Ráo riết truy nguồn tiền bị cáo Phạm Công Danh trả nợ

Thứ Năm, ngày 11/01/2018 17:16 PM (GMT+7)

Sau khi được giải ngân 1.800 tỉ đồng, bị cáo Phạm Công Danh đã trả nợ nhiều nơi, trong đó có Ngân hàng BIDV.

Chiều 11-1, HĐXX và VKS tiếp tục làm rõ những khoản vay 1.800 tỉ đồng của bị cáo Phạm Công Danh nguyên Chủ tịch HĐQT Ngân hàng Xây dựng - VNCB, kiêm Tổng Giám đốc Tập đoàn Thiên Thanh) vay từ Sacombank cũng như việc sử dụng số tiền này trả nợ cho Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV).

Trả lời về việc sau khi được Sacombank giải ngân 1.800 tỉ đồng, bị cáo Phạm Công Danh nói không nhớ mình sử dụng cho việc gì nhưng khẳng định có dùng trả cho BIDV. VKS đã chất vấn  ông Đoàn Ánh Sáng (Phó Tổng Giám đốc BIDV) là người ký 2 hợp đồng tín dụng cho bị cáo Phạm Công Danh vay 1.700 tỉ đồng.

Ráo riết truy nguồn tiền bị cáo Phạm Công Danh trả nợ - 1

VKS đang truy số tiền bị cáo Phạm Công Danh trả nợ. Ảnh: Cát Đằng

Ông Đoàn Ánh Sáng khai ở thời điểm đó thì Tập đoàn Thiên Thanh vay chứ không phải cá nhân bị cáo Phạm Công Danh vay tiền.

Trong tài sản đảm bảo có 5 chứng nhận quyền sử dụng đất của 5 công ty. Đối với khoản vay này, bị cáo Phạm Công Danh đã tất toán.

Ông Đoàn Ánh Sáng trình bày đến kỳ hạn nợ, BIDV thu tiền từ tài sản đảm bảo là tiền gởi của Tập đoàn Thiên Thanh mở tại Sở Giao dịch 2 BIDV.

Tòa hỏi: "Nguồn tiền trả là nguồn tiền do phạm tội mà có bằng cách rút tiền bất hợp pháp từ VNCB vay Sacombank 1.800 tỉ đồng để trả cho BIDV. Vậy ông suy nghĩ như thế nào về việc khắc phục hậu quả này?", ông Đoàn Ánh Sáng biện minh rằng ông không biết nguồn tiền trả nợ; doanh nghiệp đang có nợ vay thì BIDV chỉ biết thu nợ.

Tương tự, Chi nhánh Hải Vân cho Công ty Bảo Gia của ông Danh vay tiền với tài sản thế chấp là 2 bất động sản của 2 công ty ông Phạm Công Danh tại Đà Nẵng. Về khoản vay này, ông Phạm Công Danh ký 2 ủy nhiệm chi chuyển vào tài khoản BIDV với số tiền 459 tỉ đồng.  

Theo VKS, các cơ quan tố tụng đã truy ra đường đi của nguồn tiền để trả nợ cho BIDV. Sắp tới, việc xử lý như thế nào thì các cơ quan tố tụng sẽ xem xét.

Cũng tại phiên tòa, các giám đốc được ông Phạm Công Danh thuê đứng tên để vay tiền nói rằng không có khả năng liên đới bồi thường số tiền hàng trăm tỉ đồng. Những người này khai không hưởng lợi đồng nào nên mong tòa xem xét.

Lời khai của những người thuộc nhân viên hoặc không thuộc nhân viên Tập đoàn Thiên Thanh, bị cáo Phạm Công Danh khẳng định là đúng.

"Họ rất tin tôi, vì niềm tin đó thì không có áp đặt, họ không hưởng lợi gì. Bản thân những giám đốc này vì tin tưởng tôi nên những người này vô tư ký"- bị cáo Danh xác định.

Trước câu hỏi "Vậy VKS đề nghị những người này liên đới bồi thường toàn bộ số tiền đã gây thiệt hại thì ông có ý kiến gì về vấn đề này?", bị cáo Danh thành khẩn: "Kính mong HĐXX xem xét kỹ lưỡng hồ sơ để phán quyết hợp lý vì hoàn cảnh họ cũng rất khó khăn".

Clip: Phạm Công Danh nổi nóng khi chủ tọa ngắt lời

Bị cáo Phạm Công Danh "lớn tiếng" khi bị chủ tọa ngắt lời vì cho rằng bị cáo Danh trình bày lạc chủ đề, lặp...

Theo Phạm Dũng (Người lao động)
An ninh Xã hội - Tòa gửi thông báo cho 73 luật sư vụ Phạm Công Danh Tòa gửi thông báo cho 73 luật sư vụ Phạm Công Danh
Trước khi bắt đầu phần xét hỏi, thay mặt HĐXX chủ tọa phiên tòa thẩm phán Phạm Lương Toản (Chánh tòa hình sự TAND TP.HCM) có thông báo gửi...
An ninh Xã hội - Phạm Công Danh được ra ngoài vừa chăm sóc y tế, vừa nghe cáo trạng Phạm Công Danh được ra ngoài vừa chăm sóc y tế, vừa nghe cáo trạng
Sáng nay (9.1), TAND TP.HCM tiếp tục ngày làm việc thứ 2 phiên xét xử sơ thẩm “đại án” Phạm Công Danh và 45 đồng phạm về tội “Cố ý làm trái...
An ninh Xã hội - Vụ Phạm Công Danh: Hai bị cáo từ chối luật sư tại tòa Vụ Phạm Công Danh: Hai bị cáo từ chối luật sư tại tòa
Hai bị cáo là giám đốc công ty con của Phạm Công Danh và cấp dưới phụ trách kế toán hành chính thuộc Tập đoàn Thiên Thanh đã bất ngờ từ chối...
TIN BÀI CÙNG SỰ KIỆN Xét xử đại án Oceanbank
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang