Siêu điệp viên Israel và những bí mật hoạt động (Kỳ 2)

Thứ Sáu, ngày 21/11/2014 05:05 AM (GMT+7)

Năm 1977, Jonathan Pollard nộp hồ sơ xin vào làm cho CIA, tuy nhiên, lá đơn đó đã không được chấp nhận bởi nhiều lý do.

Năm 1967, khi Jay 13 tuổi, một số quốc gia Ả Rập tấn công Israel. Có lần Jay khóc nức nở nói với mẹ rằng: “Họ sẽ giết chết Israel.”

13 tuổi, Jay tham dự buổi lễ truyền thống đánh dấu sự trưởng thành của một cậu bé Do Thái. Tại buổi lễ, cậu nói nhiều về chiến tranh tại Israel, những lời nói của Jay khiến các giáo sĩ Do Thái tại hội đường ngạc nhiên và thích thú. Họ khuyến khích cậu bé nghĩ nhiều hơn về đất nước và chiến tranh.

Năm 1968, gia đình Jay tới châu Âu, đó là trải nghiệm đầu tiên của Jay. Jay tới thăm Dachau và nhìn thấy những hình ảnh tiêu cực ở đây chống người Do Thái như hàng dào thép gai, những doanh trại kiên cố, những lò hỏa táng. Jay đã rất xúc động. Điều đó càng khiến cậu bé quết tâm làm điều gì đó cho những người dân mình.

Năm 1970, Jay đến Israel nhân chuyến tham quan dành cho những học sinh năng khiếu. Cậu bé thích thú với những gì mình nhìn thấy. Jay chia sẻ, “Đó là những trải nghiệm lớn nhất và ý nghĩa nhất trong cuộc đời tôi.”

Jay muốn được di cư đến Israel. Khi quay về nhà, Jay đã quyết tâm hơn bao giờ hết để biến giấc mơ đó trở thành hiện thực. Gia đình Jay không phản đối điều đó.

Năm 1972, Jay bắt đầu theo học tại đại học Stanford, trường đại học danh tiếng của Cafifornia. Ban đầu, Jay theo học ngành y  với ước mơ trở thành một bác sĩ, tuy nhiên, khóa học là một áp lực đối với Jay. Jay quyết định chuyển sang khoa chính trị.

Siêu điệp viên Israel và những bí mật hoạt động (Kỳ 2) - 1

Điệp viên Jonathan Jay Pollard 

Jay nổi tiếng trong trường với những kiến thức về lịch sử quân sự, những bài thuyết trình về tình hình chiến sự hiện tại. Jay tha thiết mang sự thật về những cuộc chiến tranh đến cho mọi người. Những gì Jay làm đều liên quan đến Israel.

Jay có một khấu súng lục và luôn mang theo mình để tự vệ. Có lần, khi tham gia bảo vệ vùng đất định cư của người Do Thái, Jay đã nổ súng giết một người Ả Rập.

Năm 1976, Jay tốt nghiệp đại học Stanford và tiếp tục theo họ luật tại đại học Tufts ở Boston.

Năm 1977, Jay nộp hồ sơ xin vào làm việc cho CIA nhưng không hồ sơ của Jay không được chấp nhận do một vài lý do. Kết quả kiểm tra y tế cho thấy những nguy cơ bất ổn về hành động của Jay.

Hai năm sau, chàng thanh niên nhiều ước mơ 25 tuổi này được cơ quan tình báo Hải quân tuyển dụng làm chuyên viên nghiên cứu tình báo. Jay làm việc tại Văn phòng tình báo chiến dịch ở Suitland, Maryland, Mỹ. Hải quân không biết gì về những phát hiện của CIA liên quan đến nhân viên mới của mình.

Jay làm việc cho cơ quan tình báo Hải quân trong suốt 7 năm với công việc chủ yếu là phân tích dữ liệu và làm báo cáo. Thời gian này, Jay vẫn chịu những cái nhìn tiêu cục từ đồng nghiệp bởi mình là người Do Thái.

Năm 1981, Jay gặp Anne Henderson, lúc đó mới 21 tuổi, một cô thư ký xinh đẹp, mắt xanh, tóc nhuộm hồng, người sau này trở thành tình yêu đầu đời của cậu. Cô gái này cũng là người Do Thái nhưng không phải là một người theo chủ nghĩa phục quốc Do Thái như Jay. Hai người nhanh chóng sống chung và lên kế hoạch cho đám cưới.

Nhưng rồi Jay gặp rắc rối trong công việc khiến anh bị thu hồi giấy phép an ninh. Lúc đó, quan hệ giữa các cộng đồng tình báo tại Mỹ và Nam Phi rất căng thẳng và Mỹ cần thông tin về diễn biến tình hình tại Nam Đại Tây Dương. Jay đến gặp cấp trên và nói rằng anh là bạn cùng học tại trường Fletcher với trung tướng P. W. Van der Westhuize, người đứng đầu lực lượng tình báo quân đội của Nam Phi. 

Tuy nhiên, các quan chức tình báo Hải quân bắt đầu cảm thấy Pollard có vấn đề khi anh kể cho họ những câu chuyện về việc anh đã từng sống tại Nam Phi và bố anh là tổ trưởng của CIA tại đó. Họ nhận ra rằng Pollard bịa chuyện và bảo anh yêu cầu anh gặp bác sỹ tâm lý.

Kết quả kiểm tra hoàn toàn bình thường, Jay không hề mắc bệnh tâm thần và giấy phép an ninh của Jay được cấp lại.

Jay sẽ làm được những gì để thực hiện những dự định bảo vệ người Do Thái của mình? Mời độc giả đón đọc Siêu điệp viên Israel và những bí mật hoạt động (Kỳ 3) vào SÁNG SỚM ngày 23/11/2014. 

Theo Thúy Trần (Theo Crimelibrary) (Khám phá)
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang