Nữ kế toán lập bảng lương bằng bút "phù thủy"

Thứ Tư, ngày 27/04/2016 08:16 AM (GMT+7)

Sau khi các tổ trưởng ký vào bảng lương công nhân, các con số biến mất, Nga điền lại số mới, chiếm đoạt tiền tỉ.

Nữ kế toán lập bảng lương bằng bút "phù thủy" - 1

Bị can Nga. Ảnh: AS. Bút “phù thủy”.

Ngày 26-4, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đồng Nai cho biết sau bốn tháng truy nã, đã bắt giữ Nguyễn Thị Tuyết Nga (ngụ phường Quyết Thắng, TP Biên Hòa) khi đối tượng này đang lẩn trốn tại Lâm Đồng. Nga nguyên là kế toán thanh toán kiêm thủ quỹ Công ty Cổ phần Đầu tư kiến trúc và xây dựng DTC ở TP Biên Hòa (công ty), bị điều tra tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo điều tra ban đầu, tháng 9-2014 Nga được giao nhiệm vụ làm kế toán thanh toán kiêm thủ quỹ, quan hệ giao dịch mua vật tư xây dựng và giữ con dấu của công ty. Trong thời gian làm việc, Nga đã móc nối với Huỳnh Thị Thanh Phượng (kế toán công nợ của công ty) thực hiện việc nâng khống các bảng lương công nhân.

Nga tìm mua một cây bút “phù thủy” - loại bút bay mực sau vài giờ - đưa cho Phượng lập bảng lương công nhân cho các tổ trưởng xây dựng ký nhận. Sau khi các tổ trưởng ký, số trên bảng lương biến mất, Phượng ghi lại các con số trên bảng lương theo yêu cầu của Nga rồi chiếm đoạt tiền chênh lệch.

Để che giấu việc chiếm đoạt tiền, Nga lại đưa cho Phượng một cây viết có khả năng tẩy xóa những con số để nâng khống tiền ghi trong sổ thủ quỹ.

Bằng thủ đoạn này, Nga và Phượng đã chỉnh sửa hàng trăm bảng lương, sổ quỹ, phiếu đề xuất… tại các công trình xây dựng trụ sở Thành ủy Biên Hòa; công trình trụ sở làm việc Chi cục Thuế huyện Nhơn Trạch chiếm đoạt tiền của công ty.

Ngoài sử dụng bút “phù thủy”, Nga và Phượng còn ký giả giấy giới thiệu đi nhận tiền của đối tác hoặc vờ chi nhầm rồi đến nhận lại tiền mà không trả cho công ty.

Bước đầu công an xác định Nga chiếm đoạt gần 5 tỉ đồng. Sau khi công an có quyết định khởi tố, Nga bỏ trốn, bị Công an tỉnh Đồng Nai truy nã.

Công an đang làm rõ vai trò của từng người trong vụ lừa đảo này.

Bút “phù thủy” có mực là chất hóa học, thành phần gồm ethanol, dung dịch kiềm và chất thymolphthalein (chất chỉ thị acid bazơ). Trong môi trường kiềm, thymolphthalein có màu xanh, khi độ pH < 9,3 mực sẽ không còn màu. Sau khi viết lên giấy, mực hấp thu CO2 trong không khí làm giảm pH của mực dẫn đến mất màu sau vài giờ đến vài ngày. Muốn làm nổi lại chữ, nhúng giấy vào nước vôi trong.

Theo Tiến Dũng (Pháp luật TPHCM)
An ninh Xã hội - Phó hiệu trưởng lệnh kế toán trốn thuế tiền tỷ Phó hiệu trưởng lệnh kế toán trốn thuế tiền tỷ
Với cương vị chủ tịch hội đồng quản trị, phó hiệu trưởng đã lệnh cho kế toán nhà trường trốn thuế cả tỷ đồng. Dù không khai nhận hành vi...
An ninh Xã hội - “Thụt két” hơn 25 tỷ, kế toán trưởng lĩnh án chung thân “Thụt két” hơn 25 tỷ, kế toán trưởng lĩnh án chung thân
Ngoài án tù chung thân, Hội đồng xét xử cũng tuyên buộc cựu kế toán trưởng Bùi Thị Hòa và người thừa kế tài sản của ông Nguyễn Điểm (đã...
An ninh Xã hội - Kháng nghị tăng án kế toán chiếm đoạt hơn 6,6 tỉ đồng Kháng nghị tăng án kế toán chiếm đoạt hơn 6,6 tỉ đồng
Lợi dụng chức vụ và quyền hạn được giao, một kế toán trưởng công ty 100% vốn nước ngoài đã chuyển hơn 6,6 tỉ đồng vào công ty khác do mình...
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang