"Rước họa" vì lên mạng học chế tạo súng

Thứ Tư, ngày 06/08/2014 07:56 AM (GMT+7)

Tra trang mạng Google với cụm từ “súng cồn tự chế” chưa đến nửa 1s cho ra hơn 6,7 triệu kết quả và nhiều nhất trong số đó là hướng dẫn cách làm. Nhiều thanh niên đã học chế súng theo mà không biết rằng mình đang vi phạm pháp luật và tự gây họa cho mình.

Trên một trang diễn đàn của Nha Trang gần đây xuất hiện clip dài 40s của nam thanh niên đang chế súng cồn tại nhà. Đoạn clip trên được rất nhiều người truy cập.

Trong vai người mua hàng, chúng tôi tiếp cận với chủ nhân của đoạn clip trên tên là B. B. cho biết, mình chuyên làm khắc dấu, đục bia mộ, mới đây bạn bè chỉ, B. đã vào mạng internet tìm hiểu về cách chế tạo súng cồn. Sau khi tham khảo trên mạng, B. tận dụng đồ phế liệu như: chân đèn, ống nhựa silicon, công tắc điện, bộ cấp khí ôxy vốn được dùng cho bể cá cảnh… rồi mày mò chế ra súng. "Đánh vật" một ngày, B. cũng làm được chiếc súng tự chế bắn đạn bằn giấy và lại mày mò chế thêm nên khẩu súng tự chế giờ bắn rất sắc, có thể gây sát thương.

B cho biết, đoạn clip tung lên mạng súng chỉ bắn đạn bằng giấy, silicon khô… nhưng bây giờ B. đã cải tiến để súng bắn mũi tên và chỉ trong vài ngày nữa B. sẽ cải tiến súng có hộp tiếp đạn tự động bắn đạn bi, chì và sức công phá sẽ mạnh mẽ hơn.

"Để tôi bắn cho anh xem nhé. Nó bắn mạnh lắm đấy” B. vừa nói vừa mở một nút nhỏ bên hông khẩu súng, nhỏ vài giọt cồn 90 độ vào trong khoang, dùng ốc vít xoáy lại, mặt sát xuống hông súng ngắm nghía. B. bật công tắc điện, bỗng nghe tiếng: "Phập", mũi tên từ họng súng bay vụt, lao vút. Thùng bìa carton cách súng đến hơn 4 mét nhưng mũi tên bằng tre đã găm sâu vào.

"Rước họa" vì lên mạng học chế tạo súng - 1

B. học chế tạo súng cồn từ những vật liệu này.

Theo Phòng Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội (PC64) Công an tỉnh Khánh Hòa, súng cồn gây sát thương cao. Bình thường loại súng tự chế này có thể được sử dụng để săn bắn, nhưng lại ẩn chứa nhiều nguy hiểm có thể là hung khí gây án.

Sản xuất, tàng trữ, vận chuyển, sử dụng súng cồn là vi phạm pháp luật và sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính. Trong đó mức phạt thấp nhất đối với người vi phạm là 20 triệu đồng, cao nhất là 40 triệu đồng.

Từ đầu năm đến nay lực lượng chức năng toàn tỉnh đã thu hồi hàng trăm khẩu súng tự chế, trong đó có 134 khẩu súng cồn, xử phạt 6 trường hợp với số tiền 81,2 triệu đồng.

Thanh thiếu niên sử dụng, cất giấu và chưa tích cực giao nộp các loại súng tự chế vẫn còn nhiều. Công an khuyến cáo người dân, nhất là thanh thiếu niên đang chế tạo, tàng trữ hoặc sử dụng những loại súng tự chế, cần nhận thức rõ tính nguy hại của loại súng này. Mỗi người nên tích cực vận động người thân tự giác giao nộp súng, tố giác những đối tượng sản xuất, buôn bán, vận chuyển, tàng trữ trái phép loại súng này.

Theo Thanh Văn (Khampha.vn)
An ninh Xã hội - Hành khách đem theo súng tự chế đi máy bay Hành khách đem theo súng tự chế đi máy bay
Theo cơ quan an ninh sân bay Tân Sơn Nhất (TP.HCM) đã phát hiện và lập biên bản nhiều hành khách đem theo súng tự chế lên máy bay, giao Công...
An ninh Xã hội - Dùng súng tự chế bắn gia đình vợ rồi tự sát Dùng súng tự chế bắn gia đình vợ rồi tự sát
Công an thị xã Dĩ An (Bình Dương) cho biết đang làm rõ vụ dùng súng tự chế bắn người rồi tự tử trên địa bàn phường Tân Bình.
An ninh Xã hội - Chân dung vợ chồng chủ lò chế súng lớn nhất đất Cảng Chân dung vợ chồng chủ lò chế súng lớn nhất đất Cảng
Công an TP Hải Phòng vừa phá vụ sản xuất, buôn bán, tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng lớn nhất từ trước đến nay tại đất Cảng.
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang