hoàn toàn bình thường, không có dấu hiệu của bệnh tâm thần.

Năm 1984, đúng như mong muốn công việc của mình, Jay được làm việc tai Trung tâm cảnh báo chống khủng bố của cơ quan tình báo Hải quân. Người trực tiếp chỉ đạo Jay trong công việc là Jerry Agee, một sĩ quan tình báo nhiều kinh nghiệm.

Nhiệm vụ chính của Jay là nghiên cứu, phân tích các dữ liệu tình báo được gửi về trung tâm.  Theo đánh giá của cấp trên, Jay làm việc rất chăm chỉ, đưa ra kết quả phân tích nhanh nhưng bên trong đó vẫn là những ý kiến chủ quan của Jay. Điều đó có thể gây nguy hiểm cho toàn trung tâm.

Năm 1982, do sơ xuất, Jay đã mang một số tài liệu của trung tâm cho người quen của mình xem.  Hình ảnh Jay trong mắt họ hoàn toàn thay đổi.

Cảm thấy bất mãn với những gì đang xảy ra tại nơi làm việc khi họ không quan tâm đến việc cho phép chuyển giao những tài liệu quan trọng cho Israel, Jay quyết tâm chính mình sẽ làm những điều đó.

Jay tình cờ gặp lại người bạn cũ của mình là Steven Stem và nghe cậu ta nói về bài thuyết trình của một giảng viên hiện đang là đại tá không quân của Israel, Avi Sella. Jay rất kính nể Avia Sella vì những gì ông làm cho Israel. Những kế hoạch mới bắt đầu được vạch ra trong đầu Jay.

Jay muốn bạn mình sắp  xếp một cuộc gặp với Đại tá Sella  và muốn nói với Đại tá những mong muốn của mình được cống hiến của Israel.

Jay và Đại tá Sella gặp nhau lần đầu tại quán cà phê trong khách sánh Hilton ở Washington. Jay đã mạnh dạnh trình bày ý kiến của mình và nhận được sự ủng hộ của Đại tá Sella.

Từ đó, Jay thường xuyên cung cấp những thông tin liên quan đến Israel và trở thành điệp viên mới của đất nước này. Jay từ chối nhận những khoản thù lao cho hành động của mình.  “Món quà” duy nhất Jay nhận cho những đóng góp của mình là chuyến du lịch tới Paris cùng với vợ vào tháng 11/1984. 

Jay bắt đầu lơ là công việc chính của mình. Đầu năm 1985, cấp trên James Agee phát hiện Jay đã hai lần nói dối để tự nâng cao tên tuổi của mình và có những hành động lén lút. James bắt đầu nghi ngờ Jay.

James tình cờ nhìn thấy những tài liệu quan trọng không liên quan đến nhiệm vụ của Jay được người phụ tá tìm kiếm. Ngay lập tức, Tom Filkens, một chuyên viên phân tích tài liệu được điều động để tìm ra nguyên nhân.

Jay giải thích mình cần những tài liệu này để viết báo cáo về các mối đe dọa khủng bố tại vùng Caribe. Lời giải thích này tuy được chấp nhận những uy tín của Jay đã giảm sút nghiêm trọng.

Không lâu sau đó, James Agee nhận được thông báo Jay mang theo những tài liệu quan trọng rời khỏi văn phòng. Điều tra, Agee phát hiện đây không phải lần đầu tiên, cứ thứ 6 hàng tuần, Jay lại mang đi những tài liệu không liên quan đến nhiệm vụ của mình. James bắt đầu giám sát chặt chẽ hơn những hoạt động của Jay.

Sáng ngày 9/11/1985, sau nhiều nỗ lực tìm kiếm và điều tra, James đã phát hiện ra hoạt động gián điệp của Jay. Một cái bẫy được bí mật đặt ra.

Thứ 6 ngày 15/11, theo thông lệ, Jay tới trung tâm để nhận những tài liệu đã yêu cầu trước nhưng lần này Jay ngạc nhiên vì nhận thông báo tài liệu chưa được chuẩn bị. Tuy nhiên, Jay hoàn toàn không nghĩ đến việc hoạt động gián điệp của mình đã bị phát hiện.

Hai tuần tiếp theo, nhân viên trung tâm chuyển phát gọi điện của Jay thông báo số tài liệu Jay cần đã được gửi đến.

Hôm đó, Jay vội vã rời văn phòng. Ngay khi vừa bước lên xe, một chuyên viện đặc vụ của cơ quan tình báo Hải quân Mỹ đã tiến đến, yêu cầu  xuống xe. Jay cảm thấy bất an về điều đó và lo sợ hoạt động của mình bị bại lộ, tuy nhiên, Jay vẫn tỏ ra bình tĩnh.

Jay bị đưa đến phòng đặc biệt và bị thẩm vấn bởi một nhóm các đặc vụ, có cả những nhân viên của Cục điều tra Liên bang Mỹ. Tối muộn, anh gọi điện cho vợ mình. Bằng những kí hiệu đã thông nhất trược, Jay yêu cầu vợ mình xử lý số tài liệu mật đang cất giữ trong nhà. 

Số phận của Jay sẽ ra sao?Mời độc giả đón đọcSiêu điệp viên Israel và những bí mật hoạt động (Kỳ cuối) vào SÁNG SỚM ngày 25/11/2014. 

Theo Thúy Trần ((Theo Crimelibrary) (Khám phá))
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang