Phá 2 đường dây bắt cóc trẻ em ở đường biên

Thứ Năm, ngày 15/10/2009 19:37 PM (GMT+7)

Ngày 13/10, Bộ Chỉ huy biên phòng tỉnh Hà Giang đã chuyển báo cáo kết thúc chuyên án đấu tranh chống tội phạm bắt cóc, chiếm đoạt trẻ em về Cục PCTP ma túy Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng (BTLBĐBP).

Tin tức An ninh hình sự cập nhật liên tục tại TIN TUC 24H. Tin điều tra những vụ trọng án, kỳ án, trùm tội phạm bị phap luat truy nã. Video nhat ky 141 đồng hành cùng phá án cực nhanh, cực HOT...

Đây là một trong nhiều chuyên án Cục PCTP ma túy - BTL BĐBP triển khai tại các địa bàn "nóng bỏng" về tội phạm mua bán, bắt cóc chiếm đoạt trẻ em ở những xã biên giới thuộc địa bàn Hà Giang và Lai Châu vào những tháng đầu năm 2009. Thành công của các chuyên án đã bước đầu ngăn chặn được hoạt động của các băng nhóm tội phạm, góp phần đảm bảo ANTT trên địa bàn. 

Đối mặt với những tên trùm mua bán ma túy

Bản vùng cao thuộc xã Phố Cáo, huyện Đồng Văn (Hà Giang) những tháng gần đây trở nên phức tạp về tình hình tội phạm mua bán chiếm đoạt và dụ dỗ lừa gạt trẻ em. 6 tháng đầu năm 2009, Đồn biên phòng 177 (đơn vị phụ trách địa bàn) đã khởi tố 3 vụ án hình sự tổ chức người khác ra nước ngoài, một vụ bắt cóc trẻ em, tiếp nhận và giải cứu 12 nạn nhân, trở về đoàn tụ cùng gia đình... Tuy vậy, tình hình tội phạm trên vẫn không có chiều hướng thuyên giảm. Có những vụ đối tượng rất manh động, táo tợn khi bị phát hiện truy đuổi, chúng sử dụng hung khí chống trả quyết liệt.

Chuyên án triệt phá được xác lập nhằm ngăn chặn tình trạng trên. Thượng tá Châu, Trưởng phòng PCTP ma túy, Bộ chỉ huy biên phòng tỉnh Hà Giang, một trong những thành viên của Ban chuyên án kể lại với chúng tôi về những gian khổ của các anh trong quá trình đấu trí với các đối tượng phạm tội: Hầu hết các vụ mua bán, bắt cóc và chiếm đoạt trẻ em trên địa bàn đều có sự câu kết chặt chẽ giữa đối tượng trong nội địa và đối tượng ở bên kia biên giới. Nạn nhân là trẻ em khi bị bắt cóc, chiếm đoạt đều bị đưa sâu vào nội địa, việc giải cứu gặp rất nhiều khó khăn...

Trong chuyên án, cái khó nhất của lực lượng biên phòng là giải cứu cho 2 cháu nhỏ bị lừa bán ở biên giới. Kẻ cầm đầu đường dây phạm tội này là Tráng Thị Mỷ, 32 tuổi, ở thị trấn Tùng Cản (Trung Quốc). Mỷ câu kết với Giàng Thị Say, 32 tuổi, ở xã Phố Cáo hình thành đường dây khép kín. Mỷ thường xuyên đến các địa bàn sát đường biên giới, lợi dụng người lớn tuổi vắng nhà, dùng kẹo, bánh ngọt dụ dỗ, lừa gạt trẻ em ra khỏi nhà và tổ chức bắt cóc đưa sang Trung Quốc.

Đến 15h ngày 13/8, khi Mỷ sang Việt Nam đã "lọt" vào vòng kiềm tỏa của các trinh sát. Trước đó, Mỷ và Say thường qua lại biên giới buôn bán. Thời gian sau này, việc làm ăn không thuận lợi, bọn chúng thay đổi phương thức kiếm tiền. Trong vụ án này, Say lợi dụng gia đình ông Giàng Chú Thùng chỉ có 3 bố con, hôm đó ông Thùng đi làm nương không có nhà đã lừa, bắt cóc cháu Giàng Thị Thó, 9 tuổi và Giàng Thị Cò, 6 tuổi bán cho Mỷ đưa sang Trung Quốc. 

Một khó khăn nữa họ gặp phải khi phá chuyên án là sự bất đồng giữa tiếng Hán và tiếng Mông... Những lời khai của Mỷ về nơi cất giấu hai cháu nhỏ, khi được dịch ra lại không khớp nhau về tên, tuổi và địa danh hiện tại của Trung Quốc. Lúc đó, các anh phải viết thư trao đổi với phía Công an Trung Quốc, yêu cầu chồng của đối tượng thông báo vị trí chúng cất giấu hai cháu nhỏ. Sau đó, Đồn biên phòng 177 đã 2 lần phải đàm phán với Công an Trung Quốc để giải cứu cho 2 cháu bé sau gần 4 ngày căng thẳng.

Mưu trí bắt gọn đối tượng gây án

Trao đổi với chúng tôi sáng 14/10, Đại tá Hồ Quang Thái, Trưởng phòng trinh sát - BTL BĐBP không giấu được trăn trở: Hiện nay, địa bàn xảy ra các vụ bắt cóc chiếm đoạt trẻ em chủ yếu ở các xã biên giới, điều kiện dân trí còn thấp, việc đi lại vô cùng khó khăn.

Chuyên án đấu tranh ngăn chặn đường dây buôn bán, bắt cóc chiếm đoạt trẻ em tại địa bàn 8 xã Bắc Dào San, huyện Phong Thổ (Lai Châu) mà lực lượng Biên phòng Lai Châu vừa tổng kết là một ví dụ điển hình. Các vụ bắt cóc thường xảy ra tại các hộ dân dọc biên giới, họ ở cách xa nhau, chỉ cần có một người lạ vào bản là đã bị đối tượng phát hiện bỏ trốn. Khi chuyên án triển khai là mùa mưa, anh em phải phá án trong điều kiện thời tiết rất khắc nghiệt và phải áp dụng những biện pháp nghiệp vụ kỹ càng. Đường dây phạm tội này do tên Phàn Diếu Tông, 30 tuổi, trú tại Sì Lò Lâu, Phong Thổ; Giàng A Sấu, trú tại Kim Bình, Vân Nam (Trung Quốc) và 2 đối tượng người Trung Quốc câu kết với một số đối tượng nghiện hút ở khu vực huyện Phong Thổ điều hành.

Khi tham gia chuyên án, ngoài việc theo dõi, bám sát di biến động của các đối tượng nghi vấn, anh em trinh sát còn phải triển khai kế hoạch bảo vệ các cháu trai ở các bản giáp biên giới trên địa bàn 8 xã Bắc Dào San có nguy cơ bị chúng bắt cóc, chiếm đoạt đưa sang Trung Quốc bán. Tông là tên cùng lúc tham gia vào hai đường dây phạm tội, tên này đang bị lực lượng Công an truy đuổi nên hắn rất cảnh giác. Hắn thường xuyên lẩn trốn tại khu vực gần chợ Kim Bình, Vân Nam (Trung Quốc). Sau nhiều ngày không có ma túy, tên Tông lên cơn nghiền thuốc, hắn đã đi trộm cắp thì bị biên phòng Trung Quốc bắt giữ vào ngày 13/6, sau đó đối tượng được bàn giao cho Đồn 293.

Tông khai nhận vào ngày 30/4, Tông cùng với Giàng Lao San và Phàn Cao Nẩy, 24 tuổi, trú tại Phong Thổ sang Việt Nam bắt cóc trẻ em. Bọn chúng đột nhập vào nhà một phụ nữ người Dao, lúc đó đang bế một đứa trẻ. Tên San lao vào đạp ngã chị này rồi giằng cháu bé. Chị phụ nữ chống trả quyết liệt thì các tên tiếp tục tấn công... Sau đó, Tông và San bế đứa bé đến khu vực nơi Nẩy đang ngồi chờ ở biên giới Việt - Trung. Bọn chúng thống nhất bán cháu bé với giá 5.000 NDT và chia nhau.

Ngày 23/5, Tông còn tham gia vụ bắt cháu Tẩn Tả Mẩy, 15 tuổi, trú tại bản Nhóm 2, xã Vàng Ma Chải bán cho Trung Quốc. Trong quá trình đấu tranh, các trinh sát còn phát hiện hành vi phạm tội của Tẩn Văn Phạ, 29 tuổi, trú tại huyện Phong Thổ. Tên này đã bán 2 đứa con đẻ của mình để lấy tiền mua bán trái phép chất ma túy.

24H.COM.VN (Theo Công An Nhân Dân)
  Video chọn lọc
Xem thêm chủ đề: bắt cóc, trẻ em
Thông tin cần biết
Sự kiện tiêu điểm
Về trang chủ 24hVề đầu trang
TIN TUC TRONG NGAY, TIN NHANH, TIN TUC VIET NAMIPHONE 6, GIA IPHONE 6 VIET NAMU19 VIET NAM, LICH THI DAU U19 VIET NAM, TIN TUC, TIN TUC 24H, BONG DA, THE THAO, TIN MOI, THOI TRANG, LAM DEP, AN NINH HINH SU, HAI HOAI LINH, SAO VIET, THE VOICE KID 2014, LICH THI DAU NGOAI HANG ANH 2014, BONG DACHUNG KET GIONG HAT VIET NHI 2014, THIEN NHAN GIONG HAT VIET NHI, NGUOI MAU
X
CNT2T3T4T5T6T7